ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:01:26

Ca sĩ Lý Hải : Tình cảm người Cà Mau vẫn nguyên vẹn dành cho tôi

Báo Cà Mau (CMO) Hơn 10 năm qua, Lý Hải mới có cơ hội quay lại Cà Mau. Ðã có rất nhiều thay đổi nhưng tình cảm mà khán giả tại vùng đất tận cùng Tổ quốc dành cho anh vẫn vẹn nguyên.

- Chào Lý Hải, lần này về Cà Mau anh cảm thấy khán giả Cà Mau như thế nào?

Ca sĩ Lý Hải: Khán giả ở miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng rất dễ thương, nhiệt tình và chân thành. Hơn 10 năm tôi chưa về lại Cà Mau, đặc biệt là từ khi nghỉ hát chuyển sang vai trò đạo diễn. Vậy mà trở lại đây, tôi vẫn được chào đón và yêu mến nồng hậu. Tình cảm của người Cà Mau vẫn nguyên vẹn dành cho tôi. Trước đó, tôi nghĩ khi mình không còn hát chuyển qua đạo diễn, mọi người không còn thấy mặt tôi nhiều, không nghe tiếng hát nhiều thì sẽ quên. Nhưng không, fan tôi bây giờ đã có gia đình, chuyển từ yêu nhạc sang yêu phim của tôi. Các bạn trẻ cũng thích tôi trong vai trò đạo diễn.

Lý Hải nhiệt tình chụp ảnh với khán giả trong lúc di chuyển vào các rạp chiếu phim để giao lưu.

- Anh có kỷ niệm nào với Cà Mau khi còn là ca sĩ đi diễn cách đây nhiều năm?

Ca sĩ Lý Hải: Khi tôi xuống Cà Mau lần đầu tiên, khoảng năm 1995-1996, tôi hát ở Nhà Văn hoá, ngay trung tâm thị xã Cà Mau (nay là TP Cà Mau). Bữa đó đang hát, trời mưa tầm tã nhưng khán giả không một ai bỏ về. Người lấy áo mưa che đỡ, người dầm mưa để xem ca sĩ biểu diễn. Tôi đứng hát dưới mưa, nhìn khán giả mà xúc động lắm.

Bây giờ quay lại Cà Mau, thành phố đã thay đổi hoàn toàn, đường sá đẹp hơn, nhà cửa khang trang, 20 năm rồi nên khác hết. Những fan ruột của tôi nay đã lớn, có gia đình nhưng dẫn theo cả vợ con, ba mẹ đi xem phim của tôi. Gặp lại những người đã yêu thương, ủng hộ mình bao nhiêu năm thật sự là cảm giác khó tả. Tôi biết ơn khán giả của tôi.

 Lý Hải đã gặp lại nhiều fan năm nào nay đã có gia đình vẫn ủng hộ anh hết lòng.

- Anh nhận được mâm cua của khán giả Cà Mau ngay trong buổi giao lưu phim "Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh", cảm nghĩ của anh như thế nào?

Ca sĩ Lý Hải: Món đặc trưng của Cà Mau là cua. Mấy hôm nay hầu như đoàn đi đến tỉnh nào cũng được mọi người tặng quà, đến nỗi về không còn chỗ để trên xe. Ðó là tấm lòng của người dân, của khán giả tặng cho tôi, không cần đắt tiền vẫn thấy ấm áp. Có nhiều người xếp hoa giấy mấy tiếng đồng hồ, thêu dệt toàn làm bằng tay... Xin tri ân tình cảm của khán giả miền Tây nói chung và khán giả Cà Mau nói riêng.

- Phim nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả miền Tây có giúp anh tự tin hơn vì mình đã đi đúng hướng?

Ca sĩ Lý Hải: Ban đầu bản thân tôi hơi lo vì lần này tôi không đi theo lối mòn cũ là hài hành động như khán giả từng thưởng thức những phần trước của "Lật mặt". Ở phần 6, tôi chuyển qua hướng tâm lý khá nặng, tôi sợ mọi người sẽ xem một lần, ít xem nhiều lần. Nhưng khi giao lưu với khán giả, tôi có chút bất ngờ vì họ đón nhận nồng nhiệt. Có lẽ đây là món ăn tinh thần mà lâu lắm rồi mọi người chưa được thưởng thức nên nó độc lạ, mọi người xem đi xem lại rất nhiều.

- Mỗi phần phim "Lật mặt" của anh đều hướng đến giá trị văn hoá riêng, lần này sẽ là gì?

Ca sĩ Lý Hải: Tôi muốn giới thiệu cho mọi người biết thêm về làng nghề chiếu Ðịnh Yên (thuộc huyện Lấp Vò, tỉnh Ðồng Tháp). Khi lên phim sẽ thấy rất ngắn, không phải nói về câu chuyện làng nghề chiếu, mà là câu chuyện xảy ra ở làng. Tôi đưa hình ảnh làng chiếu ngày xưa đã tồn tại rất lâu, dệt nên tấm chiếu như thế nào. Các bạn trẻ sinh sau năm 2000 nhiều bạn chưa nằm chiếu bao giờ, thông qua bộ phim này mặc dù chút hình ảnh nhỏ nhưng cũng thấy được làng nghề chiếu đã từng tồn tại như thế nào.

