Gió chướng thổi về, mang theo cái nắng khô hanh của tiết trời đông - xuân, lúc này, làng khô thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân cũng hối hả vào mùa khô Tết. Ðây là thời điểm ngư dân tất bật đánh bắt, sản xuất, tăng sản lượng cá khô, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Thị trấn Cái Ðôi Vàm hiện có hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ dân sản xuất, kinh doanh mặt hàng thuỷ hải sản. Dạo quanh làng khô thuộc các khóm: 3, 4 và 6, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những sào cá đang phơi, với nhiều loại: cá khoai trâu, cá hố, cá lẹp vàng treo lủng lẳng đón nắng. Bên dưới là từng giàn phơi rộng hàng chục, hàng trăm mét, có nhiều sân rộng hàng ngàn mét phơi khô cá cơm, cá mối, cá lù đù, cá thiều... Ðây là những loại cá khô đặc sản của xứ biển Phú Tân.
Nghề làm khô truyền thống ở thị trấn Cái Ðôi Vàm hình thành trên 50 năm qua, với đa dạng mặt hàng cá khô xuất bán trên thị trường trong tỉnh và cả nước, góp phần phát triển kinh tế địa phương và tạo việc làm cho người dân.
Nghề làm khô truyền thống ở thị trấn Cái Ðôi Vàm tạo việc làm ổn định cho người dân xứ biển.
Khô cá lẹp vàng đón nắng xứ biển, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết.
Ðể có được món khô cá cơm ướp ngon, người dân xứ biển phải đội nắng canh cá cho khô đều, tạo ra sản phẩm độc đáo.
Khô cá cơm bánh tráng, món quà được nhiều người ưa chuộng.
Khô cá thiều, mặt hàng hiếm xứ Cái Đôi Vàm.
Huỳnh Lâm thực hiện