ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 11:47:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách

Báo Cà Mau (CMO) Ngày nay, việc trữ thức ăn để sử dụng dần bằng hình thức đông lạnh được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, việc bảo quản thức ăn đông lạnh thế nào cho đúng cách, vừa giữ được độ tươi ngon, vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm thì không phải ai cũng chú ý đến vấn đề này.

Đa phần các loại thực phẩm đều có thể đông lạnh được. Tuy nhiên, các bà nội trợ chỉ nên đông lạnh các loại thực phẩm như: Thịt, cá, tôm, ghẹ, cua… vì những loại thực phẩm này có thời gian bảo lâu trong tủ lạnh.

Còn đối với những thực phẩm như rau củ các loại, người mua nên mua rau củ tươi và chế biến ngay. Mặc dù rau củ cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên thời gian bảo quản chúng khá ngắn và hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm, không còn được như ban đầu nữa. Nhưng đồng thời cũng có một số loại thực phẩm không nên cấp đông, vì khi bảo quản ở nhiệt độ thấp chúng sẽ mất đi hương vị ban đầu hoặc thay đổi kết cấu. Một số loại thực phẩm không nên cấp đông đó là các loại rau củ có hàm lượng nước cao như: xà lách, cà chua, dưa chuột (dưa leo), khoai tây sống,.. chúng sẽ bị mềm nhũn nếu cấp đông. Thực phẩm chiên có thể bị sũng nước và dầu, thay đổi mùi vị khi cấp đông. Ngoài ra, kem chua, kem tươi hoặc trứng nấu chín cũng vậy.

Chọn thực phẩm tươi sống, chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ… sẽ tốt cho quá trình bảo quản lâu dài bằng phương pháp trữ đông và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bác sĩ Trương Thanh Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh đó có được bảo quản trong môi trường tốt nhất hay không. Ở mức 40C là các loại vi khuẩn đã ngừng hoạt động, nước bắt đầu đóng đá. Thế nhưng, nếu muốn bảo quản trong thời gian dài, cần hạ nhiệt độ tủ xuống thấp hơn. Thông thường, thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -180C”.

Do phải tất bật trong cuộc sống, vì thế không phải ai cũng có điều kiện đi chợ mua thực phẩm nấu ăn hàng ngày, mà thay vào đó những bà nội trợ thường tích trữ thực phẩm dùng cho cả tuần. Thịt cá tươi sống là những loại thực phẩm dễ hỏng nếu để chúng ở nhiệt độ thường, muốn để lâu chắc chắn phải trữ đông.

Phương pháp trữ đông giúp cho thực phẩm có thể sử dụng được trong nhiều ngày, tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm nhất định như làm mất đi một phần dưỡng chất và độ tươi sống nếu để quá lâu. Do đó, chỉ nên bảo quản cấp đông đối với một số loại thực phẩm nhất định như: Thịt heo, thịt bò, thủy hải sản... Riêng đối với các loại rau củ, chỉ nên để chúng ở ngăn mát và sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể để giữ được tất cả vitamin cũng như giữ được độ tươi của chúng.

Chị Trần Hồng Thắm, ngụ Khóm 4, Phường 9, TP Cà Mau là công nhân một công ty thuỷ sản, do phải liên tục làm tăng ca, đổi ca nên gần như chị không có được mấy thời gian để đi chợ mua thức ăn trong tuần cho gia đình, mà thay vào đó chị phải mua nhiều thức ăn rồi trữ đông, sử dụng dần từ 10-15 ngày. Chị Thắm cho biết: “Tôi cảm nhận, món ăn chế biến từ thực phẩm cấp đông không ngon như từ thực phẩm tươi sống cho lắm. Nhưng vì do đặc thù công việc phải đi sớm về muộn nên tôi phải sử dụng thực phẩm cấp đông. Nói chung, nếu biết bảo quản đúng cách, chất lượng cũng không đến nỗi nào”.

Tóm lại, thực phẩm cấp đông không hoàn toàn không tốt như mọi người vẫn nghĩ, quan trọng là chúng ta biết rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản tốt, sử dụng trong khoảng thời gian cho phép thì vẫn đảm bảo độ tươi ngon của thịt, trứng, cá./.

 

Phương Vũ

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.