ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:09:37

Bước đệm tốt trước khi ra trường

Báo Cà Mau Sử dụng kỹ năng, lợi thế cá nhân, nhiều sinh viên tại TP Cà Mau đã tận dụng thời gian ngoài việc học kiếm thêm thu nhập, tích luỹ kinh nghiệm từ công việc bản thân yêu thích.

Điển hình như một số sinh viên năm 2 ngành Công nghệ thông tin tại Trường Ðại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau.

Như nhiều sinh viên, Nguyễn Tường Vy muốn tìm một công việc để có thêm trải nghiệm và thu nhập, ngoài thời gian học. Sau khi tìm hiểu về nhu cầu và từ sở thích của bản thân, Vy quyết định chọn việc chụp và chỉnh sửa ảnh.

Vốn có ấn tượng với nghề nhiếp ảnh, lại may mắn có người anh họ cũng đang hoạt động ở lĩnh vực này nên Tường Vy quyết định tìm hiểu. Ðược sự hỗ trợ thiết bị và truyền nghề từ người anh, sau vài tháng, Vy đã tự tin nhận chụp ảnh tại các sự kiện, chân dung, ảnh kỷ yếu cho khách hàng. Nguồn thu từ công việc này đủ để Vy chi trả tiền thuê trọ mỗi tháng.

Nguyễn Tường Vy tự tin nhận chụp ảnh tại các sự kiện, ảnh kỷ yếu, chân dung, tiệc cưới... (Ảnh do nhân vật cung cấp)

“Việc làm thêm hiện tại vừa đúng sở thích, vừa giúp tôi có thêm thu nhập cho bản thân và hơn hết vẫn chủ động được thời gian. Tôi nhận việc khi rảnh nên không ảnh hưởng đến việc học tập”, Vy chia sẻ.

Với Huỳnh Anh Tài, trước đây nhận việc phụ quán kiếm tiền trang trải cho việc học, sau đó thì Tài chọn cách làm thêm mới là livestream bán hàng trên mạng xã hội.

"Lịch học dày nên tôi khó duy trì công việc phụ quán. Tôi thử lập kênh bán hàng trên TikTok. Kinh nghiệm bán hàng chủ yếu tự đúc kết sau những lần xem live của các kênh khác. Ðiện thoại có sẵn, mình chỉ mua thêm 1 micro là xong”, Tài cho biết.

Huỳnh Anh Tài duy trì khung giờ live cố định mỗi ngày từ 17-19 giờ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sẵn có nguồn thực phẩm khô từ chị ruột, Tài quyết định bắt đầu với mặt hàng này. Những ngày đầu chỉ vài lượt xem và chẳng có đơn hàng nào, Tài vẫn kiên trì, đều đặn từ 17-19 giờ mỗi ngày, tự chuẩn bị mọi thứ rồi tiến hành phiên live. Hôm nào có thêm thời gian, Tài tranh thủ tăng giờ live vào buổi sáng. Sau nhiều ngày cũng xuất hiện vài đơn hàng đầu tiên, tuy rất ít nhưng đã tạo cho chàng sinh viên nhiều động lực.

Sau 3 tháng hoạt động, kênh của Tài đạt gần 5 ngàn người theo dõi, có phiên live lượt xem lên đến 1 ngàn người. “Mỗi công việc đều có cái khó riêng, chủ yếu là mình thấy hợp và có lợi thế ở lĩnh vực nào thì chọn làm công việc đó. Công việc nào cũng mang đến nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm hay”, Tài chia sẻ.

Không dừng lại đó, Tài còn ấp ủ dự định lớn hơn là dựa vào kiến thức chuyên ngành để lập trang web bán hàng riêng. Tài cho biết: “Nếu thành công, mình hy vọng có thể chia sẻ công việc này với các bạn”.

