ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:38:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cà Mau có hơn 10.100 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Báo Cà Mau Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra chiều ngày 15/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi, nhấn mạnh: “Kỳ thi năm nay phải được tổ chức an toàn, kỷ luật, chuyên nghiệp và hiệu quả; phấn đấu để kết quả thi của Hội đồng thi tỉnh Cà Mau cao hơn hoặc bằng năm trước”.

Kỳ thi chính thức diễn ra trong 2 ngày: 27, 28/6. Toàn tỉnh có 10.170 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó, Giáo dục thường xuyên (GDTX) 172 thí sinh). Theo đó, bố trí 17 điểm thi chính thức và 2 điểm thi dự phòng với 428 phòng thi; Trung tâm GDTX tỉnh đặt Ban chấm thi tự luận/trắc nghiệm, Ban phúc khảo tự luận/trắc nghiệm, nơi lưu trữ bài thi của các điểm thi chuyển về sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng. Dự kiến nhân sự phục vụ cho kỳ thi khoảng 1.700 người, trong đó Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ÐT) huy động hơn 1.500 người, công an 100 người và y tế 36 người.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhấn mạnh: “Kỳ thi năm nay phải được tổ chức an toàn, kỷ luật, chuyên nghiệp và hiệu quả”.

Tiến sĩ Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau, cho biết: “Vào các ngày 10, 11 và 12/5, Sở GD&ÐT đã tổ chức Kỳ thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024. Công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi thử được thực hiện gần giống như kỳ thi chính thức, từ khâu ra để thi, coi thi, chấm thi... Đây là lần tập dượt cho cả thầy và trò trước khi tham dự kỳ thi chính thức. Sau khi có kết quả của kỳ thi thử, Sở GD&ÐT sẽ tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm về chất lượng đề thi, bài thi, kỹ năng làm bài, phương pháp giảng dạy, để có hướng chỉ đạo các trường ôn tập, rèn luyện cho học sinh trong thời gian từ nay cho đến ngày thi chính thức, giúp học sinh củng cố kiến thức, sẵn sàng tham dự kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Cà Mau Nguyễn Ngọc Thuận cho biết, Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 với nhiều hoạt động hỗ trợ trước, trong và sau kỳ thi. Đặc biệt, trong các ngày diễn ra kỳ thi sẽ phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các trường đại học, cao đẳng rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ... của thí sinh; triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật; phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh; đồng thời, tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có mật độ giao thông cao…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân phấn khởi cho biết: “Nhiều năm qua, dù là trong thời điểm khó khăn nhất như giữa đại dịch Covid-19, Cà Mau vẫn tổ chức kỳ thi thành công tốt đẹp. Do đó, phương châm kỳ thi năm nay là từng điểm thi, từng cán bộ làm thi, thầy cô giáo phải đổi mới tư duy, trách nhiệm cao hơn, linh hoạt trong mọi tình huống phù hợp với điều kiện cụ thể nhưng không trái với quy định kỳ thi. Các khâu tổ chức thi phải nghiêm túc, chính xác, đúng quy chế, quy định”.

Thời điểm này, công tác ôn thi đang diễn ra khẩn trương. (Trong ảnh: Giờ ôn tập Ngữ văn của lớp 12C1, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển)

Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi đề nghị ngành giáo dục làm thật tốt vai trò của cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm cao nhất là giám đốc. Tuyệt đối không ban hành các quyết định chậm hơn các quy chế, quy định; vận hành kỳ thi, điểm thi, các ban… phải bố trí con người phù hợp, đúng quy chế, có kinh nghiệm, trách nhiệm, có ý thức kỷ luật. Công tác kiểm tra, báo cáo phải nhanh, kịp thời, chính xác.

Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi thống nhất đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau về việc ban hành thông cáo báo chí trước ngày khai mạc kỳ thi và ngay khi kết thúc môn thi cuối cùng để các cơ quan báo chí nắm rõ, thông tin nhanh. Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí, các địa phương đẩy mạnh thông tin truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, các trạm truyền thanh xã, phường… để phụ huynh, học sinh nắm rõ về kỳ thi, nhất là các mốc thời gian quan trọng của kỳ thi và các ngày thi./.

