ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:34:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bước đệm tốt trước khi ra trường

Báo Cà Mau Sử dụng kỹ năng, lợi thế cá nhân, nhiều sinh viên tại TP Cà Mau đã tận dụng thời gian ngoài việc học kiếm thêm thu nhập, tích luỹ kinh nghiệm từ công việc bản thân yêu thích.

Điển hình như một số sinh viên năm 2 ngành Công nghệ thông tin tại Trường Ðại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau.

Như nhiều sinh viên, Nguyễn Tường Vy muốn tìm một công việc để có thêm trải nghiệm và thu nhập, ngoài thời gian học. Sau khi tìm hiểu về nhu cầu và từ sở thích của bản thân, Vy quyết định chọn việc chụp và chỉnh sửa ảnh.

Vốn có ấn tượng với nghề nhiếp ảnh, lại may mắn có người anh họ cũng đang hoạt động ở lĩnh vực này nên Tường Vy quyết định tìm hiểu. Ðược sự hỗ trợ thiết bị và truyền nghề từ người anh, sau vài tháng, Vy đã tự tin nhận chụp ảnh tại các sự kiện, chân dung, ảnh kỷ yếu cho khách hàng. Nguồn thu từ công việc này đủ để Vy chi trả tiền thuê trọ mỗi tháng.

Nguyễn Tường Vy tự tin nhận chụp ảnh tại các sự kiện, ảnh kỷ yếu, chân dung, tiệc cưới... (Ảnh do nhân vật cung cấp)

“Việc làm thêm hiện tại vừa đúng sở thích, vừa giúp tôi có thêm thu nhập cho bản thân và hơn hết vẫn chủ động được thời gian. Tôi nhận việc khi rảnh nên không ảnh hưởng đến việc học tập”, Vy chia sẻ.

Với Huỳnh Anh Tài, trước đây nhận việc phụ quán kiếm tiền trang trải cho việc học, sau đó thì Tài chọn cách làm thêm mới là livestream bán hàng trên mạng xã hội.

"Lịch học dày nên tôi khó duy trì công việc phụ quán. Tôi thử lập kênh bán hàng trên TikTok. Kinh nghiệm bán hàng chủ yếu tự đúc kết sau những lần xem live của các kênh khác. Ðiện thoại có sẵn, mình chỉ mua thêm 1 micro là xong”, Tài cho biết.

Huỳnh Anh Tài duy trì khung giờ live cố định mỗi ngày từ 17-19 giờ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sẵn có nguồn thực phẩm khô từ chị ruột, Tài quyết định bắt đầu với mặt hàng này. Những ngày đầu chỉ vài lượt xem và chẳng có đơn hàng nào, Tài vẫn kiên trì, đều đặn từ 17-19 giờ mỗi ngày, tự chuẩn bị mọi thứ rồi tiến hành phiên live. Hôm nào có thêm thời gian, Tài tranh thủ tăng giờ live vào buổi sáng. Sau nhiều ngày cũng xuất hiện vài đơn hàng đầu tiên, tuy rất ít nhưng đã tạo cho chàng sinh viên nhiều động lực.

Sau 3 tháng hoạt động, kênh của Tài đạt gần 5 ngàn người theo dõi, có phiên live lượt xem lên đến 1 ngàn người. “Mỗi công việc đều có cái khó riêng, chủ yếu là mình thấy hợp và có lợi thế ở lĩnh vực nào thì chọn làm công việc đó. Công việc nào cũng mang đến nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm hay”, Tài chia sẻ.

Không dừng lại đó, Tài còn ấp ủ dự định lớn hơn là dựa vào kiến thức chuyên ngành để lập trang web bán hàng riêng. Tài cho biết: “Nếu thành công, mình hy vọng có thể chia sẻ công việc này với các bạn”.

Cũng phát huy, biến sở trường trở thành công việc, bạn Vương Nguyễn Vân Anh từ thời học cấp 3 đã nhận vẽ tranh chân dung để kiếm thêm thu nhập. Kinh nghiệm vẽ chủ yếu được tích luỹ từ học hỏi qua các hội nhóm trên mạng xã hội. Cách thể hiện tranh chân dung của Vân Anh khá đa dạng, như: tranh chì, tranh màu, tranh vẽ bằng những dấu chấm, tranh vẽ bằng cách ghép nhiều chữ... trên nhiều khổ giấy. Giá tranh tuỳ thuộc vào độ khó, kích thước, chất liệu. Tranh chân dung vẽ chì, khổ giấy A4 thường có giá 180 ngàn đồng/bức, tranh màu cùng khổ thì giá 250 ngàn đồng/bức. Mỗi tháng, Vân Anh có khoảng 6, 7 đơn hàng.  

 Tự trau dồi kỹ năng thông qua mạng xã hội, Vương Nguyễn Vân Anh nhận vẽ thuê tranh chân dung từ những năm học phổ thông. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Mạng xã hội và khách quen truyền tai là hai phương thức chính giúp Vân Anh mở rộng khách hàng. Thời gian hoàn thành một tác phẩm khoảng 2 ngày hoặc 1 tuần tuỳ theo độ khó. Mọi công đoạn từ giao dịch, nhận ảnh đều thông qua mạng xã hội.

Với công việc tay trái hiện tại, Vân Anh có nguồn thu nhỏ từ thời gian rảnh mà không làm ảnh hưởng đến việc học. Không chỉ vậy, cô sinh viên trẻ còn linh động tham gia nhiều hoạt động của lớp, của trường.

Biết được thế mạnh của bản thân, đồng thời sử dụng hiệu quả lợi ích mà mạng xã hội mang lại để làm đầy kỹ năng, các bạn sinh viên đã sử dụng tốt quỹ thời gian nhàn rỗi để phát triển bản thân song song với việc học. Ðây là bước đệm tốt cho nhiều sinh viên trước khi chính thức bước chân vào thị trường lao động khi ra trường./.

 

Minh Thừa

 

Cô gái đa năng

Cô gái ấy được mọi người gọi với các tên trìu mến: Mỹ Mỹ và nhận xét cô là người giàu năng lượng, ham học hỏi, suy nghĩ tích cực. Mỹ Mỹ đặc biệt thích chạy bộ, cô đã có được những thành tích đáng nể, góp phần lan toả nguồn năng lượng tích cực đến phong trào chạy bộ trong tỉnh và cả nước.

Nơi chia sẻ tình yêu thiên nhiên

Nhóm thích trồng cây Cà Mau được thành lập trên nền tảng mạng xã hội Facebook từ năm 2019, ban đầu chỉ khoảng 20 thành viên, đến nay đã thu hút 4.747 thành viên tham gia.

Thể hiện cao nhất tinh thần tình nguyện tuổi trẻ

“Tuổi trẻ U Minh với Năm Thanh niên tình nguyện” là chủ đề chính của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 của Huyện đoàn U Minh. Các hoạt động của chiến dịch nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa; xây dựng đô thị văn minh; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Dùng không gian mạng lan toả sự tử tế

Ðịa chỉ quán cafe của chị Ðinh Hà Duyên tại Phường 5, TP Cà Mau, đã trở thành nơi tin cậy giúp đỡ những người bán vé số, bán hàng rong đỡ vất vả hơn trong những ngày rong ruổi bán buôn cực nhọc.

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

“Hành trình vì biển đảo quê hương” đến Hòn Chuối

Sáng 28/6, đoàn công tác do anh Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, làm trưởng đoàn có chuyến hành trình vì biển đảo quê hương và kiểm tra việc triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 tại Đảo thanh niên Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời.

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.