ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:33:42

Báo Cà Mau chuyển đổi số để đổi mới, phát triển

Báo Cà Mau Trong suốt quá trình hình thành, phát triển, báo Cà Mau, tờ báo Ðảng của tỉnh luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Truyền thống đầy tự hào của đơn vị được vun đắp, tô thắm bởi nhiều thế hệ người làm báo, với bút sắc, lòng trong, trí sáng, kiên định những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng. Từ đó định hình, xây dựng được “thương hiệu”, uy tín và sự tin yêu của độc giả.

 

Báo chí cách mạng đang đứng trước những thách thức của quá trình chuyển đổi số (CÐS), tiếp cận phương thức truyền thông hiện đại để sáng tạo những tác phẩm báo chí đa phương tiện, đó là thực tế rõ ràng. Tôi rất tâm đắc với ý kiến của Nhà báo Lê Quốc Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Trong bối cảnh kỷ nguyên số với rất nhiều sự thay đổi, CÐS là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí nếu không muốn bị đào thải”.

Bất cứ sự đổi mới, thay đổi nào cũng cần có quá trình, sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về tâm thế, hạ tầng kỹ thuật, đội ngũ nhân lực và có kế hoạch, chiến lược với những giải pháp cụ thể, hữu hiệu cả trong ngắn hạn và dài hạn. Báo Cà Mau, tính từ thời điểm tái lập tỉnh Cà Mau (năm 1997) đã đi được chặng đường 26 năm, đạt được những kết quả phát triển quan trọng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của độc giả, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

Khi tái lập tỉnh, báo Cà Mau xuất bản 3 kỳ báo in/tuần, sau đó tăng lên 4 kỳ/tuần. Ðến năm 2021, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ hợp nhất báo Cà Mau và Báo ảnh Ðất Mũi thành báo Cà Mau. Hiện nay, báo Cà Mau có các ấn phẩm báo in đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần và báo song ngữ Việt - Khmer phát hành thứ Bảy, xuất bản 2 kỳ/tháng.

Báo in Cà Mau ngày càng đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng cả nội dung, hình thức và ứng dụng công nghệ số vào quy trình xuất bản. Ảnh: LÊ TUẤN

Quá trình đó, báo in báo Cà Mau không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng từ hình thức đến nội dung, để đảm bảo mục tiêu tờ báo không chỉ đúng, hay mà còn phải đẹp, hấp dẫn. Báo in báo Cà Mau được lan toả về đến tận chi bộ ấp, khóm, đến đông đảo độc giả với dòng chảy thông tin xuyên suốt, phong phú, bổ ích và mang tính định hướng dư luận chính thống của tờ báo Ðảng địa phương.

Dấu mốc quan trọng trong quá trình đổi mới, phát triển của báo Cà Mau là sự kiện báo Cà Mau Online chính thức ra mắt vào ngày 28/12/2016, trên cơ sở trang thông tin điện tử của báo Cà Mau trước đó. Từ thời điểm này, báo Cà Mau hoà chung với xu thế hiện đại hoá báo chí, định hình cho hoạt động và chiến lược phát triển của đơn vị.

Báo Cà Mau cũng là một trong những tờ báo Ðảng tiên phong của khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong việc xây dựng, đẩy mạnh hiện đại hoá báo chí, xây dựng toà soạn báo chí hội tụ trên nền tảng truyền thông đa phương tiện, tích hợp các loại hình báo chí mới, các kênh tiếp cận, tương tác mới với độc giả.

Ðồng thời với báo in, báo Cà Mau Online ngày càng được chú trọng nâng cao, cả về chất lượng nội dung, hình thức thể hiện và đa dạng hoá các kênh truyền tải, tương tác.

Ðến nay, báo Cà Mau Online đã xây dựng được diện mạo của tờ báo điện tử tích hợp nhiều loại hình báo chí mới, nhất là các video clip để phục vụ nhiệm vụ thông tin, truyền thông. Các sản phẩm báo chí điện tử được lan toả không chỉ trên địa chỉ chính thống của đơn vị mà còn thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube..., mang lại những trải nghiệm mới, cách tiếp cận thông tin mới và sự phản hồi hết sức tích cực của độc giả.

Ðội ngũ nhân lực người làm báo của toà soạn, từ phóng viên, biên tập viên đến đội ngũ kỹ thuật viên, hậu kỳ làm báo đều tâm huyết, gắn bó, bản lĩnh và có trình độ đáp ứng tốt nhu cầu công việc. CÐS đã thổi luồng sinh khí tươi mới, tích cực trong hoạt động của báo Cà Mau.

Giờ làm việc của e-kip sản xuất sản phẩm truyền hình của báo Cà Mau Online. Ảnh: NHÂN KIỆT. 

Quy trình xuất bản báo chí của đơn vị ngày càng hiện đại, chính xác, tiết kiệm cả thời gian, nhân lực, vật lực thông qua việc vận hành toà soạn điện tử. Các nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, các phương tiện kỹ thuật tiên tiến phục vụ nghề báo được áp dụng trong toàn bộ quy trình từ “đầu vào” đến “đầu ra” của sản phẩm báo chí.

Như đã đề cập, CÐS trong lĩnh vực báo chí là yêu cầu, nhu cầu và xu thế tất yếu không thể khác. Với báo Cà Mau, những kết quả đạt được là tích cực nhưng không thể bằng lòng và dừng lại. Bởi thực tế chỉ ra rằng, nếu CÐS không toàn diện, đồng bộ, thực chất để tạo ra các giá trị mới, cách vận hành mới, hình thành thói quen mới, tư duy mới thì chỉ là “số hoá” cơ học trong báo chí.