 

Băng Thanh

 

 

Thay đổi thói quen, nâng cao kỹ năng

Thời gian qua, tại Trường THCS-THPT Lý Văn Lâm (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau), việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được xem như công cụ lao động trí tuệ giúp Ban giám hiệu nhà trường nâng cao chất lượng quản lý, giúp thầy cô giáo nâng cao chất lượng dạy học, trang bị cho học sinh kiến thức về CNTT.

Chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 26-29/6/2024. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), phương án tổ chức kỳ thi năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2023.

Ðổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng

Nhằm thực hiện mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các cơ sở giáo dục đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, dạy học, kiểm tra đánh giá năng lực học sinh... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng quản lý giáo dục cũng như đổi mới phương pháp giảng dạy.

Trường Tiểu học Ðỗ Thừa Luông đạt chuẩn quốc gia

Là một trong những điểm trường vùng sâu, vùng xa của huyện U Minh, sau hơn 20 năm thành lập, vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, đến nay, Trường Tiểu học Ðỗ Thừa Luông, xã Khánh Thuận, được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Kỹ lưỡng chọn sách giáo khoa mới

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), năm học 2024-2025 là năm ngành giáo dục sử dụng toàn bộ sách giáo khoa (SGK) theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Theo đó, Bộ GD&ÐT đã phê duyệt và công bố danh mục SGK lớp 5, 9, 12 được sử dụng từ năm học 2024-2025. Ðây là cơ sở để các nhà trường lựa chọn SGK đưa vào giảng dạy. Hiện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương lựa chọn SGK đảm bảo đúng quy định.

“Trường học xanh” - Mô hình giáo dục hiệu quả

“Xây dựng mô hình “Trường học xanh” từ cổng trường, khuôn viên đến bên trong nơi làm việc, phòng học... tạo nên một tổng thể không gian làm việc thoải mái, thân thiện, trong lành, hoà cùng thiên nhiên, đảm bảo thẩm mỹ và mang lại hiệu quả giáo dục tốt nhất”. Ðó là một trong những chỉ đạo cụ thể về công tác xây dựng Mô hình “Trường học xanh” được Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) Phú Tân triển khai phát động trong toàn ngành từ ngày 1/5/2023. Sau 1 năm thực hiện, diện mạo cảnh quan và nhiều hiệu quả giáo dục ở các trường được lan toả tích cực.

Dạy trẻ yêu môi trường từ bậc mầm non

Ðối với trẻ mầm non, việc giáo dục cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường ngay từ cấp học đầu đời rất quan trọng, không chỉ để trẻ xây dựng thái độ ứng xử phù hợp với thiên nhiên, biết sống chan hoà với môi trường, mà xa hơn còn là cách để bảo vệ bầu không khí trong lành, khám phá sự tìm tòi với cảnh vật xung quanh, hướng đến giữ gìn lớp học sạch, đẹp và thân thiện.

Tổ chức học bán trú ở những trường có đủ điều kiện

Ngày 25/12/2023, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) có công văn gửi Phòng GD&ÐT các huyện và TP Cà Mau về việc chấn chỉnh tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và học bán trú. Theo đó, Sở chỉ đạo rà soát việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và học bán trú ở các cơ sở giáo dục, đảm bảo Chương trình Giáo dục phổ thông 2028, Chương trình Giáo dục mầm non.

Chuyến xe tri thức về vùng xa

Nhằm xây dựng và hình thành thói quen đọc sách cho thiếu nhi, phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng; nằm trong các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, vừa qua, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện Ðầm Dơi tổ chức chuyến xe thư viện lưu động về phục vụ học sinh tại Trường Tiểu học Tân Hồng, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi. Chuyến xe mang đến niềm vui không nhỏ cho học sinh nơi đây.

Thước đo chất lượng giáo dục

Song hành với đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Linh hoạt, chủ động trong phương pháp bồi dưỡng, khơi dậy tâm huyết của giáo viên và nỗ lực học tập của học sinh, thành phố đang trở thành địa phương dẫn đầu của tỉnh về giáo dục mũi nhọn.