- Anh có suy nghĩ làm một bộ phim gắn với văn hoá đặc trưng của người Cà Mau, lấy bối cảnh tại Cà Mau như khán giả đề nghị không?

Ca sĩ Lý Hải: Thật sự những bối cảnh trong phim tuỳ thuộc vào nội dung. Không biết sắp tới tôi sẽ viết về nội dung gì. Nếu liên quan những bối cảnh ở Cà Mau, dù xa cỡ nào tôi cũng chạy tới.

Lý Hải được khán giả Cà Mau chào đón nồng nhiệt ngay khi đặt chân ở cổng rạp chiếu phim.

- Anh nghĩ thế nào khi mọi người ví von anh là "đạo diễn phá", vì làm phim chi tiền rất nhiều chỉ để hài lòng khán giả?

Ca sĩ Lý Hải: Tôi đầu tư là tôi đang tôn trọng khán giả của mình, vì tôi muốn bộ phim của mình phải được chỉn chu hơn, có những góc đẹp và chân thật để khi mọi người xem xong bước ra khỏi rạp ít ra cũng cảm thấy xứng đáng khi đặt chân vào đây xem phim. Mỗi phim của tôi lúc nào cũng có thể loại, chủ đề mới, nhưng hướng đi chung là làm sao gần gũi với khán giả để mọi người xem thấy mình hoặc người thân trong phim, đó là cách tôi kể chuyện.

- Anh có lời gì gửi đến khán giả yêu thích phim của anh ở Cà Mau không?

Ca sĩ Lý Hải: Ðây là lần đầu tiên tôi tổ chức cinetour ở Cà Mau mà các bạn ủng hộ rất nhiều. Nếu sau này có cơ hội thì tôi sẽ cố gắng thu xếp về và dành thời gian nhiều hơn để giao lưu với mọi người.

- Cảm ơn Lý Hải vì buổi trò chuyện này!

 

Lam Khánh - Kim Cương

 

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Danh ca Hương Lan: Tôi phải làm mới để tiếp cận khán giả trẻ

Danh ca Hương Lan trăn trở nhiều về việc đưa âm nhạc trữ tình quê hương tiếp cận nhiều hơn với khán giả trẻ theo cách của riêng mình.

Nghệ sĩ Kim Hiền trở lại sau biến cố

Hơn 20 năm gắn bó với nghiệp diễn, giữa năm 2022, Nghệ sĩ Kim Hiền bất ngờ nói lời chia tay khán giả và Ðoàn Cải lương Hương Tràm, về quê chồng (Nghệ sĩ Nhất Phương) ở An Giang để chăm sóc mẹ già yếu. Không lâu sau, biến cố xảy ra - Nghệ sĩ Nhất Phương vĩnh viễn ra đi, Kim Hiền đưa hai con về lại chốn cũ, dồn hết tình yêu cho sân khấu cải lương.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Sân chơi tinh thần của người khiếm thị

(CMO) Từ mong muốn làm phong phú đời sống tinh thần và mở ra cơ hội biểu diễn cho hội viên có đam mê, năng khiếu ca hát, Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ của Hội Người mù tỉnh Cà Mau ra đời, với sự tham gia của 15 thành viên.

Hội thi "Tài năng Hoa phượng đỏ": Phú Tân giành giải Nhất toàn đoàn

(CMO) Tối 31/8, Hội thi "Tài năng Hoa phượng đỏ" tỉnh Cà Mau lần thứ II năm 2023 khép lại với giải Nhất toàn đoàn được trao cho đơn vị Phú Tân, giải Nhì thuộc về TP Cà Mau và huyện U Minh, 2 đơn vị Năm Căn và Ngọc Hiển giành giải Ba.

Tình cảm của văn nghệ sĩ Đồng Nai dành cho Cà Mau

(CMO) Chiều 26/8, Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ bế mạc Trại sáng tác VHNT tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Văn nghệ sĩ với người lính, biển đảo và quê hương, đất nước”.

Thư viện mini về nghệ sĩ

(CMO) Yêu thích cải lương từ nhỏ, nên khi gặp các mẩu giấy dù đơn sơ được gói kèm trong những bịch cốm, bánh kẹo mà có in hình các nghệ sĩ cải lương, anh đều cẩn thận cất giữ. Ðến khi đi học, đi làm, anh vẫn tiếp tục sưu tầm sách báo về nghệ thuật cải lương, hình ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng và xem đó là “báu vật” đời mình.

Tìm kiếm tài năng - Nâng chất đờn ca tài tử

(CMO) Ðờn ca tài tử (ÐCTT) Nam Bộ gắn bó với người dân miền Tây từ bao đời nay, như nét sinh hoạt văn hoá đặc trưng, món ăn tinh thần trong cuộc sống. Ở Cà Mau, phong trào ÐCTT phát triển mạnh từ thành thị đến nông thôn…

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.