ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:40:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cần cụ thể hóa Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025

Báo Cà Mau (CMO) Chiều ngày 9/9, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh do ông Phan Hoàng Vũ, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra về tình hình, tiến độ triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2022 trên địa bàn huyện Trần Văn Thời.

Được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các sở, ngành tỉnh, sự chỉ đạo sâu sát của Huyện uỷ - HĐND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của Uỷ ban MTTQ và các ngành, đoàn thể; các xã đã tích cực tổ chức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong cộng đồng dân cư; phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” được triển khai sâu rộng. Không phát sinh nợ đọng trong xây dựng cơ bản, không chạy theo thành tích.

Công tác phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn được thực hiện khá tốt. Vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung được hình thành và ứng dụng công nghệ cao bước đầu có hiệu quả. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, môi trường cơ bản đáp ứng yêu cầu... Hệ thống chính trị được tăng cường và củng cố; an ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn được giữ vững.

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh kiểm tra tại huyện Trần Văn Thời.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, như: Công tác tuyên truyền, vận động chưa toàn diện và người dân chưa nhận thức đầy đủ về xây dựng NTM; từng lúc, từng nơi còn thụ động, trông chờ, xem đây như chương trình đầu tư của nhà nước; một số nơi chưa phát huy được nhiều vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư. Việc sản xuất nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh; mô hình liên kết chuỗi, sản xuất nông sản theo hướng VietGAP, an toàn chưa nhiều, chưa tương xứng với tiềm năng. Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn ít; chất lượng nguồn nhân lực lĩnh vực nông nghiệp còn thấp so với yêu cầu; chế biến thuỷ sản, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề chưa phát triển mạnh; chưa chế biến được các mặt hàng nông sản...

Huyện đề xuất UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng các tiêu chí chưa đạt theo kế hoạch năm 2022 của huyện (xã Khánh Hưng và xã Khánh Hải); sớm có hướng dẫn cụ thể thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, ghi nhận những kết quả mà huyện đã đạt được. Đề nghị địa phương thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua thực hiện các phong trào xây dựng NTM và NTM nâng cao theo các tiêu chí mới./.

 

Yến Ngọc

 

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Toàn xã Phú Tân (huyện Phú Tân) có 3.813 hộ, trong đó 2.882 hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, đạt 75,59%; xã không có nhà ở tạm, dột nát - đây là sự cố gắng lớn của Nhân dân xã trong phát triển đời sống kinh tế, trong đó có nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền trong hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

“Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đó là hình ảnh cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số, những người hằng ngày cần mẫn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, là cánh tay nối dài cho công tác này của chính quyền địa phương.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Ước vọng đầu năm

Mùa xuân mới đã về mang theo những ước mơ, kỳ vọng mới, cùng với đó là cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng theo Ðảng, Bác Hồ.