ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:51:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cải thiện suy dinh dưỡng ở trẻ

Báo Cà Mau Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện U Minh quan tâm triển khai nhiều giải pháp phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đạt được nhiều kết quả đáng kể, góp phần chăm sóc sức khoẻ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em ở địa phương.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện U Minh giảm dần, đến cuối năm 2023, tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi giảm còn 0,14% (giảm 0,36% so với cùng kỳ). Tỷ lệ cân đo trẻ dưới 5 tuổi đạt trên 98%. Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tăng trên 85% (cùng kỳ 59%).

Người dân được nhân viên y tế hướng dẫn cách chế biến thức ăn cho bé.

Bác sĩ CKII Lâm Hữu Ðoàn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh, thông tin: “Ngành y tế huyện triển khai hiệu quả Dự án 2 “Hỗ trợ sản xuất, cải thiện dinh dưỡng" trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững”; Dự án 7 “Chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, nâng cao thể trạng tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, ưu tiên phù hợp với từng đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS. Qua đó, góp phần nâng cao sức khoẻ và quá trình phát triển của trẻ em, cả thể chất lẫn trí tuệ”.

Xã Khánh Thuận và Khánh Lâm tập trung nhiều đồng bào DTTS, được Trung tâm Y tế huyện lựa chọn thực hiện triển khai Dự án 7, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc đồng bào DTTS, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Người dân đến trạm y tế xã Khánh Thuận hưởng ứng tuần lễ “Làm mẹ an toàn sức khoẻ cho mẹ, tương lai cho con”

Cụ thể, thực hiện theo dõi đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 16 tuổi và phụ nữ mang thai từ các chương trình: “Chăm sóc dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời”; “Cung cấp sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ trên 6 tháng đến 23 tháng bị suy dinh dưỡng để bổ sung vào cháo, bột”; “Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ”; “Làm mẹ an toàn, sức khoẻ cho mẹ, tương lai cho bé”...

Bác sĩ CKI Nguyễn Hữu Ðặng, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Thuận, cho biết: “Thực hiện kế hoạch của chương trình tiêm chủng mở rộng, uống Vitamin A cho trẻ trong độ tuổi, trạm còn lồng ghép hướng dẫn trình diễn thức ăn cho trẻ dựa trên các sản phẩm, thực phẩm tại địa phương. Ngoài ra, trạm còn phối hợp với cộng tác viên đến địa bàn các ấp giám sát dinh dưỡng ở trẻ, đo chiều cao, cân nặng định kỳ cho trẻ dưới 5 tuổi; hướng dẫn cách cho trẻ bú và ăn dặm. Trẻ suy dinh dưỡng sẽ được tư vấn chế độ ăn hợp lý, hỗ trợ bột dinh dưỡng, thuốc tẩy giun”.

Một trong những giai đoạn quan trọng của trẻ nằm ở 1.000 ngày đầu đời (từ lúc mang thai cho đến 24 tháng), nếu có kiến thức về cách chăm sóc trẻ, sẽ là nền tảng giúp trẻ phát triển về sau.

Chị Huỳnh Thị Nhớ, Ấp 17, xã Khánh Thuận, hộ đồng bào DTTS, chia sẻ: “Tôi được trạm y tế hướng dẫn công thức, cách chế biến thức ăn riêng cho bé. Ngoài ra, Tổ Phụ nữ ấp mỗi tháng đến nhà kiểm tra sức khoẻ cho bé, hướng dẫn cách chăm sóc bé. Nhờ vậy, tôi có được kiến thức nuôi dưỡng và chăm sóc các con được tốt hơn”./.

 

Tiểu Ái

 

Bảo vệ sức khoẻ con trẻ mùa nắng nóng

Mùa nắng là thời điểm nhiều loại bệnh xâm nhập cơ thể, nhất là đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Ðể đảm bảo sức khoẻ cho trẻ trong thời điểm nắng nóng hiện nay, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức về phòng, chống bệnh do nắng nóng, nhằm bảo vệ, tránh nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cho con trẻ.

Cẩn thận với tắc tia sữa sau sinh

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp của phụ nữ sau sinh, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà tình trạng tắc tia sữa ngày càng xuất hiện nhiều. Nếu không được điều trị, xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ.

Tự chữa bệnh - Hiểm hoạ khôn lường

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng thuốc nam, thuốc đông y là lành tính nên bảo nhau tự bốc thuốc chữa bệnh hoặc bồi dưỡng sức khoẻ. Nhiều người còn có thói quen sử dụng những cây cỏ tự nhiên để uống hằng ngày, sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; thậm chí tin lời “bác sĩ google”, “thần y Youtube, Tiktok” không có căn cứ khoa học, dẫn đến dùng không đúng cách, không khỏi bệnh mà còn tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ, tính mạng.

Cần ý thức chủ động của cộng đồng

Thông tin từ ngành y tế, tình hình bệnh lao vẫn còn diễn biến phức tạp, tỷ lệ lao kháng thuốc được phát hiện ngày càng nhiều hơn. Chính vì thế, công tác phòng, chống lao đã và đang đối diện nhiều thách thức.

Gỡ khó việc khan hiếm nguồn máu điều trị

Thời gian qua, các cơ sở y tế trong nước nói chung và Cà Mau nói riêng gặp nhiều khó khăn về nguồn máu phục vụ điều trị bệnh. Các bệnh viện, trung tâm huyết học - truyền máu, "ngân hàng máu" lớn ở Trung ương đang khan hiếm về nguồn máu, mà Cà Mau lại phụ thuộc vào nguồn máu ở những tuyến trên cung cấp, cụ thể là tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ.

Vượt khó, đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh BHYT

Tiền thân là Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau được thành lập tháng 10/2020 nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh mắt, da liễu ngày càng tăng của người dân trong tỉnh.

Cải thiện suy dinh dưỡng ở trẻ

Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện U Minh quan tâm triển khai nhiều giải pháp phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đạt được nhiều kết quả đáng kể, góp phần chăm sóc sức khoẻ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em ở địa phương.

Dùng thuốc tăng chiều cao cho trẻ - Rước hoạ không hay

Vì muốn con phát triển chiều cao vượt trội, nhiều phụ huynh đã dùng thuốc hay thực phẩm chức năng để hỗ trợ, nhưng vô tình lại hại con vì không đủ kiến thức dinh dưỡng.

Tránh lạm dụng “Bác sĩ Google”

Trong thời đại số hoá, thông tin về sức khoẻ trở nên dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết. Một cú nhấp chuột là mọi người có thể truy cập hàng ngàn trang web, diễn đàn và bài viết liên quan đến bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, việc dựa quá nhiều vào thông tin từ “Bác sĩ Google” không phải lúc nào cũng là lựa chọn thông minh.

Phòng bệnh tiêu hoá và hô hấp ở trẻ nhỏ

So với người lớn, người trưởng thành thì trẻ nhỏ thường dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp và tiêu hoá, vì lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, sức đề kháng, khả năng miễn dịch cũng kém hơn. Do đó, các bậc phụ huynh hết sức lưu ý thực hiện nhiều biện pháp phòng bệnh cùng lúc.