ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:14:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng thu nhập từ vốn chính sách

Báo Cà Mau Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hội viên phụ nữ Ấp 7, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tận dụng diện tích đất xung quanh nhà trồng rau màu, có nguồn thu nhập ổn định.

Từ việc trồng rau màu để phục vụ bữa ăn trong gia đình, thấy đất đai màu mỡ, phù hợp cho rau màu phát triển nên nhiều chị em quyết định mở rộng trồng bán, đạt thu nhập bình quân từ 3-4 triệu đồng/hộ/tháng. Có hộ trồng với quy mô lớn, thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng.

Chị Trần Mộng Tuyền, Ấp 7, cho biết: "Hồi trước tôi chỉ trồng rau ngoài trời. Nhờ được vay vốn chính sách, tôi mới đầu tư làm nhà lưới. Tôi trồng các loại cải trong nhà lưới; còn ở ngoài thì trồng phụ thêm các loại như rau dền, mồng tơi, rau muống. Bình quân mỗi tháng thu nhập khoảng 9-10 triệu đồng. Ban đầu cứ nghĩ, ở đây nước mặn trồng không tốt, sau tôi thấy trồng tốt quá, rồi có mối tiêu thụ nữa nên có động lực sản xuất, mở rộng trồng nhiều thêm".

Nhờ vay vốn chính sách, chị Trần Mộng Tuyền đầu tư trồng rau trong nhà lưới, thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Ðược tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, các chị áp dụng tiến bộ kỹ thuật trồng rau, vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao hơn so với cách trồng trước đây. Từ đó, rau màu được trồng quanh năm, đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Chị Trần Bích Chăm, Ấp 7, bộc bạch: "Trong nhà lưới, rau được che mát, mình đỡ tưới hơn, ít tốn nước hơn trồng bên ngoài. Ban đầu tôi chỉ trồng để ăn trong nhà, rồi bà con đi ngang ghé mua, thấy vậy tôi mở rộng diện tích. Cũng nhờ được Hội Phụ nữ cho vay vốn, tôi làm thêm mô hình trồng rau trong nhà lưới, thấy vốn vay này lãi suất ưu đãi, vừa sức trả của gia đình”.

Chị Lê Chúc Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Khánh Tiến, cho biết: "Tại Ấp 7 có một số hộ được tiếp cận, vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư trồng màu. Ðến nay, các hộ này thực hiện rất hiệu quả, tiếp tục nhân rộng trồng rau trong nhà lưới, hướng tới trồng rau sạch đưa ra thị trường".

Chị em hội viên phụ nữ Ấp 7 chia sẻ kinh nghiệm trồng rau màu.

Hiện nay, rau màu được trồng quanh năm. Ðây là mô hình dễ thực hiện, nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ nông thôn, không tốn nhiều diện tích đất và ít tốn công chăm sóc, đầu ra cũng khá ổn định. Rau màu thu hoạch được tiêu thụ tại các chợ đầu mối trên địa bàn huyện, giá cả cũng khá ổn định.

Ông Trần Văn Xê, Bí thư Chi bộ Ấp 7, cho biết: "Thay vì đi làm ăn xa, nhiều phụ nữ ở đây biết tận dụng đất trống xung quanh nhà để trồng rau. Do có đầu ra, thu nhập ổn định nên việc sản xuất xoay vòng, không gián đoạn, cho thu nhập quanh năm".

"Hiện nay, Hội phát động trong toàn xã. Theo đó, những tổ phụ nữ khi sinh hoạt định kỳ hằng tháng thì vận động hội viên tận dụng bờ liếp, sân vườn, đất trống để trồng rau màu, trước hết là cải thiện bữa ăn hằng ngày, nếu có dư thì bán để có thu nhập thêm cho gia đình", chị Lê Chúc Xuân cho biết./.

 

Trần Chương

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.