ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 13:06:02

Ðồng hành làm đẹp làng quê

Báo Cà Mau Những năm qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Hội Cựu chiến binh là củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành còn tích cực tham gia xây dựng NTM, NTM nâng cao bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành ra quân thực hiện mô hình “Tuyến đường hoa và trồng cây xanh”.

Thực hiện mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM nâng cao, đầu năm nay Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành phối hợp các đoàn thể ra quân thực hiện “Mô hình tuyến đường hoa và trồng cây xanh” một số đoạn trên địa bàn Ấp 6. Cán bộ, hội viên cựu chiến binh cùng chi bộ, chính quyền, Ban công tác Mặt trận, đoàn viên và các hộ dân trên tuyến ra quân trồng hàng ngàn cây xanh, hoa kiểng các loại như bông trang, dâm bụt, hoa giấy, mai vàng, hoàng yến.

Ðiều đáng nói là toàn bộ cây xanh và hoa kiểng là do người dân ươm, bứng trong vườn nhà ra trồng theo tuyến. Cách làm này tiết kiệm được nguồn ngân sách khá lớn cho địa phương.

Ông Trần Văn Út, 73 tuổi, là một trong số hộ dân tích cực thực hiện các cuộc vận động của địa phương, trong đó có mô hình trồng hoa kiểng và hàng rào cây xanh. Theo ông Út, việc trồng cây xanh, hoa kiểng là giúp cho cảnh quan khuôn viên gia đình, làng xóm thêm xanh mát, tươi đẹp, vì vậy, tuy tuổi cao nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia.

Phong trào trồng hoa kiểng và cây xanh do Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành đảm nhận từ năm 2017 đến nay đã góp phần tạo cảnh quan môi trường cho gần 3.000 m lộ ở một số ấp trên địa bàn xã. Ngoài các hoạt động trên, hội còn vận động cán bộ, hội viên, người dân tự trang bị và mắc đèn Led trước cổng nhà để người dân đi lại ban đêm thuận lợi và bảo đảm an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Văn Lem, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành, cho biết: “Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục vận động hội viên duy trì và nhân rộng mô hình trồng hoa kiểng, cây xanh ở các ấp. Ðồng thời, tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giữ gìn các hàng cây, khóm hoa đã trồng; không chỉ trong hội viên mà kêu gọi toàn thể người dân cùng hưởng ứng”./.

 

Mỹ Lệ

 

Hạ tầng đi trước, dọn đường thu hút đầu tư

Phát triển hạ tầng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo tính kết nối hiệu quả, phát triển hài hoà giữa các địa phương... là một trong những mục tiêu quan trọng mà huyện Thới Bình hướng đến.

Góp sức vì quê hương

Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện U Minh thu hút sự tham gia tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Ấp 10, xã Khánh An là một điển hình.

Cho làng quê thêm đẹp

Những năm qua, huyện Ðầm Dơi đẩy mạnh đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng vùng nông thôn. Cùng với đó, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân tích cực tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường hoa, nhà sạch - ngõ đẹp, tạo diện mạo khởi sắc cho vùng quê, đặc biệt là những tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện ngày thêm xanh - sạch - đẹp.

Hàng Vịnh lo hụt chuẩn vì tiêu chí mới

Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh áp dụng hệ thống văn bản nguồn và các quy định, hướng dẫn mới của Trung ương cho giai đoạn 2021-2025, nên quá trình triển khai và đánh giá kết quả thực hiện, địa phương còn lúng túng trong việc hiểu, cách làm và triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí mới.

Tối ưu hoá các nguồn lực đầu tư

Nửa nhiệm kỳ đã qua, trong bối cảnh đối mặt nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đoàn kết, chung sức, đưa kinh tế huyện Thới Bình phát triển đúng hướng. Để đạt kết quả này, một trong nhiều giải pháp được địa phương triển khai đó là huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư.

Những nguồn vốn ý nghĩa

Nhằm giúp chị em phụ nữ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng NTM, đô thị văn minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phát động phong trào chống rác thải nhựa, vận động chị em hội viên, phụ nữ thu gom, phân loại rác thải nhựa đem bán, lấy tiền gây quỹ học bổng 20/10 và trao vốn khởi nghiệp cho hội viên. Phong trào này được các cấp hội triển khai thực hiện khá hiệu quả, giúp nhiều hộ phụ nữ thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Tận dụng hiệu quả nguồn lực để phát triển

Phú Tân là huyện cực Tây tỉnh Cà Mau, có xuất phát điểm khó khăn, thế nhưng sau 20 năm chia tách (2004 từ huyện Cái Nước), địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình phát triển. Phú Tân trở thành huyện đầu tiên có 100% xã (8/8 xã) về đích NTM, trở thành điểm sáng trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Ông Trương Hoàng Khải, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân, khẳng định: “Nguồn lực từ các chương trình đã được địa phương tận dụng, phát huy tối đa, mà mục tiêu là để cải thiện, nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân”.

Dồn lực cho huyện nông thôn mới

Thực hiện Ðề án xây dựng huyện Ngọc Hiển đạt chuẩn huyện NTM giai đoạn 2021-2025, được UBND tỉnh phê duyệt, huyện đã tham mưu lãnh đạo tỉnh phối hợp với Văn phòng Quốc hội có buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội và các đơn vị liên quan để được hỗ trợ, giúp sức. Ðây là trợ lực lớn cho địa phương bứt phá, phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch.

Nông thôn xanh - sạch

Ðạt chuẩn xã NTM năm 2015, từ đó đến nay, xã Tân Thành, TP Cà Mau tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường.

Dồn lực cuối năm

Ðến ngày 25/9, trong số 10/14 chỉ tiêu chủ yếu, huyện Thới Bình có 9 chỉ tiêu đạt trên 80% kế hoạch năm, gồm: thu ngân sách; chi ngân sách; sản lượng thuỷ sản; sản lượng lúa; rà soát, củng cố, phát triển tổ hợp tác; tỷ lệ lao động qua đào tạo; giải quyết việc làm; tỷ lệ bao phủ BHYT; tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải.