ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:47:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bảo vệ dòng sông không rác

Báo Cà Mau Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Đông Hưng có 7 ấp nhưng có đến 44 tuyến sông, kênh thuỷ lợi lớn, nhỏ phục vụ sản xuất và nuôi trồng thuỷ sản. Tổng chiều dài các tuyến lên đến hơn 100 km, trong đó có tuyến sông Bảy Háp giáp ranh 2 huyện Cái Nước - Ðầm Dơi, đi qua địa bàn xã Ðông Hưng dài gần 10 km. Ðây là tuyến đường thuỷ quan trọng, nối liền với các huyện và TP Cà Mau, do Trung ương quản lý.

Xã Đông Hưng huy động các lực lượng tham gia thu gom rác thải trên sông.

Thực tế thời gian qua cho thấy, mỗi khi đến con nước lớn, nguồn nước trên tuyến sông Bảy Háp đổ vào các kênh rạch trên địa bàn xã Ðông Hưng, kèm theo lượng rác thải xâm nhập sâu vào hệ thống kênh rạch trên địa bàn. Thêm vào đó, một bộ phận người dân chưa nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, mỗi khi phát sinh rác thải sinh hoạt thì không phân loại, xử lý tại nguồn mà lại lén lút vứt xuống kênh rạch, làm cho dòng sông ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng đến tiêu chí cảnh quan môi trường.

Ðể chấn chỉnh tình trạng này, mới đây xã Ðông Hưng tổ chức lễ ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác”, trọng tâm là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và xử lý theo quy định, chấm dứt tình trạng vứt rác thải xuống sông rạch gây ô nhiễm môi trường.

Người dân xã Ðông Hưng tích cực thu gom rác thải, bảo vệ dòng sông không rác.

Hưởng ứng “Chiến dịch dòng sông không rác”, chị Nguyễn Thị Út, ấp Cái Giếng, chia sẻ: “Gia đình sẽ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và xử lý đúng theo quy định. Ðối với rác thải dễ phân huỷ, gia đình sẽ đào hố để xử lý thành phân hữu cơ dùng bón cho rau màu và cây ăn trái, tiết kiệm chi phí. Riêng đối với túi ni lông, ly, chai nhựa sử dụng 1 lần, sẽ thu gom và cho vào lò đốt rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Ðồng thời, tôi sẽ tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và bà con hàng xóm không vứt rác thải xuống sông rạch, nhằm bảo vệ dòng sông không rác”.

Ðể “Chiến dịch dòng sông không rác” đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân, ông Tiêu Quang Khái, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nêu cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh khu vực nhà, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, thể hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá, xã còn phổ biến sâu rộng trong bà con về quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vứt rác xuống kênh rạch gây ô nhiễm môi trường; địa phương sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

“Ðể thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật về bảo vệ môi trường, xã sẽ lắp đặt hệ thống camera an ninh đối với những nơi tập trung đông dân cư, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. Riêng đối với vùng nông thôn, kêu gọi người dân giám sát lẫn nhau và dùng điện thoại thông minh ghi hình, chụp ảnh đối với những trường hợp thiếu ý thức cố tình vứt rác xuống sông rạch và cung cấp cho chính quyền địa phương làm cơ sở xử lý. Ðồng thời, sẽ trích 50% số tiền xử phạt vi phạm hành chính từ hành vi vứt rác thải sinh hoạt xuống sông rạch để thưởng nóng cho những người cung cấp thông tin, hình ảnh và giữ bí mật tuyệt đối cho người cung cấp thông tin”, ông Khái thông tin./.

 

Việt Tiến

 

Thứ Bảy tình nguyện làm đẹp thôn quê

Để hoàn thành theo đúng lộ trình đề ra năm 2025 đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM), huyện Ngọc Hiển đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM. Trong đó, về thực hiện tiêu chí môi trường, huyện đã phát động phong trào Ngày thứ Bảy tình nguyện xây dựng NTM. Phong trào đã lan toả mạnh mẽ, được đông đảo cán bộ và người dân tích cực tham gia.

“Lao động cuối tuần” vì nông thôn mới kiểu mẫu

Theo kế hoạch, tháng 8/2024 này, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, sẽ được công nhận lại xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, đến tháng 11/2024 sẽ công nhận xã NTM kiểu mẫu. Hiện nay, các ấp trong xã đang thi đua hoàn thiện các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí về môi trường; hướng đến một diện mạo mới - xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Cà Mau. Chi bộ ấp Bà Ðiều có nhiều hoạt động nhằm hoàn thiện tiêu chí về môi trường thông qua hoạt động "Lao động cuối tuần”.

Trên tuyến dân cư kiểu mẫu

Sau khi đạt chuẩn NTM, xã Ðông Thới (huyện Cái Nước) tiếp tục nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là tập trung xây dựng nhiều tuyến dân cư kiểu mẫu, từ đó bộ mặt nông thôn càng thêm khởi sắc; nổi bật là tuyến dân cư kiểu mẫu ấp Kinh Lớn.

Phụ nữ tự tin vươn lên

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, luôn nỗ lực thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Quê hương anh hùng nâng chất nông thôn mới

Tự hào đi lên từ truyền thống lịch sử của một vùng đất cách mạng kiên trung, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, đã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và hiện tại đang nâng chất, hướng đến NTM nâng cao.

Ðổi thay nơi xóm biển

Xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, là xã bãi ngang ven biển, đời sống người dân từng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc. Trước đây, toàn xã có 143 hộ dân tộc (tập trung nhiều ở ấp Gò Công với 56 hộ), hộ nghèo chiếm khoảng 20-30% trong tổng số hộ dân tộc. Nhưng với sự đồng thuận, nỗ lực hết mình của Ðảng bộ và Nhân dân, xã Nguyễn Việt Khái có bước phát triển đáng kể, nhất là từ giữa năm 2023, khi xã về đích nông thôn mới.

Người dân Tân Hưng chung tay xây dựng NTM

Ðến với xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, dễ dàng cảm nhận được những tuyến đường liên ấp, liên xã được đầu tư, cảnh quan nông thôn tươi đẹp. Phong trào xây dựng NTM tại các ấp đã tạo sức bật, giúp bộ mặt thôn quê như khoác lên chiếc áo mới.

Tuyến đường “Nhà tôi an toàn”

Chung sức xây dựng đô thị văn minh, phụ nữ thị trấn U Minh, huyện U Minh triển khai mô hình tuyến đường “Nhà tôi an toàn”, chị em tích cực giữ nhà sạch, ngõ đẹp, xây dựng gia đình văn minh, từ đó góp phần thay đổi diện mạo vùng quê.

Chị tổ trưởng gương mẫu

Những năm qua, xã Khánh Bình Tây không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua vận động, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Lê Thị Lan, 56 tuổi, ở ấp Cơi 6A là một điển hình.

Sắc mới Tam Giang Tây

Không còn là vùng quê ven biển xa xôi, nghèo khó, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang trên đường dựng xây nông thôn mới (NTM), với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, nhà cửa khang trang mọc lên san sát, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.