Cũng phát huy, biến sở trường trở thành công việc, bạn Vương Nguyễn Vân Anh từ thời học cấp 3 đã nhận vẽ tranh chân dung để kiếm thêm thu nhập. Kinh nghiệm vẽ chủ yếu được tích luỹ từ học hỏi qua các hội nhóm trên mạng xã hội. Cách thể hiện tranh chân dung của Vân Anh khá đa dạng, như: tranh chì, tranh màu, tranh vẽ bằng những dấu chấm, tranh vẽ bằng cách ghép nhiều chữ... trên nhiều khổ giấy. Giá tranh tuỳ thuộc vào độ khó, kích thước, chất liệu. Tranh chân dung vẽ chì, khổ giấy A4 thường có giá 180 ngàn đồng/bức, tranh màu cùng khổ thì giá 250 ngàn đồng/bức. Mỗi tháng, Vân Anh có khoảng 6, 7 đơn hàng.  

 Tự trau dồi kỹ năng thông qua mạng xã hội, Vương Nguyễn Vân Anh nhận vẽ thuê tranh chân dung từ những năm học phổ thông. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Mạng xã hội và khách quen truyền tai là hai phương thức chính giúp Vân Anh mở rộng khách hàng. Thời gian hoàn thành một tác phẩm khoảng 2 ngày hoặc 1 tuần tuỳ theo độ khó. Mọi công đoạn từ giao dịch, nhận ảnh đều thông qua mạng xã hội.

Với công việc tay trái hiện tại, Vân Anh có nguồn thu nhỏ từ thời gian rảnh mà không làm ảnh hưởng đến việc học. Không chỉ vậy, cô sinh viên trẻ còn linh động tham gia nhiều hoạt động của lớp, của trường.

Biết được thế mạnh của bản thân, đồng thời sử dụng hiệu quả lợi ích mà mạng xã hội mang lại để làm đầy kỹ năng, các bạn sinh viên đã sử dụng tốt quỹ thời gian nhàn rỗi để phát triển bản thân song song với việc học. Ðây là bước đệm tốt cho nhiều sinh viên trước khi chính thức bước chân vào thị trường lao động khi ra trường./.

 

Minh Thừa

 

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát triển

UBND huyện Ðầm Dơi vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên năm 2023. Tại đây, có nhiều ý kiến đại diện đoàn viên, thanh niên (ÐVTN), tập trung vào các vấn đề như: hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; định hướng xử lý thông tin trên mạng xã hội; chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên; cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ cho địa phương; chế độ, chính sách cho ÐVTN; công tác hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp.

Chắp cánh cho sinh viên khởi nghiệp

Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo điều kiện cho sinh viên (SV) phát triển kỹ năng, tay nghề thông qua các tiết thực hành. Bên cạnh đó, SV còn có thể lập các mô hình khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với sự trợ lực từ giảng viên bộ môn, đây là nền tảng bước đầu giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mới đây, SV trường đã có dự án khởi nghiệp đạt kết quả khả quan.

Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Hơn 160 thiếu nhi tham gia Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”

(CMO) Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), sáng 21/3, Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”.

Em Trịnh Nhã Uyên đạt giải Ba cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

(CMO) Em Trịnh Nhã Uyên hiện là học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Em là thí sinh duy nhất của Cà Mau tham dự cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức và đã xuất sắc đạt giải Ba chung cuộc.

Mùa hè bổ ích cho trẻ

(CMO) Hè là dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng sống, cũng là dịp để các em được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày dài học tập. Nắm bắt nhu cầu, tâm lý của các bậc phụ huynh, các lớp hè được các đơn vị, tổ chức mở ra cũng rất đa dạng và hấp dẫn về nội dung lẫn hình thức. Từ trước hè, các đơn vị, trường học đã triển khai thông tin về các hoạt động hè để phụ huynh đưa trẻ đến tham gia sinh hoạt.

“Hô biến” rau củ thành cây cảnh

(CMO) Khoai lang, củ sắn, củ hành, cà rốt, kể cả hạt chanh, bưởi, lúa… đều có thể biến hoá thành những loại cây cảnh, bonsai xinh xinh, dễ thương, giúp tạo không khí trong lành, đẹp mắt trên bàn làm việc, phòng ngủ và trong nhà vệ sinh…