Bên cạnh đó, CÐS báo chí không thể xao lãng việc gìn giữ những giá trị, chức năng, nhiệm vụ cốt lõi gắn với tôn chỉ, mục đích phục vụ của tờ báo Ðảng địa phương.

Báo Cà Mau đang không dừng, không nghỉ và dồn sức quyết liệt cho quá trình đổi mới, hội nhập, phát triển. Việc xây dựng, vận hành toà soạn điện tử hội tụ và giao diện mới của báo Cà Mau Online sẽ tiếp tục là bước ngoặt mới cho hành trình ấy. Ðộc giả sẽ được trải nghiệm diện mạo báo Cà Mau Online với những tích hợp tiện ích, hiện đại, các loại hình báo chí đa phương tiện phong phú hơn, hấp dẫn hơn như: Podcast, Megastory, Infographic, video clip... Gắn với xu thế phát triển báo điện tử dành cho các thiết bị di động, báo Cà Mau sẽ có sự tương tác, tiếp cận với độc giả thuận lợi, nhanh chóng, ở mọi không gian - thời gian.

Báo Cà Mau luôn khao khát đổi mới và đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ tư duy làm báo trong thời đại công nghệ số. Hướng đi mà báo Cà Mau đặt ra là báo in và báo điện tử phải kết hợp với nhau để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Báo điện tử là trung tâm tin tức, phản ánh đa dạng, phong phú những vấn đề, sự kiện diễn ra hằng ngày trong đời sống, bám sát hơi thở cuộc sống. Báo in phải đi sâu vào những vấn đề chuyên sâu, những tuyến bài dài hơi... được dư luận, độc giả quan tâm. Ðiều đó đòi hỏi phản ứng của người làm báo in khó hơn, phải hình thành đội ngũ, phóng viên chuyên sâu tác nghiệp đề tài sâu rộng, mang tính định hướng... Ðó là phương thức tồn tại của báo in mà bạn đọc mong muốn.

Trong mọi công việc, con người vẫn là yếu tố quyết định, CÐS của báo Cà Mau luôn xác định rõ vấn đề căn cốt ấy. “Con người” là con người của toà soạn, phải đủ bản lĩnh, kỹ năng, nghiệp vụ và tâm huyết với nghề, chung sức cho sự đổi mới. Lấy độc giả làm trung tâm CÐS, làm thước đo quan trọng cho hiệu quả, sự phát triển của toà soạn. Việc hài hoà giữa các nhiệm vụ chính trị được giao với xu thế đổi mới, hội nhập; công bằng và cân bằng giá trị trong từng sản phẩm báo chí luôn được toà soạn đặc biệt chú trọng.

Ðể bắt kịp xu thế công nghệ báo chí truyền thông đa phương tiện hiện đại, từ hôm nay, 8/9/2023, báo Cà Mau điện tử (Cà Mau Online) chính thức ra mắt và đưa vào sử dụng giao diện mới tại địa chỉ: https://www.baocamau.com.vn.

Giao diện mới tăng cường các định dạng như longform, tin ảnh, video, Podcast, Infographic... giúp bạn đọc trải nghiệm đọc báo đa phương tiện tốt hơn.

Với giao diện báo Cà Mau điện tử mới, quý độc giả gần xa dễ dàng tiếp cận thông tin bằng nhiều phương thức khác nhau như trình duyệt web trên máy tính, các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng.

Trong chiến lược phát triển, báo Cà Mau không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy trí tuệ tập thể, khơi dậy khát vọng đổi mới của cán bộ, phóng viên, nhân viên toà soạn. Ðặc biệt, phiên bản giao diện mới hiện đại, tiện ích, tích hợp các thể loại báo chí mới với hình thức thể hiện mang nét độc đáo, hấp dẫn. Ban Biên tập báo Cà Mau luôn khuyến khích, cổ vũ phóng viên thực hiện những tác phẩm được đầu tư công phu về nội dung, hình ảnh, cách thức thể hiện, để phục vụ tốt hơn nhu cầu bạn đọc.

Mọi sự đổi mới đều phải hướng tới mục tiêu chung là làm cho tờ báo ngày càng phát triển, thích ứng với thời đại CÐS báo chí, ổn định thu nhập cho người làm báo, khẳng định vị thế tờ báo Ðảng địa phương./.

 

 

Ngô Minh Toàn

 

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Nhiều quy định mới trong kiểm điểm và đánh giá, xếp loại cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 4/10/2023 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 25-HD/BTCTW, ngày 10/11/2023 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 195-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội

Sáng ngày 30/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội năm 2023.

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Phó tổng thống Cevdet Yilmaz.

Tạo sinh khí mới trong sinh hoạt Ðoàn

Những buổi sinh hoạt Ðoàn mở rộng theo hình thức cụm Ðoàn, hoặc sinh hoạt chi đoàn ghép, mở màn bằng những tiết mục giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, tạo sinh khí vui tươi, thoải mái, trước khi tiến hành các nội dung chính, như đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm... Ðây là một trong những sáng kiến đổi mới hình thức sinh hoạt chi đoàn, mang lại hiệu quả thiết thực đang được nhân rộng tại huyện U Minh.

Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong học Bác

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Viên An Ðông được Huyện uỷ Ngọc Hiển tuyên dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời từ cơ sở

Việc đối thoại với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được Huyện uỷ, HÐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện U Minh tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Ðây là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tượng này, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị huyện nhà ngày càng vững mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Chiều 27/11, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gặp mặt, chúc mừng và động viên đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Triều, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.

Chúc mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh

Lễ Hạ Ngươn và lễ Khai đạo Cao đài được tổ chức ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, cũng là dịp để họ đạo tổng kết một năm hoạt động, thực hiện công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo và đề ra đường hướng cho năm mới.