ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 17:10:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

An toàn bữa ăn bán trú

Báo Cà Mau Thời gian qua, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các trường học bán trú luôn được huyện Ðầm Dơi hết sức quan tâm.

Trường Mẫu giáo Sen Hồng, Khóm 1, thị trấn Ðầm Dơi, có 180 trẻ học bán trú. Chính vì vậy, công tác đảm bảo ATVSTP được Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên nhà trường đặc biệt quan tâm. Mỗi ngày trường cho trẻ ăn 3 bữa (1 bữa chính và 2 bữa phụ). Các bữa ăn luôn đảm bảo 4 nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối và hợp lý.

 Giờ ăn của các bé Trường Mẫu giáo Sen Hồng.

Tất cả thực phẩm khô và tươi đều được trường ký kết hợp đồng với nhà cung cấp, cũng như chú trọng kiểm tra đầu vào hằng ngày, mỗi bữa ăn đều lưu mẫu phẩm, mở sổ theo dõi.

Bên cạnh đó, ATVSTP được tập thể nhân viên khu vực bếp đảm bảo nghiêm ngặt, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đầu vào đến quy trình chế biến món ăn. Từ nhân viên cấp dưỡng đến bảo mẫu đều được nhà trường quán triệt rõ: phải đặt sức khoẻ của trẻ lên hàng đầu. Các đồ dùng nào ở khu vực bếp hư, cũ sẽ được sửa chữa hoặc thay mới ngay.

Bà Ngô Thị Luyến, Phó hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Sen Hồng, cho biết: “Nhà trường tổ chức bếp ăn một chiều cho trẻ, đảm bảo ATVSTP. Ðối với thực phẩm, trường chọn những nhà cung cấp có uy tín, sau đó sơ chế sạch, ngon miệng để trẻ có bữa ăn thật ngon và đủ dinh dưỡng”.

Hiện toàn huyện có 1 trường mầm non tư thục là Trường Mầm non Chí Nhân thực hiện bữa ăn bán trú. Trường có 90 trẻ, ăn 3 bữa. Thời gian qua, nhà trường luôn chú trọng ATVSTP, chế biến thức ăn đúng quy trình một chiều. Ngoài ra, trường còn rất quan tâm dọn dẹp, làm vệ sinh ở các lớp học, nhà bếp, nhà vệ sinh.

Cô giáo Trường Mầm non Chí Nhân chăm sóc bữa ăn trưa cho các cháu.

Bà Huỳnh Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Chí Nhân, cho biết: “Thời gian qua, nhà trường luôn thực hiện đảm bảo ATVSTP bếp ăn cho trẻ đúng quy định nên rất an toàn”.

Ðể các bếp ăn bán trú đảm bảo ATVSTP, ngành chức năng huyện tăng cường kiểm tra các nội dung về: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); Giấy chứng nhận sức khoẻ đối với chủ cơ sở và người lao động; đánh giá kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm. Bên cạnh đó, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP, gồm: điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, chú trọng đến sản phẩm rau, thịt và phụ gia thực phẩm; lưu mẫu thức ăn; nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm.

“Trung tâm y tế phối hợp với các bộ phận có liên quan đến các điểm trường để kiểm tra các khâu chế biến, thủ tục hành chính cũng như các sản phẩm có nguồn gốc đầu vào để đảm bảo an toàn đúng quy định. Ðây là nhiệm vụ mà trung tâm xác định sẽ kiểm tra thường xuyên, liên tục, nhằm đảm bảo ATVSTP tốt nhất cho các cháu”, ông Huỳnh Văn An, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ðầm Dơi, cho biết./.

 

Thành Quốc

 

Vườn hoa "Sinh viên 5 tốt"

Từ phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã xuất hiện nhiều tấm gương sinh viên nữ sống đẹp, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao giá trị của danh hiệu, hình thành lớp sinh viên (SV) có bản lĩnh, tri thức, sức khoẻ, khát vọng vươn lên, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chủ động và tự tin trong hội nhập quốc tế. Ðiển hình như các nữ SV tiêu biểu tại Trường Ðại học Bình Dương, Phân hiệu Cà Mau (Phân hiệu).

47 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt"

Chiều ngày 8/1, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh, “Sinh viên 5 tốt” các cấp, năm học 2023-2024.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục, Trường THCS thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

Người truyền cảm hứng

Tốt nghiệp THPT năm 2008, cậu học trò Nguyễn Quốc Toản đăng ký thi vào Trường Ðại học Sư phạm Cửu Long, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Năm 2011, tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, thầy được Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện U Minh phân công giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình, thị trấn U Minh. Ðến năm 2014, thầy chuyển về Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, huyện U Minh cho đến nay.

Sôi nổi ngày hội học sinh, sinh viên khoẻ

Sáng 5/1, tại Trường THPT Cà Mau (Phường 2, TP Cà Mau), Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Ngày hội học sinh, sinh viên khoẻ năm 2025.

Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1705/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Gương mặt trẻ tiêu biểu trên lĩnh vực học tập

Ðể ghi nhận những đóng góp của tuổi trẻ trên các lĩnh vực, vừa qua, Tỉnh đoàn tổ chức tuyên dương những gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Cà Mau năm 2024. Trong đó, em Châu Minh Khôi, học sinh Lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau), được tuyên dương trên lĩnh vực học tập.

Thắp lửa sáng tạo, đồng hành cùng học sinh

Ðối với cô giáo Bùi Hương Quỳnh, Trường THCS Quách Phẩm Bắc (huyện Ðầm Dơi), tình yêu đối với nghề giáo là nguồn động lực mạnh mẽ giúp cô gắn bó, tâm huyết với từng giờ giảng, truyền cảm hứng và kiến thức cho bao thế hệ học trò.

Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm 1 buổi thi, 2 môn thi

So với những năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 giảm 1 buổi thi, 2 môn thi, qua đó giảm áp lực, giảm chi phí xã hội nhưng vẫn bảo đảm chất lượng.

Công nhận 51 giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024

Sau một tuần thi đấu, tranh tài sôi nổi ở nhiều nội dung (từ ngày 18- 25/12), Hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh giỏi cấp tỉnh năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp vào sáng 25/12.