ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 19:46:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cái Nước tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Báo Cà Mau Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của con người. Tuy nhiên, vì những mục đích khác nhau, một số nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận đã sử dụng những biện pháp bảo quản, kích thích tăng trưởng không hợp lý, thu mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc…

Thực phẩm bẩn là tác nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm và nhiều căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, từ tiêu chảy đến ung thư. Việt Nam là một trong những nước có số lượng mắc bệnh ung thư nhiều nhất trên thế giới, nguyên nhân chính là do ăn những thực phẩm không an toàn. Với nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người, vấn đề thiếu an toàn thực phẩm (ATTP) càng trở nên báo động hơn bao giờ hết.

Ðoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của huyện niêm phong các mặt hàng không rõ nguồn gốc.

Mặc dù từ đầu năm đến nay huyện Cái Nước chưa có ca ngộ độc thực phẩm và chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm nghiêm trọng về ATTP, nhưng không vì thế mà Trung tâm Y tế huyện chủ quan trong quản lý ATTP. Ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế đã chỉ đạo Khoa ATTP phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức tập huấn cho nhân viên phụ trách ATTP tuyến xã. Ðảm bảo 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa huyện phải được quản lý; 100% người quản lý và trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm phải được tập huấn về ATTP, khám sức khoẻ, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ở gần trường học.

Tính đến thời điểm hiện tại, Khoa ATTP đã tổ chức 4 lớp tập huấn (1 lớp cho nhân viên phụ trách ATTP tuyến xã, 3 lớp cho những người quản lý và trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm), có 79 người tham dự. Tổ chức 4 đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện (trước và sau Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP và Tết Trung thu). 

Ngoài ra, công tác truyền thông bằng nhiều hình thức về ATTP cũng được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, để hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP, Trung tâm Y tế đã tham mưu với UBND huyện tổ chức mít-tinh tại UBND xã Thạnh Phú cùng sự tham dự của 320 đại biểu. Mục tiêu của buổi mít-tinh nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về công tác quản lý ATTP, ý thức trách nhiệm, kiến thức pháp luật của chủ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, trồng trọt, chăn nuôi và người tiêu dùng từng bước đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nói chung và rau, thịt nói riêng.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Cầu, Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo ATTP huyện Cái Nước, cho biết, hiện nay, vì những lợi ích cá nhân, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh đã dùng chất bảo quản, hoá chất trong thực phẩm, thu mua thực phẩm không rõ nguồn gốc… làm ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng. Ðể đảm bảo thực phẩm tốt, chất lượng cho người tiêu dùng, cần tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với những trường hợp vi phạm. Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền về ATTP trong cộng đồng để người dân biết cách lựa chọn và dùng những thực phẩm sạch, đảm bảo tốt cho sức khoẻ bản thân và những người thân trong gia đình./.

Bài và ảnh: Dương Tú

Giải quyết nhanh thủ tục cho người dân

Nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chính quyền xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tạo được niềm tin trong Nhân dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Rạch Gốc quyết tâm xây dựng nền hành chính văn minh

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, thị trấn Rạch Gốc đang dồn lực, quyết tâm cao để xây dựng nền hành chính “văn minh”, “hiện đại”, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Hoà Mỹ - Hướng dẫn nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn

Thời gian qua, UBND xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải quyết toàn trình khi đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thời gian qua, ngành thuế tích cực đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người nộp thuế (NNT). Trong đó, giải quyết thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy đem lại hiệu ứng tích cực.

“Thị sát” bộ phận một cửa

Ðóng vai một người dân đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa ở một số xã trên địa bàn tỉnh, thành viên Ðoàn Kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thái độ tiếp công dân của công chức. Cũng từ những chuyến “thị sát” thực tế này đã ghi nhận nhiều hạn chế nhất định.

Cải cách mạnh mẽ nền hành chính ở cơ sở

Là nơi trực tiếp làm việc với công dân, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân được thể hiện rõ nét trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, gần dân và sát dân.

Ðem lợi ích đến người dân

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, huyện Ðầm Dơi không chỉ rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mà còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận, giải quyết TTHC, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Nỗ lực dỡ rào cản “Chi phí không chính thức”

Ðược đánh giá là chỉ số nhạy cảm nhất trong 10 chỉ số thành phần cấu thành Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Cà Mau trong năm qua mặc dù ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vấn đề cải thiện đối với chỉ số này vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Rõ người, rõ việc, rõ thời gian

“Việc cải cách hành chính (CCHC) cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất nước”, đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan đến công tác CCHC với các địa phương.

Gỡ “điểm nghẽn” trong đào tạo lao động

Ðứng vị trí 52/63 tỉnh, thành cả nước, Chỉ số thành phần Ðào tạo lao động trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Cà Mau được đánh giá còn nhiều hạn chế, tiêu cực. Trong đó, nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ về công tác đào tạo lao động, tuyển dụng lao động, chất lượng lao động qua đào tạo, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).