ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 18:41:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Báo động mất an toàn vệ sinh thực phẩm trước cổng trường

Báo Cà Mau (CMO) Hiện nay, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm trước cổng trường hết sức báo động, kiểm tra là phát hiện bánh, kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ và quá hạn sử dụng. Vậy mà vẫn ngang nhiên được bày bán trước cổng trường, nguy cơ xảy ra ngộ độc đối với các em học sinh rất lớn và hậu quả khó lường.

Đã trở thành thông lệ, cứ bước vào năm học mới là những hộ dân sinh sống xung quanh khu vực trường học tranh thủ mua bánh, kẹo, nước giải khát và chế biến một số loại thức ăn nhanh để bán cho các em học sinh. Do đây là đối tượng không có thu nhập, mọi nhu cầu sinh hoạt điều phải dựa vào gia đình, nên mỗi khi các em đến trường đều được cha mẹ cho một ít tiền dùng vào mục đích giải khát và ăn vặt. Vì thế, những người bán thức ăn, nước giải khát trước cổng trường thường chọn mua những loại thực phẩm rẻ tiền để bán cho các em học sinh, mà thực phẩm rẻ tiền đi kèm chất lượng kém và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, đã qua có không ít trường hợp học sinh bị nghi ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn và nước giải khát trước cổng trường không hợp vệ sinh.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho các em học sinh trong năm học mới, huyện Cái Nước thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thanh, kiểm tra các hộ dân bán bánh kẹo, nước giải khát và thức ăn nhanh trước cổng trường trên địa bàn huyện. Điều hết sức bất ngờ, hễ kiểm tra là phát hiện nhiều lỗi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm như: bánh, kẹo, nước giải khát, thức ăn nhanh không có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác và hạn sử dụng không rõ ràng. Thậm chí có một số loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng vẫn được bày bán công khai trước cổng trường, đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và thu hồi hơn 20 kg bánh, kẹo, nước giải khát và thức ăn nhanh không hợp vệ sinh để thiêu huỷ ngay trong ngày ra quân kiểm tra đầu tiên tại khu vực trường Tiểu học thị trấn Cái Nước.

Tủ đông chứa nhiều loại thực phẩm lẫn lộn dễ phát sinh mầm bệnh.

Điều đáng lo ngại hơn, trong số hàng hoá kém chất lượng bị thu hồi thiêu huỷ tại chỗ có một loại thức ăn nhanh được người bán hàng cho là cá khô, cũng không có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng. Khi một thành viên trong đoàn kiểm tra yêu cầu người bán hàng dùng thử và cho biết cảm nhận loại thực phẩm này như thế nào? Ngay lập tức người bán hàng từ chối, nhất quyết không dùng thử và cho rằng từ trước đến giờ chưa dùng loại thực phẩm này nên bây giờ không dùng. Điều này cho thấy người bán hàng đã biết rõ từng loại thực phẩm mình đang bán trong đó có loại không đảm bảo an toàn, chỉ để bán mà không dùng.

"Không dừng lại hành vi bán hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng, ngay khâu bảo quản bánh, kẹo và thực phẩm cũng không đúng theo khuyến cáo. Trong khi nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, thì những người bán hàng trước cổng trường lại bày bán trực tiếp dưới nắng, hoặc các loại nước đóng chai lại cho vào ngăn đá của tủ lạnh để dự trữ và bán. Khi các thành phần trong nước đóng chai bị hạ nhiệt độ xuống âm không độ c, sẽ bị biến đổi và sản sinh ra một số chất không có lợi cho sức khoẻ người dùng. Chưa hết, có không ít trường hợp còn dùng tủ đông chứa lẫn lộn thực phẩm chín và sống chưa qua chế biến mà không có dụng cụ ngăn cách là không đảm bảo an toàn, nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh lây truyền rất cao và không tốt cho sức khoẻ", Bác sĩ Lê Văn Hải, Phó Trưởng Phòng Y tế huyện, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Cái Nước, nhấn mạnh.

Rõ ràng hiện nay vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm trước cổng trường hết sức báo động, nguy cơ tiềm ẩn xảy ra ngộ độc đối với các em học sinh rất lớn và hậu quả khó lường.

Ông Phạm Minh Đương, Phó trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Cái Nước, cho rằng, việc mua bán bánh, kẹo và thức ăn nhanh xung quanh khu vực trường học hiện diễn ra hết sức phổ biến. Để bảo vệ tốt sức khoẻ cho các em học sinh trong năm học 2018-2019 và những năm học tiếp theo, ngành sẽ chỉ đạo ban giám hiệu các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ nhằm giúp các em nâng cao nhận thức và sử dụng thực phẩm an toàn./.

Việt Tiến

Liên kết hữu ích

Giải quyết nhanh thủ tục cho người dân

Nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chính quyền xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tạo được niềm tin trong Nhân dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Rạch Gốc quyết tâm xây dựng nền hành chính văn minh

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, thị trấn Rạch Gốc đang dồn lực, quyết tâm cao để xây dựng nền hành chính “văn minh”, “hiện đại”, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Hoà Mỹ - Hướng dẫn nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn

Thời gian qua, UBND xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải quyết toàn trình khi đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thời gian qua, ngành thuế tích cực đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người nộp thuế (NNT). Trong đó, giải quyết thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy đem lại hiệu ứng tích cực.

“Thị sát” bộ phận một cửa

Ðóng vai một người dân đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa ở một số xã trên địa bàn tỉnh, thành viên Ðoàn Kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thái độ tiếp công dân của công chức. Cũng từ những chuyến “thị sát” thực tế này đã ghi nhận nhiều hạn chế nhất định.

Cải cách mạnh mẽ nền hành chính ở cơ sở

Là nơi trực tiếp làm việc với công dân, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân được thể hiện rõ nét trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, gần dân và sát dân.

Ðem lợi ích đến người dân

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, huyện Ðầm Dơi không chỉ rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mà còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận, giải quyết TTHC, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Nỗ lực dỡ rào cản “Chi phí không chính thức”

Ðược đánh giá là chỉ số nhạy cảm nhất trong 10 chỉ số thành phần cấu thành Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Cà Mau trong năm qua mặc dù ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vấn đề cải thiện đối với chỉ số này vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Rõ người, rõ việc, rõ thời gian

“Việc cải cách hành chính (CCHC) cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất nước”, đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan đến công tác CCHC với các địa phương.

Gỡ “điểm nghẽn” trong đào tạo lao động

Ðứng vị trí 52/63 tỉnh, thành cả nước, Chỉ số thành phần Ðào tạo lao động trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Cà Mau được đánh giá còn nhiều hạn chế, tiêu cực. Trong đó, nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ về công tác đào tạo lao động, tuyển dụng lao động, chất lượng lao động qua đào tạo, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).