ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:02:32

Bắt đầu Đợt 2 chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Báo Cà Mau Sau thời gian (từ ngày 11-19/11) Quốc hội nghỉ để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết; ngày 20/11, Quốc hội bước vào ngày làm việc đầu tiên của Đợt 2, cũng là ngày làm việc thứ 16 của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Buổi sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại kỳ họp thứ 5, lần đầu tiên Quốc hội dành 1/2 ngày để thảo luận tại hội trường về báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội và sự quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước, do đó, tại Kỳ họp thứ 6, nội dung này đã được đưa vào vào chương trình kỳ họp để các đại biểu Quốc hội thảo luận.

Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu Quốc hội, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5 %. Trong đó, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã trả lời 69/69 kiến nghị. Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đã giải quyết và trả lời 2.591/2.605 kiến nghị. Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã giải quyết, trả lời 61/61 kiến nghị.

Tại phiên thảo luận, có 22 đại biểu phát biểu, 1 đại biểu tranh luận. Đại biểu cơ bản thống nhất với Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; đánh giá phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm trả lời, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật tại địa phương.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung: việc chuyển ngạch và phân công lại nhiệm vụ đối với cán bộ dân số; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ tại các cơ sở y tế, các bệnh viện công lập ở một số tỉnh thành; vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế; việc thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, hộ nghèo; vấn đề xác nhận hồ sơ tồn đọng về người có công với cách mạng; vấn đề an sinh xã hội; giải pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường không gian mạng; vấn đề dạy thêm, học thêm; việc hỗ trợ kết nối dữ liệu nền tảng số; vấn đề bồi thường thiệt hại cho người dân sống trong khu vực hành lang an toàn của các công trình điện gió; bất cập trong vấn đề xử lý rác thải; tình hình tội phạm công nghệ cao; tăng cường công tác giáo dục, phổ biến pháp luật đối với cử tri và Nhân dân; cơ chế hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; việc đầu tư một số dự án giao thông đường bộ; việc xem xét, hỗ trợ kinh phí đo đạc, kiểm đếm để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình) đề nghị, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri cần trở thành một nội dung trong công tác thi đua, khen thưởng.

Ngoài ra, nhằm nâng cao hơn nữa kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội thực hiện giám sát đến cùng việc trả lời kiến nghị của cử tri; các Đoàn đại biểu Quốc hội cần chủ động thực hiện sớm hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tổng hợp văn bản chính xác các kiến nghị gửi tới cơ quan có thẩm quyền; Quốc hội, các đại biểu Quốc hội cần xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát lại nội dung trả lời của các bộ ngành, qua đó đôn đốc, theo dõi việc thực hiện; tăng cường tập huấn công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri.

Trong quá trình thảo luận, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.  

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm, sự nỗ lực của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xây dựng báo cáo công phu, rõ ràng với những nội dung, số liệu, minh chứng cụ thể, có sức thuyết phục, đề xuất kiến nghị, giải pháp sát với chức năng nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành, các danh mục phân tích khá cụ thể. 

Quốc hội đánh giá cao kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri, của Chính phủ, một số bộ, ngành; nhiều ý kiến đã được giải quyết, trả lời kịp thời, bảo đảm tính thời sự, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ có biện pháp rà soát các kiến nghị, việc trả lời những vấn đề đã, đang và sẽ giải quyết để trả lời và có lộ trình thực hiện theo hướng Nghị định và hướng dẫn phải có phản ứng chính sách một cách kịp thời, vì vậy cần phải đảm bảo cụ thể. 

Phiên họp buổi chiều dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu

Tại phiên thảo luận có 10 đại biểu phát biểu, tất cả các ý kiến đều thống nhất cao sự cần thiết phải sớm ban hành Nghị quyết theo thủ tục rút gọn tại một kỳ họp về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Đồng thời, các đại biểu đề nghị phải có chính sách đầu tư ưu đãi song hành để giữ chân các nhà đầu tư, tiếp tục thu hút đầu tư.

Các đại biểu cũng đề nghị đánh giá kỹ tác động để quy định phù hợp trong Nghị quyết và có giải pháp bảo đảm môi trường đầu tư; đề nghị rà soát, đánh giá lại các chính sách ưu đãi để sửa đổi toàn diện các quy định có liên quan cho phù hợp với tình hình mới, có tính toán đến các ưu đãi với các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp chiều.

Ngoài ra, Quốc hội cũng nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo thẩm tra về việc giảm thuế giá trị gia tăng. Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc giảm thuế giá trị gia tăng.

Tại phiên thảo luận có 5 đại biểu phát biểu. Cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng để kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm cho người lao động; đại biểu đề nghị làm rõ thêm sự cần thiết ban hành chính sách, đánh giá kỹ hơn khả năng đạt được mục tiêu kích cầu tiêu dùng, đánh giá cơ sở tính toán dự báo tác động ngân sách và kinh tế vĩ mô trong dài hạn…

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông) tán thành với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Đối với 2 nội dung trên, kết thúc phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu./.

 

T. Bình (tổng hợp)

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội 

 

Thảo luận Tổ trước Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh, ngày 28/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức thảo luận Tổ đại biểu HĐND tỉnh, góp ý các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

“Tự hào cờ Tổ quốc” tại Đất Mũi

Chiều 28/11, Ban Biên tập báo Người Lao Động phối hợp Tỉnh đoàn Cà Mau trang trọng tổ chức lễ chào cờ và chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, nơi địa đầu cực Nam của Tổ quốc.

Việc sửa đổi Luật Đấu giá tài sản là cần thiết

Sáng nay 28/11, trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Trước đó, Quốc hội đã thảo luận tại tổ và tại phiên họp này, đại biểu tiếp tục có ý kiến đóng góp. Đại biểu Nguyễn Duy Thanh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau) đánh giá việc sửa đổi Luật Đấu giá tài sản là cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, đồng thời góp ý cho dự án luật.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới'

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Kiên Giang tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác với Ấn Độ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn: Chúng tôi mời gọi các nhà đầu tư Ấn Độ tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp. Đồng thời mong muốn hai bên hợp tác trao đổi mua bán các mặt hàng có tiềm năng, lợi thế như giày da, may mặc, gỗ MDF…

Quốc hội thông qua Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Ngày 27/11, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Quốc hội đã tiến hành biểu quyết, chính thức thông qua 3 dự án luật: Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Đồng thời, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và các báo cáo của Chính phủ về: Sơ kết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và kết quả 3 năm thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh; thảo luận về dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Cà Mau mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực

Tiếp bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh đến chào xã giao vào chiều 27/11, ông Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, thông tin về định hướng của tỉnh Cà Mau quy hoạch, phát triển Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai. Bà Susan Burns cho rằng đây là thông tin quan trọng, rất thú vị, sẽ lưu ý đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Phát huy vai trò tôn giáo trong bảo vệ môi trường

Chiều 27/11, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Thới Bình tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu của các tôn giáo năm 2023.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11), ngày 25/11, Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, dẫn đầu đã tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau).