ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:29:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

 Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh

Báo Cà Mau Sáng nay (22/5), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh lần thứ 2648 - Phật lịch 2568, tại Tổ đình Sắc tứ Quan Âm Cổ tự (Chùa Phật Tổ), (Phường 4, TP Cà Mau).

Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Hiện, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, thành phố và tăng, ni, Phật tử.

Ông Trần Văn Hiện, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tặng hoa của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau.

 Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng ni, Phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngày đản sinh của Đức Phật đã được Liên hợp quốc tổ chức hằng năm là lễ hội tôn giáo thế giới nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hoà bình cho nhân loại.

Tham gia buổi lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, thành phố và địa phương.

 Phật đản Phật lịch 2568 - dương lịch 2024 năm nay diễn ra trong không khí cả nước kỷ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954 - 7/5/2024. Nhìn lại chặng đường lịch sử đó, Phật giáo Việt Nam đã góp phần vào chiến thẳng hào hùng của dân tộc, xây dựng đất nước hoà bình, thịnh vượng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 Dịp này, các sở, ban, ngành tặng hoa, quà chúc mừng Đại lễ Phật đản. (Trong ảnh: Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, tặng quà Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau).

Tại tỉnh Cà Mau trong thời gian qua, tăng ni, Phật tử luôn đề cao trách nhiệm, giữ vững kỷ cương, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc chung tay xây dựng quê hương, các cơ sở thờ tự, đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội như tặng cầu nông thôn, nhà ở, gạo, hỗ trợ học sinh nghèo, người già, neo đơn, bệnh tật…

Hoà thượng Thạch Hà, Uỷ viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, thực hiện nghi lễ tắm Phật.

 Bên cạnh đó, tăng ni các chùa, cơ sở tự viện đổi mới, sáng tạo trong phương thức hướng dẫn tín đồ Phật tử phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội, góp phần chăm sóc sức khoẻ tỉnh thần, xây dựng và làm đẹp nền đạo đức xã hội thông qua việc tổ chức các khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử, giúp các bạn trẻ trở thành những con ngoan, trò giỏi, học tập tiến bộ. Giáo dục lòng yêu nước, tự hào truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Chung tay cùng với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương trong tỉnh chào mừng đại hội mặt trận các cấp, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau tặng 3 cầu nông thôn (205 triệu đồng), 100 suất học bổng (100 triệu đồng) và Ban Văn hoá Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tặng 1 cây cầu và 1 căn nhà (220 triệu đồng) cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh.

 

Quỳnh Anh

 

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Thiết thực từ việc học Bác

Giai đoạn 2021-2023, có 30 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trực thuộc Ðảng uỷ Dân Chính Ðảng được biểu dương, khen thưởng. Mỗi tập thể, cá nhân đều có những cách làm hay, những thành tích ấn tượng đáng học tập và lan toả trong cộng đồng.