(CMO) Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau năm 2021, sáng nay (20/4), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau 2021 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Hội thi thu hút sự tham gia của 20 đội đến từ các cơ quan, doanh nghiệp, nghệ nhân làm bánh dân gian các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Ban Tổ chức trao tặng cờ lưu niệm cho các đội thi. |
Theo quy định, thời gian chế biến và trình bày là 180 phút, không tính thời gian sơ chế và không đưa các loại bánh đã chế biến sẵn. Các loại bánh có thời gian hấp nhiệt dài hơn, hoặc cần vị trí, không gian bếp phù hợp với việc chế biến sản phẩm thì đăng ký với Ban tổ chức để bố trí xếp lịch, không gian thi phù hợp.
Các đội khéo léo trong từng công đoạn làm bánh. |
Bánh dân gian là loại bánh xuất xứ từ cộng đồng, có tính truyền thống. Trong quá trình phát triển, có thể biến tấu, làm mới, song phải phù hợp với văn hoá ẩm thực của Nhân dân.
Theo đó, nguyên liệu làm bánh là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả... đảm bảo có nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, với phương châm tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu.
Rất nhiều loại bánh dân gian được chế biến tại hội thi. |
Các loại bánh dân gian được chế biến với hình thức đẹp, thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền.
Tối nay, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Cà Mau sẽ tổ chức lễ khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ - Cà Mau năm 2021.
Chuỗi hoạt động ngày hội diễn ra từ ngày 20-25/4 gồm: tổ chức khu trình diễn bánh dân gian và ẩm thực đường phố; giới thiệu, mua bán sản phẩm OCOP các tỉnh, thành phố và hàng hoá đặc sản địa phương; tổ chức hội thi bánh dân gian; tổ chức dâng bánh dân gian nhân dịp Lễ giỗ Quốc Tổ tại Đền Hùng, huyện Thới Bình; tổ chức khai mạc và văn nghệ hàng đêm./.
Băng Thanh