ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 22:25:51

Báo động sạt lở ven sông

Báo Cà Mau (CMO) Kể từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn xã Trần Thới, huyện Cái Nước, xảy ra 4 vụ sạt lở đất ven sông tại ấp Mỹ Hoà và ấp Ðầm Cùng với tổng chiều dài lên đến khoảng 70 m, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình lộ bê tông. Hiện nay, nguy cơ sạt lở vẫn luôn tiềm ẩn trên nhiều địa bàn huyện, phần đất bờ sông trở nên mềm yếu, sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ông Trần Chí Tài, ấp Mỹ Hoà, xã Trần Thới, cho biết: “Kể từ đầu mùa mưa đến nay, phần đất bờ sông của gia đình xảy ra liên tiếp 2 vụ sạt lở với tổng chiều dài gần 40 m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình lộ bê tông quy mô mặt lộ rộng 3 m đi ngang qua”.

Ðáng chú ý là tại khu vực xảy ra sạt lở, trước đó hộ ông Trần Chí Tài đã đầu tư xây dựng bờ kè bằng bê tông cốt thép khá chắc chắn, thế nhưng sạt lở đã nhấn chìm bờ kè kiên cố của gia đình xuống lòng sông.

Sạt lở đất ăn sâu vào lộ bê tông, không đảm bảo an toàn cho người lưu thông. (Ảnh chụp tại ấp Mỹ Hoà, xã Trần Thới, huyện Cái Nước).

Hiện tại, gia đình ông Tài tiếp tục đầu tư gần 150 cây cừ tràm chiều dài 5 m và thuê cơ giới gia cố, tiếp tục bảo vệ công trình lộ bê tông, hạn chế tối đa thiệt hại. Khu vực sạt lở độ sâu rất lớn, cừ tràm tuy có chiều dài lên đến 5 m nhưng sau khi gia cố chỉ còn cách mặt nước khoảng 30 cm. Thêm vào đó, phần đất sạt lở rớt xuống sông bị cuốn trôi gần như hoàn toàn, việc khắc phục nền móng đất đen bảo vệ công trình lộ bê tông hiện hữu là rất khó. Phần lộ nơi này có thể sụp lở bất cứ lúc nào, nguy hiểm cho phương tiện xe 2 bánh lưu thông.

Ông Phan Trường Hận, Trưởng ấp Mỹ Hoà, cho biết: “Do sạt lở hết sức nghiêm trọng, địa phương kiến nghị UBND xã khẩn trương di dời con lộ bê tông vào bên trong nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, đề phòng tai nạn do sạt lở gây ra. Ðồng thời, đề xuất cấp trên hỗ trợ người dân xây dựng bờ kè bê tông cốt thép kiên cố, phòng ngừa sạt lở đất ven sông để bảo vệ hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn”.

Tương tự, kể từ đầu tháng 5 đến nay, tại tuyến sông Bào Chấu, ấp Ðầm Cùng, xã Trần Thới, liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở đất ven sông, tổng chiều dài hơn 30 m, ăn sâu vào bên trong công trình lộ bê tông rộng 3 m; lộ có thể sụp xuống sông bất cứ lúc nào (nhất là khi hiện nay đang bước vào mùa mưa, mặt bằng công trình lộ đất đen trở nên mềm yếu, kết hợp thuỷ triều dâng cao khi con nước lớn, sạt lở càng trở nên nghiêm trọng hơn).

Địa phương cắm biển cảnh báo sạt lở trên tuyến sông Bào Chấu thuộc ấp Đầm Cùng, xã Trần Thới.

Ðể đảm bảo an toàn cho người và phương tiên lưu thông an toàn qua khu vực sạt lở, chính quyền địa phương lắp đặt biển cảnh báo và hạn chế phương tiện xe 4 bánh lưu thông. Ông Trần Hùng Việt, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Ðầm Cùng, cho hay: “Vào thời điểm cuối mùa mưa năm 2022, nơi đây xảy ra vụ sạt lở đất bờ sông làm ảnh hưởng công trình lộ bê tông quy mô mặt lộ rộng 3 m đi qua địa bàn. Người dân tự khắc phục bằng giải pháp dùng cừ tràm gia cố. Ðầu mùa mưa năm nay, lại tiếp tục xảy ra 2 vụ sạt lở và một số nơi đang có dấu hiệu rạn nứt, nguy cơ sạt lở bờ sông sẽ còn tiếp diễn”.

Qua tìm hiểu thực tế, tại 2 khu vực xảy ra sạt lở bờ sông thuộc ấp Mỹ Hoà và ấp Ðầm Cùng, xã Trần Thới, có một điểm chung đó là tuyến sông có nhiều đoạn cong, dòng chảy không được thông thoáng. Tại các khu vực xảy ra sạt lở, dòng chảy bị lệch tâm và hướng vào bờ, gây ra hiện tượng xói mòn ăn sâu vào bên trong phần đất ven sông, mà người dân còn gọi là “bị đứt chân cơ”. Khi mùa mưa đến, phần đất ven sông trở nên yếu, kết hợp biên độ thuỷ triều dao động lớn, tác động lên bờ sông dẫn đến sạt lở. Ðể bảo vệ diện tích nuôi trồng thuỷ sản và hạ tầng giao thông nông thôn, ngành chức năng nên nghiên cứu xử lý những đoạn sông bị cong, làm cho dòng chảy thông thoáng và không bị lệch tâm gây xói mòn bờ sông, góp phần hạn chế sạt lở đất ven sông mỗi khi mùa mưa đến./.

 

Huỳnh Việt

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.