ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 11:26:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

An cư nhờ chương trình cho vay nhà ở xã hội

Báo Cà Mau Nhờ có chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NÐ-CP mà nhiều gia đình cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và người lao động đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng, nâng cấp nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống ngay tại địa phương.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội được áp dụng cho người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp; hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an Nhân dân và Quân đội Nhân dân; CBCCVC thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Lãi suất ưu đãi do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời điểm, cụ thể trong năm 2024 là 4,8%/năm. Thời hạn vay tối đa lên đến 25 năm và mức vay tối đa là 500 triệu đồng.

Nhờ có chương trình này đã tạo điều kiện và cơ hội cho những hộ thu nhập thấp tiếp cận vốn để có được căn nhà tươm tất, khang trang mà không cần đau đầu gỡ bài toán tài chính vì lãi suất hiện tại ở các ngân hàng đang tăng cao. Người vay có thể trích từ thu nhập hay lương để trả nợ dần theo định kỳ và giữ lại được một phần lo cho cuộc sống.

Tính đến thời điểm này, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cái Nước đã giải ngân cho vay được 8 khách hàng là CBCCVC có thu nhập thấp. Anh Lâm Thanh Nhàn, công chức Chi cục Thuế huyện, ngụ khóm Cái Nước, thị trấn Cái Nước, cho biết: "Gia đình 4 người của tôi ở nhờ nhà cha mẹ ruột trong xã nên mỗi ngày đi làm phải di chuyển quãng đường xa. Vợ chồng tôi tiết kiệm hết mức trong 7 năm cũng chỉ mua được miếng đất, dự định tích góp thêm khoảng 5-7 năm nữa mới đủ tiền xây nhà. Khi biết về chương trình cho vay nhà ở xã hội, tôi đã tìm hiểu và đăng ký vay 490 triệu đồng, thời gian vay 20 năm. Có số tiền này, cùng với tích góp, tôi đã xây được căn nhà cấp 4 khang trang, diện tích hơn 100 m2, trị giá gần 700 triệu đồng vào cuối tháng 4/2023. Việc trả nợ vay cũng không áp lực, mỗi tháng vợ chồng tôi chỉ cần tiết kiệm và trả lãi cho ngân hàng số tiền hơn 4 triệu đồng, còn lại dùng chi phí sinh hoạt cũng ổn”.

Nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước trao đổi với anh Lâm Thanh Nhàn về các khoản lãi suất.

Cũng nhờ chương trình cho vay nhà ở xã hội mà anh Tống Xuân Hữu, nhân viên bảo vệ tại Kho bạc Nhà nước huyện, ngụ Khóm 1, thị trấn Cái Nước, có được căn nhà của riêng mình và thoát cảnh ở nhờ. Ðối với anh, một mình gồng gánh nuôi 2 con ăn học đã là quá sức, nên chuyện có được căn nhà là điều không tưởng. Anh cũng từng hỏi thông tin vay tiền từ nhiều ngân hàng khác nhau nhưng lãi suất quá cao, khiến anh từ bỏ ý định. May mắn qua thông tin từ một người bạn làm chung, anh Hữu biết được chương trình cho vay nhà ở xã hội nên lập tức liên hệ và hoàn tất thủ tục rất nhanh. Căn nhà cấp 4 của anh có diện tích hơn 100 m2 được xây dựng với số vốn vay 300 triệu đồng, thời hạn vay 20 năm.

Anh Tống Xuân Hữu trò chuyện với nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước về các chương trình khác để hỗ trợ thêm cho cuộc sống của mình.

Anh Hữu xúc động: “Lúc trước tôi ở nhờ nhà người quen, nhưng con gái tôi ngày một lớn nên cũng khó lắm. Ngoài giờ làm việc hành chính ở Kho bạc, tôi còn chạy thêm grab nhưng sẽ không thể trả nổi lãi suất ở các ngân hàng khác nếu vay. Nhờ được tiếp cận chương trình cho vay nhà ở xã hội do NHCSXH huyện triển khai, tôi có được căn nhà vững chắc. Tôi có đi đâu cũng an tâm là con gái ở nhà an toàn. Mỗi tháng, sau khi trả cho NHCSXH cả gốc lẫn lãi là 3 triệu đồng, tôi vẫn còn đủ tiền lo cho con trai đang học đại học ở Cần Thơ. Tôi mừng lắm vì cuộc sống như lật sang trang mới”.

