ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 18:08:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bữa cơm giữa ca “giữ chân” công nhân

Báo Cà Mau (CMO) Chất lượng bữa ăn tại doanh nghiệp hết sức quan trọng, bởi khi khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới loại bỏ được nguy cơ ngộ độc; đồng thời đảm bảo sức khoẻ, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Được lãnh đạo Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Dương Xanh Toàn Cầu dẫn đi tham quan nhà ăn tập thể của công ty, hình ảnh chúng tôi cảm nhận được đầu tiên là sự ngăn nắp, sạch sẽ và thoáng mát.

Chị Phạm Thuỳ Linh, đầu bếp của công ty, cho biết: “Công ty hỗ trợ mỗi suất ăn của công nhân 15.000 đồng, trong đó bao gồm các món như kho, canh và xào. Để đảm bảo sức khoẻ công nhân, chúng tôi luôn thay đổi món ăn mỗi ngày, cẩn trọng trong khâu chọn thực phẩm cũng như quy trình chế biến, đảm bảo dinh dưỡng và tạo sự ngon miệng cho người ăn”.

Bữa ăn giữa ca của công nhân Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Dương Xanh Toàn Cầu.

Năm 2012, Ban lãnh đạo công ty xây dựng bếp ăn tập thể và tổ chức 300 suất ăn ca cho công nhân mỗi ngày. Với mức hỗ trợ là 15.000 đồng/phần ăn đối với ca trưa, ca chiều và ca tối công nhân phải tự bỏ tiền túi 20.000 đồng/suất. Hiện, công ty đang áp dụng 2 hình thức: chi tiền ăn trực tiếp cho công nhân và chi tiền thông qua bữa ăn trưa tại nhà ăn công ty.

Anh Trần Chí Thiện, công nhân công ty, cho biết: “Nhìn chung với một suất ăn như thế này, đối với công nhân chúng tôi đã đủ năng lượng để hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, nhà ăn là do chính nhân viên trong công ty nấu, không thuê các đơn vị bên ngoài nên dù giá suất ăn không cao nhưng cảm nhận của anh em là chất lượng, có nhiều món để lựa chọn, ngon miệng. Song song đó, lãnh đạo công ty luôn chăm lo và quan tâm, nên dù công việc có vất vả vẫn cảm thấy ấm lòng và yên tâm lao động sản xuất”.

Chị Nguyễn Mỹ Xuyên, nhân viên công ty, chia sẻ: “Hằng tháng, lãnh đạo công ty thường tổ chức thăm dò ý kiến của công nhân để thay đổi và xây dựng khẩu phần ăn phù hợp, vì thế chúng tôi rất yên tâm về chất lượng bữa ăn”.

Ông Lê Ngọc Khôi, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đại Dương Xanh Toàn Cầu, cho biết: “Ngoài việc kiểm tra chặt chẽ thực phẩm đầu vào, nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận rõ ràng thì công ty thường xuyên giám sát khẩu phần ăn và vấn đề về an toàn thực phẩm. Thời gian tới, công ty sẽ đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo để công nhân ổn định đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm mọi quyền lợi cho người lao động. Đó còn là cách để công ty giữ chân hay mời gọi công nhân, vì vậy công ty luôn có nguồn nhân lực ổn định, gắn bó lâu dài. Đây cũng là một trong những phương pháp để Đại Dương Xanh phát triển trong sản xuất, kinh doanh bền vững”./.

Trương Mỹ

 

Giải quyết nhanh thủ tục cho người dân

Nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chính quyền xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tạo được niềm tin trong Nhân dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Rạch Gốc quyết tâm xây dựng nền hành chính văn minh

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, thị trấn Rạch Gốc đang dồn lực, quyết tâm cao để xây dựng nền hành chính “văn minh”, “hiện đại”, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Hoà Mỹ - Hướng dẫn nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn

Thời gian qua, UBND xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải quyết toàn trình khi đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thời gian qua, ngành thuế tích cực đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người nộp thuế (NNT). Trong đó, giải quyết thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy đem lại hiệu ứng tích cực.

“Thị sát” bộ phận một cửa

Ðóng vai một người dân đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa ở một số xã trên địa bàn tỉnh, thành viên Ðoàn Kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thái độ tiếp công dân của công chức. Cũng từ những chuyến “thị sát” thực tế này đã ghi nhận nhiều hạn chế nhất định.

Cải cách mạnh mẽ nền hành chính ở cơ sở

Là nơi trực tiếp làm việc với công dân, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân được thể hiện rõ nét trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, gần dân và sát dân.

Ðem lợi ích đến người dân

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, huyện Ðầm Dơi không chỉ rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mà còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận, giải quyết TTHC, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Nỗ lực dỡ rào cản “Chi phí không chính thức”

Ðược đánh giá là chỉ số nhạy cảm nhất trong 10 chỉ số thành phần cấu thành Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Cà Mau trong năm qua mặc dù ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vấn đề cải thiện đối với chỉ số này vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Rõ người, rõ việc, rõ thời gian

“Việc cải cách hành chính (CCHC) cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất nước”, đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan đến công tác CCHC với các địa phương.

Gỡ “điểm nghẽn” trong đào tạo lao động

Ðứng vị trí 52/63 tỉnh, thành cả nước, Chỉ số thành phần Ðào tạo lao động trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Cà Mau được đánh giá còn nhiều hạn chế, tiêu cực. Trong đó, nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ về công tác đào tạo lao động, tuyển dụng lao động, chất lượng lao động qua đào tạo, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).