(CMO) Đó là tên gọi của hoạt động từ thiện được thực hiện mỗi tháng 2 kỳ nhằm hỗ trợ những phần ăn sáng miễn phí đến các sản phụ có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.
Cứ vào ngày thứ Ba trong tuần, đồng hồ điểm 6 giờ sáng, ở một góc nhỏ trước cửa Phòng Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện có một nhóm gồm 10 thành viên tụ tập đông đủ. Họ đến để chuẩn bị phần ăn sáng dành cho các thai phụ đang chờ đợi đứa con của mình chào đời. Suốt nhiều tháng qua, hình ảnh này đã trở nên quen thuộc, khiến ai nhìn thấy cũng ấm lòng.
Từ sáng sớm, nhóm thiện nguyện tất bật chuẩn bị các suất bánh mì cho sản phụ. |
Chương trình là một hoạt động từ thiện được chị Cao Kim Huệ (48 tuổi, ngụ xã Lý Văn Lâm) phối hợp cùng Phòng CTXH bệnh viện khởi xướng với sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm là những người bạn thân của chị, thành lập nhóm từ thiện mang tên “Tuỳ tâm”. Dần lâu, nhiều bạn bè, người thân, hàng xóm biết việc làm ý nghĩa của chị nên tình nguyện chung tay đóng góp tiền bạc, nhu yếu phẩm để duy trì hoạt động này.
Với mục đích phục vụ các bữa ăn sáng miễn phí cho những sản phụ có hoàn cảnh khó khăn vào các ngày thứ Ba trong tuần, tính đến nay hoạt động “Thứ Ba tận tâm” đã tổ chức được 4 lần, định kỳ mỗi tháng sẽ có 2 lần phát các suất ăn và hoàn toàn miễn phí.
Chị Huệ chia sẻ: “Thứ Ba tận tâm ra đời xuất phát từ sự đồng cảm với những bà mẹ đang trong quá trình mang nặng đẻ đau, mong muốn tạo ra những bữa ăn sạch, đầy đủ dinh dưỡng, tiếp thêm động lực để họ tự tin bước vào phòng sanh”.
Những ngày đầu thành lập gặp rất nhiều khó khăn từ khâu tổ chức đến vật dụng... đến nay, hoạt động thứ Ba tận tâm dần đi vào ổn định. “Tất cả cũng nhờ vào những tấm lòng, những sự giúp sức các anh chị em, họ không ngại khó khăn, bỏ thì giờ ra quyên góp tiền, chuẩn bị các phần ăn phục vụ tận tay những người khó khăn”, chị Huệ cho biết.
Cứ vào định kỳ ngày thứ Ba trong tuần, nhóm thiện nguyện của chị Huệ phân phát hơn 100 suất ăn, thực đơn được thay đổi liên tục bao gồm bánh mì chả lụa, nui, bánh lọt, cháo thịt bằm cho các thai phụ và bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại bệnh viện. Để có được các phần ăn này, ngoài việc vận động tiền quyên góp, các thành viên trong nhóm phải thức sớm để chuẩn bị nguyên vật liệu để kịp cho vào từng hộp và đến 6 giờ 30 đem đến các khoa để phân phát.
Tuy là suất ăn miễn phí nhưng chị Huệ và các thành viên trong nhóm thường xuyên thay đổi thực đơn để người ăn có cảm giác ngon miệng, không ngán. Các suất ăn đều được chăm chút, đảm bảo vệ sinh an toàn.
Vừa cho chả lụa vào từng ổ bánh mì, bà Lê Thị Huỳnh Thu (60 tuổi, ngụ xã Lý Văn Lâm) kể: “Ngày trước chị em đi tập thể dục buổi sáng rồi quen biết nhau, thấy chị Huệ phát tâm làm việc thiện nên tôi tham gia. Thấy bệnh nhân đến nhận bánh mì nhìn tôi cảm ơn khiến tôi rất vui, đó cũng là động lực để chúng tôi cố gắng cùng các anh chị em duy trì hoạt động ý nghĩa này”.
Cầm trên tay ổ bánh mì vừa được nhận từ chị Huệ, sản phụ Huỳnh Thị Nguyên (xã Tân Thành) chia sẻ: “Đồ ăn ngon, sạch mà còn được phát miễn phí, tấm lòng của các anh chị thật đáng quý”.
Chia sẻ những dự định của mình, chị Huệ tâm sự: “Mặc dù rất cố gắng, nhưng bấy nhiêu suất ăn vẫn chưa đủ phát cho mọi người, sau này nếu có điều kiện tôi mong muốn “Thứ Ba tận tâm” sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, những phần ăn sẽ nhiều hơn để sẻ chia khó khăn với bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân”.
Là cầu nối để các mạnh thường quân tổ chức các hoạt động thiện nguyện tại bệnh viện, Bác sĩ Ninh Thị Ly, Phó phòng CTXH, cho biết: “Sau thành công của chuỗi các chương trình thiện nguyện như “Thứ Năm chia sẻ”, “Thứ Ba tận tâm”, Phòng CTXH được nhiều mạnh thường quân tin tưởng giao sứ mệnh kết nối những mảnh đời khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Chúng tôi mong rằng trong tương lai sẽ có thêm thật nhiều hoạt động ý nghĩa tương tự để bệnh nhân có thêm động lực điều trị, người nhà bệnh nhân cũng sẽ giảm bớt một phần gánh nặng kinh tế”./.
Nghĩa Nghĩa