ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 02:50:55

Bớt gánh nặng, thêm sẻ chia đồng bào dân tộc thiểu số

Báo Cà Mau (CMO) Thực hiện Quyết định số 861/QÐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, Quyết định số 353/QÐ-TTg ngày 15/3/2022 phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025, tỉnh Cà Mau giảm 35 xã, 183 ấp. Theo đó, số người dân được ngân sách đóng bảo hiểm y tế (BHYT) giảm gần 145 ngàn người, trong đó có trên 8 ngàn người DTTS. Nhằm hướng đến BHYT toàn dân, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tích cực tuyên truyền đến từng hộ dân tham gia bảo hiểm an sinh, để mọi người đều được đảm bảo sức khoẻ khi không may ốm đau bệnh tật được điều trị kịp thời, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Trước đây xã Khánh Hoà, huyện U Minh thuộc xã đặc biệt khó khăn nên người dân trên địa bàn xã được cấp miễn phí thẻ BHYT. Tuy nhiên, theo quyết định trên thì xã Khánh Hoà chỉ còn 1 ấp người dân được cấp BHYT. Từ khi không còn được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, mặc dù chính quyền địa phương nỗ lực tuyên truyền nhưng đến nay tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa xã còn thấp. Song, vẫn có nhiều hộ dân hiểu được ý nghĩa của chính sách nên tiếp tục tham gia.

BHYT giúp người dân phòng ngừa rủi ro khi bản thân không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo phải tốn chi phí lớn. Người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh không phân biệt giàu nghèo. Bên cạnh đó, chính sách BHYT còn góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách giữa những người tham gia BHYT. Khi được tuyên truyền, hiểu được ý nghĩa này nên từ khi không còn được cấp miễn phí thẻ BHYT, nhiều người dân trên địa bàn xã đã tự động tham gia.

Dù mức đóng BHYT sắp tăng khi mức lương cơ sở tăng nhưng bà Lý Thị Tuyết, Ấp 7, xã Khánh Hoà khẳng định sẽ tiếp tục tham gia vì xem BHYT như lá bùa hộ mệnh nếu không may ốm đau, bệnh tật.

Nhiều năm nay, từ khi không còn được cấp BHYT nữa nên khi BHYT hết hạn là bà Lý Thị Tuyết, Ấp 7, xã Khánh Hoà lại tiếp tục tham gia. Khi nghe thông tin mức đóng BHYT sắp tăng, bà vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tham gia vì xem BHYT như lá bùa hộ mệnh nếu không may ốm đau, bệnh tật.

Bà Tuyết chia sẻ: "Nhà có mấy công đất nuôi tôm, trồng lúa, thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống cho 6 miệng ăn trong gia đình, nhưng mỗi năm tôi luôn dành một số tiền tiết kiệm tham gia BHYT, để khi không may bị bệnh được điều trị kịp thời".

Còn bà Lý Thị Cúc, Ấp 7, xã Khánh Hoà, thì khẳng định: "Dù mức đóng BHYT có tăng hay giảm thì bản thân cũng phải tham gia BHYT. Có BHYT sẽ yên tâm hơn, chăm lo tốt cho sức khoẻ của cả gia đình, còn nếu không có bệnh xem như là chia sẻ cho những người bệnh khác".

 UBND và các tổ chức đoàn thể xã Khánh Hoà, huyện U Minh tổ chức tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến từng hộ dân.

Xã Khánh Hoà có 6 ấp với 5.508 hộ dân, hiện còn 181 hộ nghèo, 58 hộ cận nghèo. Trước đây, 100% người dân trên địa bàn xã được cấp miễn phí thẻ BHYT. Từ khi thực hiện theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, xã Khánh Hoà chỉ còn 1 ấp thuộc ấp đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo với 312 hộ dân được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí, từ đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã giảm mạnh.

Bà Phạm Mỹ Cầm, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hoà, cho biết, ngay từ đầu năm xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ðồng thời, giao cho từng cán bộ, đảng viên của xã, ấp để vận động, tuyên truyền cho người dân tham gia. Phần lớn người dân đều hiểu được tầm quan trọng của chiếc thẻ BHYT, nhưng do một số hộ còn khó khăn nên chưa tham gia. Thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo cho các ấp phối hợp với bưu điện tiếp tục triển khai đến từng ấp, từng hộ dân để đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là tháng 7 tới, khi tăng lương cơ sở, mức đóng BHYT sẽ tăng.

Không có thẻ BHYT sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi trong việc khám, chữa bệnh, đặc biệt là đối với đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn. Vì vậy, để ngày càng có nhiều người tham gia BHYT, chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, phấn đấu đến cuối năm đạt 92,25% người dân trên địa xã tham gia BHYT./.

 

Phúc Duy

 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Sáng 3/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã bế mạc. Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Lắng nghe tiếng nói cử tri

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HÐND huyện, những ngày qua, các tổ đại biểu HÐND huyện và HÐND các xã, thị trấn đã tiếp xúc cử tri tại các xã, thị trấn để kịp thời tiếp thu ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng và ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm cao, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các ngành, các cấp giải trình, làm rõ.

Toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sáng 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Báo Cà Mau trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tựa đề: "Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang và anh hùng, tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh toàn diện, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước".

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Nhiều quy định mới trong kiểm điểm và đánh giá, xếp loại cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 4/10/2023 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 25-HD/BTCTW, ngày 10/11/2023 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 195-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội

Sáng ngày 30/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội năm 2023.

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Phó tổng thống Cevdet Yilmaz.

Tạo sinh khí mới trong sinh hoạt Ðoàn

Những buổi sinh hoạt Ðoàn mở rộng theo hình thức cụm Ðoàn, hoặc sinh hoạt chi đoàn ghép, mở màn bằng những tiết mục giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, tạo sinh khí vui tươi, thoải mái, trước khi tiến hành các nội dung chính, như đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm... Ðây là một trong những sáng kiến đổi mới hình thức sinh hoạt chi đoàn, mang lại hiệu quả thiết thực đang được nhân rộng tại huyện U Minh.

Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong học Bác

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Viên An Ðông được Huyện uỷ Ngọc Hiển tuyên dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời từ cơ sở

Việc đối thoại với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được Huyện uỷ, HÐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện U Minh tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Ðây là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tượng này, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị huyện nhà ngày càng vững mạnh.