ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:21:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bức tranh lịch sử ấn tượng bậc nhất Việt Nam

Báo Cà Mau (CMO) Bức tranh panorama - tái hiện Chiến dịch Ðiện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng Ðiện Biên Phủ có chiều dài 132 m, cao hơn 9 m, tổng diện tích gồm 2.500 m2 tranh và 700 m2 sắp đặt với 4 trường đoạn liên hoàn. Bức tranh tròn tái hiện Chiến dịch Ðiện Biên Phủ là một trong những bức tranh tường lớn nhất thế giới.

Phần kết thúc “Khúc khải hoàn” là hình ảnh quân ta hừng hực khí thế chiến thắng, phất cao cờ đỏ sao vàng trên nóc hầm chỉ huy của tướng Ðờ Cát-tơ-ri.

Bức tranh panorama lịch sử đã được lên ý tưởng từ năm 2012, khi tỉnh Ðiện Biên có chủ trương xây dựng Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ. Bảo tàng đã dành riêng toàn bộ không gian tầng 2 để thực hiện bức tranh, với hơn 4.500 nhân vật giữa khung cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và chiến trường Ðiện Biên khốc liệt… Nhiều sự kiện, khoảnh khắc cùng những hình ảnh trong 56 ngày đêm chiến đấu ác liệt của quân và dân Việt Nam chống lại thực dân Pháp đều được tái hiện chân thực và sinh động qua từng nét vẽ của các hoạ sĩ. Tháng 9/2019, đội ngũ các hoạ sĩ, nhà điêu khắc bắt đầu tiến hành phác thảo và trong vòng 2 năm, các hoạ sĩ, nhà điêu khắc tham gia thể hiện tác phẩm sơn dầu đã ngày đêm miệt mài, trau chuốt từng nét vẽ, gam màu, bố cục… để bức tranh được hoàn thiện và sớm ra mắt vào đúng dịp 7/5/2021, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Chiến thắng Ðiện Biên Phủ.

Bức tranh tròn panorama - tái hiện Chiến dịch Ðiện Biên Phủ như một lời tri ân đối với những người lính, những anh hùng trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ năm xưa. Khi đến tham quan nơi này, ta như được hoà mình với khí thế hào hùng của chiến trường Ðiện Biên năm ấy, cảm nhận được sức mạnh của sự đoàn kết, khát vọng hoà bình của cả dân tộc. Và đây cũng là nguồn tư liệu quý giá để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, bất khuất cho các thế hệ mai sau./.

 

Mỹ Linh

 

Từ cái hầm đến chiếc máy đánh chữ

Mấy chuyến đi tìm nơi cơ quan Tỉnh uỷ đóng trong những năm chống Mỹ như: Mà Ca, Mỹ Thành (xã Phú Thuận, huyện Phú Tân), Ðất Cháy, Vịnh Dừa, Công Ðiền (xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời)... Bảo tàng tỉnh đã xác định được những “địa chỉ đỏ” quý giá.

Ký ức về cuộc chiến bảo vệ biên giới giúp nước bạn Campuchia

Tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, những người lính của Minh Hải ngày nào vẫn ấp ủ trong lòng mong mỏi vun đắp cho tình cảm hữu nghị giữa 2 nước trong thời bình.

Trận dánh bao vây bức rút Chi khu Năm Căn năm 1968

Thực hiện kế hoạch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của tỉnh, huyện Duyên Hải (nay là huyện Năm Căn) hạ quyết tâm bao vây bức rút Chi khu Năm Căn - một cứ điểm quan trọng của địch trên địa bàn huyện, nhằm kéo căng lực lượng của địch, không để địch điều quân chi viện, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng ta tiến công vào thị xã Cà Mau.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Những ngày qua, huyện Ðầm Dơi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Dư âm còn mãi

Dưới ánh sáng Nghị quyết 15 năm 1959 của Trung ương Ðảng, cách mạng miền Nam phát triển rất mạnh mẽ, từ sự kiện “Làng rừng” đến phong trào Ðồng khởi ở Cà Mau đã đẩy phong trào cách mạng sang trang mới, từ xây dựng, giữ gìn lực lượng chuyển sang tiến công địch. Tháng 5/1963, Khu uỷ - Ban Quân sự khu họp đánh giá tình hình và quyết định chọn Cà Mau làm điểm mở đầu cho chiến dịch Thu - Ðông. Hướng đột phá then chốt Nam Cà Mau gồm 2 chi khu: Cái Nước, Ðầm Dơi và các đồn bót chung quanh. Khi nhận được ý định của Quân khu, Ðảng bộ, dân, quân Cà Mau rất háo hức, quyết tâm tiêu diệt quân thù, các lực lượng vũ trang trong tỉnh ngày đêm chuẩn bị để sẵn sàng san bằng đồn bót địch.

Vinh quang và bất tử

Sau phong trào Ðồng khởi, tình thế cách mạng ở Cà Mau gặp nhiều khó khăn. Ðịch tăng cường lực lượng, khí tài tối tân, thực hiện chiến lược thâm độc, là dồn dân lập ấp chiến lược; tổ chức hàng loạt chiến dịch lớn như “Sóng tình thương”, “Ðức Thắng 1”, “Ðức Thắng 2”, “Lê Lợi” đánh phá mạnh vùng căn cứ.

Một thời vàng son

Những người lính năm xưa vượt qua làn bom bão đạn để làm nên chiến công vẻ vang chói rạng sử xanh, nay ngồi lại nhắc nhớ dấu thời gian với thế hệ trẻ.

Thăm Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh

Toạ lạc ở chung cư lâu năm trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Ðịnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Ðịnh chính là một trong những căn cứ cách mạng của những anh hùng thầm lặng thời chiến.

Viết sử bằng dòng nhớ

Với 14 bài viết của các nhân chứng lịch sử, Hồi ký về Chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là khắc hoạ đậm nét sự hào hùng của trận đánh năm 1963 và quyết tâm giải phóng quê hương của quân dân Cà Mau cùng toàn dân tộc trong cuộc kháng chiến chống đế quốc.