ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 01:54:17

Bất an vì xe “cà tàng”

Báo Cà Mau (CMO) Hình ảnh những chiếc xe máy, xe mô tô thiếu, mất rất nhiều bộ phận, khung sườn hoen gỉ (thường được gọi là xe “cà tàng”) vẫn hàng ngày lưu thông trên các tuyến đường, nhất là tại khu vực đô thị, đã không còn xa lạ với nhiều người. Ðây là loại xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, bởi hầu hết chúng đều đã bị tháo hoặc mất các bộ phận an toàn cần thiết để có thể lưu thông trên đường. Mặc dù lực lượng chức năng đã ra quân kiểm tra xử lý rất nhiều, nhưng việc giải quyết triệt để tình trạng này vẫn là vấn đề nan giải.

Một trường hợp vi phạm khi sử dụng xe “cà tàng” chạy quá tốc độ, bị lực lượng CSGT-TT, Công an huyện Năm Căn phát hiện, xử lý.

“Cứ nghĩ có giấy phép lái xe thì chạy được thôi”, là câu trả lời khá ngây ngô của T.Q.T (sinh năm 2004, ngụ ấp Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), người sử dụng xe “cà tàng” chạy vượt tốc độ, bị Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công an huyện Năm Căn, phát hiện, xử lý.

Thoạt nhìn chiếc xe mà H lưu thông, ai cũng phải ngao ngán và đặt câu hỏi về mức độ an toàn khi sử dụng. Bởi xe thiếu: còi, đèn, pô, bửng, kính chiếu hậu... Theo đánh giá chung của lực lượng chức năng, người điều khiển loại xe này thường là đối tượng thanh niên mới lớn, trong độ tuổi lao động. Trong đó, có nhiều trường hợp ý thức chấp hành luật rất kém, thường thích thể hiện, chạy tốc độ khá nhanh, lạng lách, nẹt pô inh ỏi.

Ðơn cử như trường hợp L.V.L (sinh năm 2005, ngụ Khóm 3, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) sử dụng loại xe “cà tàng” giao hàng tạp hoá với tốc độ khá nhanh, lại không đội nón bảo hiểm. Khi bị lực lượng làm nhiệm vụ của Ðội CSGT-TT, Công an huyện xử lý, L không có bất cứ giấy tờ gì ngoài chiếc xe trơ cục máy và khung đã cũ sét. Lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện để xử lý.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu các loại xe “cà tàng” như thế sẵn sàng bỏ phương tiện khi bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt, bởi hầu hết là xe cũ, giá rẻ.

Anh Ng.V.T, chủ cơ sở kinh doanh nước đá trên đường Tôn Ðức Thắng, Phường 5, TP Cà Mau, cho biết: “Do đặc thù công việc chuyên chở nước đá, trang bị xe mới sẽ rất tốn kém, cơ sở đã tìm mua những chiếc xe có giá thấp, rồi về sửa chữa, hàn lắp thêm các dụng cụ cần thiết để chuyên chở nước đá. Nếu như có bị bắt phạt thì cũng bỏ luôn, chứ đi tới lui đóng phạt nhiêu khê lắm”.

Ðó cũng là tâm lý chung của nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh sử dụng xe “cà tàng” để chuyên chở hàng hoá. Ngoài giá rẻ, những loại xe này vừa nhỏ gọn, vừa cơ động trong những khu vực hẹp mà các loại xe giao hàng lớn không thể tới được.

Những chiếc xe “cà tàng” như thế này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi lưu thông trên đường.

Theo lãnh đạo Ðội CSGT-TT, Công an TP Cà Mau, việc xử lý đối với những trường hợp xe loại này gặp khá nhiều khó khăn, bởi gần như không có quy định cụ thể rõ ràng về an toàn của xe mô tô, xe gắn máy. Hầu hết những loại xe “cà tàng” này đều vi phạm về thay đổi kết cấu xe hoặc thiếu bộ phận theo quy định. Nhiều chủ xe sẵn sàng bỏ xe khi bị xử lý nhiều lỗi vi phạm, vô hình trung đã tạo thêm áp lực cho những kho, bãi giữ xe vi phạm.

Xung quanh việc xử lý xe “cà tàng” có nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng cần thiết xử lý, bởi nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông của loại xe này là rất cao. Cũng có ý kiến cho rằng, những người sử dụng loại xe này thuộc lực lượng lao động có thu nhập thấp, hoặc họ chỉ là người làm thuê, việc xử lý cũng cần phải xem xét, cân nhắc thấu đáo, hợp lý, hợp tình. Tuy nhiên, không vì thế mà việc xử lý đối với xe “cà tàng” bị bỏ ngỏ. Bên cạnh chế tài xử phạt nghiêm thì tuyên truyền để người dân hiểu, tự giác tuân thủ các quy định của pháp luật là việc làm mang lại hiệu quả lâu dài, căn cơ và bền vững./.

 

Chí Diện - Văn Ðum

 

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.