ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-11-24 05:20:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ bán trú

Báo Cà Mau (CMO) Cùng với việc nâng cao nhiệm vụ chuyên môn, Trường Mầm non Hoa Sen, xã Trí Phải, huyện Thới Bình, còn đặc biệt chú trọng đến sức khoẻ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú.

Năm học 2022-2023 Trường Mầm non Hoa Sen có 364 học sinh, trong đó nhóm trẻ từ  24 tháng đến 5 tuổi, cô Ngô Thị Ðiều, Phó hiệu trưởng nhà trường, thông tin: "Hàng năm nhà trường tổ  chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức thực hành về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho giáo viên và nhân viên cấp dưỡng. Nhà trường ký kết hợp đồng với những cơ sở kinh doanh mua bán uy tín chất lượng, được đảm bảo bằng sự cam kết có tính pháp lý, thường xuyên giám sát kiểm soát chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, khâu chế biến, khâu bảo quản… xây dựng thực đơn hợp lý nhằm đảm bảo khẩu phần, đủ dinh dưỡng cho trẻ”.

Một buổi ăn trưa tại Trường Mầm non Hoa Sen.

Cùng với đó, để đảm bảo bữa ăn vệ sinh đủ dinh dưỡng, nhà trường sử dụng nguồn nước sạch đạt chuẩn phục vụ trong chế biến thức ăn, thường xuyên vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nhà bếp, nơi chế biến thực phẩm phải luôn giữ sạch sẽ, có dụng cụ dùng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Khu ăn uống luôn được thông thoáng, gọn gàng, có nơi thu gom và xử lý rác thải hợp vệ sinh, nhằm ngăn chặn mầm bệnh, ruồi muỗi xâm nhập vào thực phẩm.

Chị Ngô Thị Chanh, nhân viên cấp dưỡng, chia sẻ: “Quá trình chế biến thực phẩm chúng tôi luôn tuân theo thủ quy định về an toàn thực phẩm từ khâu sơ chế đến bảo quản thức ăn… đảm bảo đúng theo quy định của nhà trường trong quá trình thực hiện”.

Ngoài ra, để tăng cường quản lý tốt chất lượng bữa ăn, thực hiện tốt việc tính khẩu phần ăn giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ, sẽ được nhân viên bếp trình bày tỉ mỉ, bắt mắt, nhằm kích thích trẻ thích thú với bữa ăn, động viên trẻ ăn đầy đủ khẩu phần đảm bảo cân đối đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chị Lê Ý Nhân, Ấp 6, xã Trí Phải, là phụ huynh có con đang học tại Trường Mầm non Hoa Sen, nhận xét: “Thực đơn được nhà trường công bố hàng ngày món ăn phong phú cụ thể có bữa ăn chính, bữa phụ, khuôn viên trường từ nhà bếp đến bàn ăn, phòng học thoáng mát, sạch sẽ. Tôi yên tâm về an toàn thực phẩm, cháu đi học về khen cơm ở trường ngon, ngày nào cháu cũng ăn hết phần cơm, cháu thích đi học hơn ở nhà”.

Bên cạnh đó, trường phối hợp với Trạm Y tế xã Trí Phải trong việc tư vấn chăm sóc sức khoẻ dinh dưỡng cho trẻ, cân đo sức khoẻ bằng biểu đồ, khám và quản lý sức khoẻ định kỳ, tiêm chủng đầy đủ phòng ngừa dịch bệnh xảy ra trong trường mầm non.

Với việc chú trọng, nâng cao chất lượng những bữa ăn an toàn đủ dinh dưỡng tại trường học đã góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo sự tăng trưởng cho cơ thể trẻ phát triển một cách toàn diện, qua đó, giúp các em có sức khoẻ tốt để rèn luyện và học tập đạt kết quả cao./.

 

Tiểu Ái

 

Liên kết hữu ích

Khai trương phòng khám chuyên đề bệnh vảy nến tại Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau

Sáng nay (29/10), đúng Ngày Bệnh vảy nến Thế giới, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau khai trương phòng khám chuyên đề bệnh vảy nến. Tham dự có PGS.TS - Bác sĩ Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cùng đoàn y, bác sĩ bệnh viện. Về phía tỉnh Cà Mau có Bác sĩ Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế.

Ðảm bảo sức khoẻ người cao tuổi

Ngày 7/4/2021, UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt Ðề án “Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi (CSSKNCT) tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030”, mục tiêu nhằm nâng cao sức khoẻ NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ CSSK ban đầu; đồng thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp tại các cơ sở y tế, tại nhà cho NCT.

Cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà các bà mẹ không thể trực tiếp cho con bú, nên vắt sữa là giải pháp tốt nhất.

Đẩy mạnh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Từ nay đến Tết dương lịch 2025 và Tết Nguyên đán Ất Tỵ không còn xa. Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh hàng thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết như: thịt nguội (giò chả, chả lụa, xúc xích, lạp xưởng, nem…) cũng như các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh; các loại khô (cá khô, tôm khô), mắm đang được đẩy nhanh quá trình nhập nguyên liệu dự trữ và tăng công suất sản xuất để kịp thời cung ứng cho thị trường tiêu dùng.

Điều trị ung thư phải theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa

Hiện nay, nhiều người cảm thấy lo lắng khi căn bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Trong đó, nhiều nhất là ung thư phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng và tuyến vú.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch do hút thuốc lá

Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.

Cho đôi mắt sáng học đường

Bà Lương Thị Quỳnh Lan, Trưởng đại diện Tổ chức ECF tại Việt Nam, cho biết, Cà Mau là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên của Việt Nam được ECF thực hiện nghiên cứu về tỷ lệ tật khúc xạ ở độ tuổi từ 15-25. Đây là độ tuổi các em đã tiếp cận nhiều với điện thoại, máy vi tính, các thiết bị điện tử; áp lực thức khuya học tập, lao động, tham gia giao thông…

Cà Mau mong muốn Tổ chức ECF Hà Lan hỗ trợ thành lập Đơn nguyên Mắt nhi khoa tại Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau

Sáng nay (17/10), Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau Trần Quang Khoá có buổi làm việc và trao đổi về phương hướng, chiến lược các hoạt động, chương trình, dự án chăm sóc mắt với Tổ chức ECF (Eye Care Foundation) Hà Lan tại Bệnh viện Mắt - Da Liễu Cà Mau.

Đoàn thầy thuốc Hội Nam y tỉnh Cà Mau khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Sáng nay (17/10), Đoàn thầy thuốc thuộc Hội Nam y tỉnh Cà Mau tổ chức khám chữa bệnh tại chùa Hưng Nhơn, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới 10/10/2024: Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc

Từ năm 1992, ngày 10/10 hằng năm được Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần thế giới lựa chọn là Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới (World Mental Health Day), nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Năm 2024, chủ đề được chọn để phát động là “Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc”. Chủ đề này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tâm thần của người lao động, mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần và công việc, mục tiêu để người lao động, người sử dụng lao động, các tổ chức quan tâm ưu tiên chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người lao động tại nơi làm việc.