(CMO) Trước thực trạng nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra tại một số tỉnh với mức độ ngày càng nghiêm trọng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu. Mặc dù chưa ghi nhận ca ngộ độc do rượu nào xảy ra trên địa bàn tỉnh, thế nhưng không khỏi giật mình khi hầu hết các cơ sở kinh doanh rượu nhỏ lẻ tự nấu, tự chế biến. Qua kiểm tra, tất cả đều không xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến ngành nghề của mình.
Cơ sở sản xuất rượu của gia đình anh Nguyễn Văn Bổng, Khóm 4, Phường 6, TP. Cà Mau có thâm niên nấu rượu trên 10 năm. Trung bình mỗi ngày cơ sở này cung cấp ra thị trường trên 50 lít rượu với giá bán mỗi lít chỉ từ 10-15 ngàn đồng. Khi hỏi đến các thủ tục liên quan đến hành nghề thì chủ hộ không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào. Cũng theo chủ hộ kinh doanh này, thì cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu bỏ mối cho các quán trên địa bàn nên cũng ít quan tâm đến thủ tục trong sản xuất kinh doanh.
Đội kiểm tra liên ngành kiểm tra rượu tự chế biến tại một quán nhậu trên địa bàn TP. Cà Mau. |
Tương tự, cơ sở sản xuất của gia đình anh Vũ Ngọc Viễn, Khóm 4, Phường 6, TP. Cà Mau, cũng là một trong những cơ sở nấu rượu lâu năm. Thế nhưng, khi đoàn kiểm tra đặt vấn đề kiểm tra thủ tục trong sản xuất, kinh doanh thì cơ sở này cũng chỉ đưa ra được phiếu kiểm nghiệm chất lượng rượu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau nhưng đã quá hạn quy định.
Việc quản lý các cơ sở sản xuất rượu hiện đang là một vấn đề nan giải, khi đa phần các cơ sở đều chưa hiểu biết đầy đủ về các quy định trong sản xuất, kinh doanh loại hình này. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Sở Công thương tỉnh Cà Mau, chỉ tính riêng trên địa bàn TP. Cà Mau đã có 75 cơ sở sản xuất rượu. Hầu hết là loại hình sản xuất cá thể; chế biến, chưng cất rượu trắng, không nhãn mác.
Ngoài ra, việc quản lý đối với các cơ sở kinh doanh mặt hàng này vẫn còn nhiều bất cập, lỏng lẻo. Đơn cử như trường hợp kiểm tra tại quán 67. Chủ hộ kinh doanh cho biết, mỗi ngày quán tiêu thụ trên 10 lít rượu trắng và đây là rượu lấy tại các cơ sở trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, quán vẫn bán thêm các loại rượu do quán tự chế biến và các loại rượu có thương hiệu khác. Và cũng theo chủ hộ kinh doanh này, thì đây là các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Thế nhưng khi được hỏi về giấy phép kinh doanh, bán lẻ rượu thì chỉ nhận được câu trả lời: đây là lần đầu tiên biết được chuyện này.
Ước tính một hộ sản xuất cung cấp ra thị trường hàng trăm lít rượu mỗi tháng. Nếu thống kê trên toàn tỉnh thì đó là con số vô cùng lớn. Đa phần các sản phẩm không nhãn mác, khó kiểm soát về chất lượng. Nghị định 94/2012/NĐ-CP quy định rất rõ về sản xuất, kinh doanh rượu. Thế nhưng trên thực tế, việc quản lý ngành nghề này chưa chặt chẽ, và hậu quả từ bài học ngộ độc rượu tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu sẽ là điều khó tránh khỏi.
Lê Chí