ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 15:29:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

An sinh tuổi già

Báo Cà Mau Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Nhằm lan toả chính sách này đến mọi người dân, thời gian qua, UBND xã Viên An Ðông (huyện Ngọc Hiển) đã phối hợp với BHXH huyện, tổ chức dịch vụ thu đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về chính sách và tích cực tham gia để chủ động cuộc sống khi về già.

Mặc dù giao thông trên địa bàn xã còn nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm mang chính sách an sinh đến tận người dân, thời gian qua, cán bộ, chính quyền xã Viên An Ðông đã tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để giúp người dân hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện. Từ đó, hằng năm xã đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu BHXH tự nguyện được giao.

Bà Nguyễn Kiều Trang và bà Nguyễn Út Ánh là 2 trong nhiều người dân trên địa bàn xã sau khi được tuyên truyền đã tham gia BHXH tự nguyện cho cả vợ chồng. Bà Nguyễn Kiều Trang, ấp Nhưng Miên, chia sẻ: "Vợ chồng buôn bán ở nhà, con cái đều đi làm ăn xa, nên khi được tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, vợ chồng tôi đều tham gia, để về già có lương hưu, được cấp thẻ BHYT, không phụ thuộc vào con cái".

Vợ chồng bà Nguyễn Kiều Trang tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện và cùng tham gia cho cả 2 vợ chồng.

Ðể người dân tham gia liên tục, không bị gián đoạn thì không thể không nhắc đến vai trò của nhân viên tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn xã. Mỗi tháng, ông Phan Quang Phục, công chức văn hoá xã Viên An Ðông, cũng là nhân viên thu BHXH, BHYT của xã, đều đến tận nhà dân để thu, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi tham gia.

Ông Phan Quang Phục đến tận nhà dân để tuyên truyền BHXH tự nguyện. Ảnh: TRẦM NGHĨ

Ông Phục chia sẻ: "Tôi phụ trách BHXH, đến từng nhà để vận động, tuyên truyền. Tuy việc đi lại có khó, nhưng mình phải nhiệt huyết, quyết tâm với công việc được giao, phải làm sao để người dân tin tưởng vào chính sách BHXH, từ đó tham gia, sau này được hưởng lương hưu, đỡ gánh nặng cho xã hội, cho gia đình".

Ðịa bàn chưa có lộ đấu nối liên ấp nên việc đi lại còn gặp khó, nhưng với quyết tâm đến từng nhà tuyên truyền, để giữ vững được tỷ lệ người dân tham gia, nên ông Phục luôn cố gắng, bền bỉ trong công tác đưa chính sách an sinh này đến người dân. "Hiện nay, ngành bưu điện có phần mềm, ra biên lai thu điện tử, sau đó khi đến gia đình thu bảo hiểm thì ra lai trên điện thoại và chuyển qua Zalo cho bà con. Bà con cũng có thể chuyển khoản trực tiếp cho tôi, sau đó tôi ra biên lai và chuyển lai cho bà con qua Zalo", ông Phục thông tin.

Ông Lê Minh Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Viên An Ðông, cho biết, để tuyên truyền hiệu quả, UBND xã xác định, hằng năm, từ tháng 3-5 là thời điểm người dân tập trung thu hoạch tôm, cua nên có thu nhập, xã sẽ tập trung tuyên truyền, vận động vào thời điểm này. UBND xã phối hợp với BHXH huyện, tổ chức dịch vụ thu đến từng nhà để tuyên truyền, vận động.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và BHXH huyện, tổ chức dịch vụ thu, đặc biệt là nhân viên thu của xã tích cực tuyên truyền, từng bước nâng cao ý thức của người dân trong việc tích luỹ, chủ động cho tương lai, đảm bảo an sinh tuổi già bằng hình thức tham gia BHXH tự nguyện./.

 

Phúc Duy

 

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.

Rau củ 0 đồng - Nụ cười trao gởi

“Rau củ 0 đồng. Mỗi người 1 phần. Ai nhận cũng được. Xin cảm ơn”. Bên dưới dòng chữ dễ thương này là niêm yết thời gian cố định quầy hàng nhân ái mở bán: 17 giờ mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại số 133A, đường Trương Phùng Xuân, Khóm 3, Phường 8, TP Cà Mau. Chủ quầy, bà Trần Mỹ Hạnh (60 tuổi) vui vẻ: “Mỗi ngày khoảng 50-70 phần rau củ gửi mọi người ăn lấy thảo. Chỉ là chút tấm lòng san sẻ khó khăn với bà con ở xóm... Ngày nào cũng “bán” đắt lắm, chúng tôi nhận lại rất nhiều nụ cười”.

Bàn giải pháp phát huy hiệu quả dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh

Chiều 7/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Quản lý dự án và Tổ giúp việc Ban Quản lý dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh Cà Mau (gọi tắt là dự án DIRECT) tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động đã triển khai đến ngày 31/5/2024.

Xót thương bé gái 2 lần phẫu thuật ung thư buồng trứng

Đó là hoàn cảnh của em Hồ An Phúc (13 tuổi), con gái út của anh Hồ Chí Nam (41 tuổi) và chị Trần Thị Ngỡi (33 tuổi), ngụ Ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. An Phúc đã trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bướu buồng trứng, hiện em đang tiếp tục được xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Nhà nghèo lại phải lo trị bệnh hiểm nghèo cho con nên gia đình hiện đang kiệt quệ, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

25 năm cống hiến cho công tác Mặt trận và phụ nữ khóm, giờ đây, do sức khoẻ hạn chế, bà Thạch Thị Mến, 66 tuổi, Khóm 2, Phường 1, TP Cà Mau, đã xin thôi công tác. Dù vậy, bà con ở khóm, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer luôn dành tình cảm, sự yêu mến và kính trọng đối với người phụ nữ này.

Ðiểm sáng công tác an sinh

Trong 5 năm qua, với nhiều hình thức, cách làm linh hoạt, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Trần Thới, huyện Cái Nước đã huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (ASXH). Qua đó, góp phần giảm nghèo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tri ân những tấm lòng vàng

Những năm qua, huyện Năm Căn tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện; nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hưởng ứng. Thông qua quỹ Vì người nghèo, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội quần chúng ở địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 31/5, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tổ chức chuyến thăm viếng mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Lệ (102 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phường 8, TP Cà Mau).

Trao 110 phần quà cho trẻ em nghèo và khuyết tật

Sáng nay (30/5), đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dẫn đầu đến thăm và trao tặng 110 phần quà cho trẻ em lưu cư phường Tân Xuyên và Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái. Mỗi phần quà là 300 ngàn đồng. 

Chung tay chăm sóc trẻ đặc biệt khó khăn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn hơn 3.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 14 ngàn trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần được cộng đồng chung tay hỗ trợ.