ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:34:38

Ấm tình công đoàn

Báo Cà Mau (CMO) Với tinh thần tương thân tương ái, các cấp công đoàn trong huyện Phú Tân đã huy động nguồn lực, giúp nhiều đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở có được mái ấm an cư.

Trong những năm qua, các cấp công đoàn huyện Phú Tân có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm hướng hoạt động công đoàn về cơ sở, quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CN,VC,LÐ). Trong đó, Chương trình Mái ấm Công đoàn là việc làm thường xuyên, được đông đảo đoàn viên, CN,VC,LÐ nhiệt tình hưởng ứng.

Xác định Chương trình Mái ấm Công đoàn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống của người lao động, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện luôn tích cực chỉ đạo thực hiện với những giải pháp linh hoạt, cách làm hiệu quả và hướng dẫn các cấp công đoàn trong huyện tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ Mái ấm Công đoàn. Mặt khác, Ban Thường vụ thường xuyên tìm hiểu, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CN,VC,LÐ để xác định đúng đối tượng cần giúp, kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. 

Riêng năm 2022, từ nguồn Quỹ Mái ấm Công đoàn, LÐLÐ huyện đã triển khai xây dựng mới 4 căn nhà cho đoàn viên công đoàn gặp khó khăn về nhà ở, mỗi căn được hỗ trợ 40 triệu đồng, do LÐLÐ tỉnh hỗ trợ.

Ông Nguyễn Quốc Tiến, Phó chủ tịch Thường trực LÐLÐ tỉnh, trao nhà Mái ấm Công đoàn cho gia đình chị Trần Thị Ngọc, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Phú Hiệp, xã Phú Tân.

LÐLÐ tỉnh kết hợp LÐLÐ huyện Phú Tân vừa tổ chức bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn cho gia đình chị Trần Thị Ngọc, sinh năm 1984, đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Phú Hiệp, xã Phú Tân. Chị Ngọc có hoàn cảnh hết sức khó khăn, không đất sản xuất, gia đình chồng chị cho được nền nhà diện tích khoảng 30 m2, chồng đi phụ hồ, có 2 con còn nhỏ, bản thân chị mắc bệnh nan y từ năm 2018 đến nay, phải tái khám định kỳ ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Căn nhà mái tol, nền gạch, kinh phí xây dựng khoảng 300 triệu đồng, trong đó LÐLÐ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ Mái ấm Công đoàn, số tiền còn lại do gia đình và người thân đóng góp.

“Cuộc sống còn nhiều khó khăn, bệnh tật, có được căn nhà như một giấc mơ, tôi rất vui và hạnh phúc. Cảm ơn các cấp công đoàn đã quan tâm, tôi hứa sẽ phấn đấu vươn lên trong công việc và đời sống”, chị Ngọc chia sẻ.

Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình cán bộ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình.

Ông Phan Văn Nhạn, Chủ tịch LÐLÐ huyện, cho biết: “Hỗ trợ Mái ấm Công đoàn là hoạt động thường xuyên của LÐLÐ huyện, thể hiện vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Tại các buổi sinh hoạt, các hội nghị, LÐLÐ huyện cùng phối hợp UBND các xã, thị trấn tìm hiểu, điều tra, thống kê, đánh giá thực trạng tình hình nhà ở của CN,VC,LÐ, bàn bạc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục xây dựng để đề nghị LÐLÐ tỉnh hỗ trợ xây và sửa chữa nhà ở”.

Chương trình Mái ấm Công đoàn, tuy số tiền hỗ trợ làm nhà không lớn nhưng đó là những tấm lòng đầy tình nghĩa, sẻ chia của CN,VC,LÐ, là sự vui mừng, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình CN,VC,LÐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ðiều này càng khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn các cấp với chức năng chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, là ngôi nhà, là tổ ấm, là người bạn đồng hành của giai cấp công nhân và người lao động./.

 

Anh Phan

 

Ðặt niềm tin vào công tác kiểm tra của Ðảng

Công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào việc xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ra sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thì công tác kiểm tra lại càng đặc biệt quan trọng.

Thẩm tra nhiều nội dung quan trọng trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X

Ngày 26/9, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá X với nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách của tỉnh. Do khối lượng văn bản gồm 11 dự thảo Nghị quyết, có sức tác động lớn đến kinh tế - xã hội tỉnh nhà nên Hội nghị dành thời gian 2 ngày cho công tác thẩm tra, thảo luận, cho ý kiến.

Phụ nữ Cà Mau giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn

Sáng 26/9, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Cà Mau tổ chức giao lưu Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi cấp tỉnh năm 2023 và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, nhân rộng mô hình truyền thông trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS về thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em năm 2023.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận

Trong 2 ngày (26-27/9), Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ cho hơn 200 đại biểu là trưởng ban công tác Mặt trận các ấp, khóm.

Tổ chức đảng “4 tốt”

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; Huyện uỷ U Minh ban hành kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Tiên phong trên mọi mặt trận

Qua 20 năm triển khai thực hiện, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đưa Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới vào các chương trình công tác hội.

Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 3

Sáng 25/9, phát biểu tại lễ khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 85 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 3 năm 2023 (lớp thứ hai), Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt nêu cao vai trò của việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ, lãnh đạo, quản lý đối tượng 3.

Liên thế hệ hỗ trợ nhau

Toàn tỉnh hiện có 36 Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó, TP Cà Mau đã thành lập được 5 CLB tại 5 đơn vị gồm: Phường 4, phường Tân Xuyên, phường Tân Thành, xã Tắc Vân và xã Ðịnh Bình, với tổng số 278 thành viên.

Thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội

Những năm đầu nhiệm kỳ, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết bất thường, dịch bệnh trên tôm, cua liên tiếp xảy ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Dân vận khéo lan toả nhiều mô hình hay

Qua 3 năm thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo" (2020-2023), các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở huyện Trần Văn Thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, tạo sức lan toả mạnh mẽ các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng NTM, đô thị văn minh ở địa phương.