Ông Phạm Công Kha, Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết: “Lãi suất của các ngân hàng ngoài khá cao, người lao động, CBCCVC... có thu nhập trung bình khó có thể vay được số tiền lớn để xây nhà. Với chính sách hiện tại từ chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhiều gia đình đã ổn định cuộc sống. Sau khi trả tiền gốc và lãi mỗi tháng, họ vẫn dư dả chi phí sinh hoạt cho cả gia đình. Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng qua nhiều kênh để người dân có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu, tạo điều kiện để người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Nguồn vốn triển khai luôn được NHCSXH đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn của người dân. Ðể tiếp cận thông tin về chương trình, người dân có thể liên hệ NHSCXH tỉnh, Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, TP Cà Mau hoặc tiếp cận thông tin qua các cấp Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh và Ðoàn thanh niên./.

 

Lam Khánh

 

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.

Rau củ 0 đồng - Nụ cười trao gởi

“Rau củ 0 đồng. Mỗi người 1 phần. Ai nhận cũng được. Xin cảm ơn”. Bên dưới dòng chữ dễ thương này là niêm yết thời gian cố định quầy hàng nhân ái mở bán: 17 giờ mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại số 133A, đường Trương Phùng Xuân, Khóm 3, Phường 8, TP Cà Mau. Chủ quầy, bà Trần Mỹ Hạnh (60 tuổi) vui vẻ: “Mỗi ngày khoảng 50-70 phần rau củ gửi mọi người ăn lấy thảo. Chỉ là chút tấm lòng san sẻ khó khăn với bà con ở xóm... Ngày nào cũng “bán” đắt lắm, chúng tôi nhận lại rất nhiều nụ cười”.

Bàn giải pháp phát huy hiệu quả dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh

Chiều 7/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Quản lý dự án và Tổ giúp việc Ban Quản lý dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh Cà Mau (gọi tắt là dự án DIRECT) tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động đã triển khai đến ngày 31/5/2024.

Xót thương bé gái 2 lần phẫu thuật ung thư buồng trứng

Đó là hoàn cảnh của em Hồ An Phúc (13 tuổi), con gái út của anh Hồ Chí Nam (41 tuổi) và chị Trần Thị Ngỡi (33 tuổi), ngụ Ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. An Phúc đã trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bướu buồng trứng, hiện em đang tiếp tục được xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Nhà nghèo lại phải lo trị bệnh hiểm nghèo cho con nên gia đình hiện đang kiệt quệ, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

25 năm cống hiến cho công tác Mặt trận và phụ nữ khóm, giờ đây, do sức khoẻ hạn chế, bà Thạch Thị Mến, 66 tuổi, Khóm 2, Phường 1, TP Cà Mau, đã xin thôi công tác. Dù vậy, bà con ở khóm, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer luôn dành tình cảm, sự yêu mến và kính trọng đối với người phụ nữ này.

Ðiểm sáng công tác an sinh

Trong 5 năm qua, với nhiều hình thức, cách làm linh hoạt, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Trần Thới, huyện Cái Nước đã huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (ASXH). Qua đó, góp phần giảm nghèo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tri ân những tấm lòng vàng

Những năm qua, huyện Năm Căn tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện; nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hưởng ứng. Thông qua quỹ Vì người nghèo, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội quần chúng ở địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 31/5, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tổ chức chuyến thăm viếng mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Lệ (102 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phường 8, TP Cà Mau).

Trao 110 phần quà cho trẻ em nghèo và khuyết tật

Sáng nay (30/5), đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dẫn đầu đến thăm và trao tặng 110 phần quà cho trẻ em lưu cư phường Tân Xuyên và Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái. Mỗi phần quà là 300 ngàn đồng. 

Chung tay chăm sóc trẻ đặc biệt khó khăn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn hơn 3.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 14 ngàn trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần được cộng đồng chung tay hỗ trợ.