ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:24:28

"Cánh tay nối dài" của chính quyền

Báo Cà Mau (CMO) Góp phần phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma tuý nói riêng, các địa phương trong tỉnh quan tâm công tác hỗ trợ người bị nghiện cai nghiện và hỗ trợ người sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng.

Thời gian qua, mặc dù ngành chuyên môn đã vào cuộc nhưng công tác cai nghiện tại gia đình và ngoài cộng đồng chưa mang lại hiệu quả cao. Ðiều này gây khó khăn cho chính quyền địa phương và ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn.

Theo số liệu thống kê, tình trạng sử dụng trái phép chất ma tuý, người nghiện ma tuý; tình trạng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như karaoke, khách sạn, nhà trọ... vẫn còn phức tạp. Số người có quyết định áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý là 408 người. Số người nghiện còn cao, toàn tỉnh có 1.250 người nghiện (so với năm 2021 giảm 830 người). Trong đó, người nghiện ma tuý đang sinh sống ngoài xã hội là 968 người, trong cơ sở cai nghiện 252 người, trong trại tạm giam, nhà tạm giữ 30 người.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 92/101 xã, phường, thị trấn có ma tuý; 17 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma tuý và 3 điểm phức tạp về ma tuý.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn chủ động tìm hiểu kiến thức pháp luật để tuyên truyền đến người dân và những gia đình có con em bị lầm lỡ.

Ðể công tác hỗ trợ người sau cai nghiện tái hoà nhập cộng đồng và hỗ trợ người bị nghiện ngoài cộng đồng cai nghiện đạt hiệu quả cao, nhiều địa phương đã xây dựng đội tình nguyện trong công tác tuyên tuyền, vận động người dân giữ gìn ANTT, góp phần xây dựng đời sống văn hoá tại khu dân cư.

Ðội công tác xã hội tình nguyện có vai trò như tai, mắt của chính quyền cơ sở, cung cấp thông tin đối tượng và nguy cơ tệ nạn xã hội trên địa bàn. Tham mưu cho chính quyền địa phương về giải pháp phòng, chống; phối hợp cùng với các cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng chống ma tuý, mại dâm; hỗ trợ việc lập hồ sơ đưa người mắc tệ nạn xã hội vào các trung tâm chữa bệnh, giáo dục, vận động các gia đình cam kết chống ma tuý, mại dâm; tiếp cận công tác tư vấn gia đình, cá nhân thực hiện các chính sách xã hội liên quan tới phòng chống ma tuý, mại dâm. Ðộng viên, giúp đỡ gia đình và cá nhân tái phục hồi, hoà nhập với cộng đồng.

Bằng nhiều hình thức quyết liệt, thời gian qua, Ðội Hoạt động xã hội tình nguyện thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi đã giúp đỡ hai người nghiện ma tuý đang áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương, một đối tượng vi phạm ANTT; sau cai nghiện đã tái hoà nhập cộng đồng, một đối tượng không còn nguy cơ vi phạm ANTT, hai đối tượng không còn tái nghiện ma tuý.

Ðặc biệt, đội đã hỗ trợ xây cất nhà cho một đối tượng từng nghiện ma tuý để có nơi ở ổn định và chí thú làm ăn. Ðiều đáng mừng là hầu hết những đối tượng nghiện trên địa bàn có hồ sơ quản lý và có việc làm ổn định, đảm bảo cuộc sống.

Tuy nhiên, qua ghi nhận, bên cạnh những thuận lợi thì các đội tình nguyện và chính quyền địa phương còn gặp không ít khó khăn trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng sau khi cai nghiện và đối tượng nghiện tại địa phương.

Anh Lê Thành Cuộc, Ðội phó Ðội công tác xã hội tình nguyện thị trấn Ðầm Dơi, chia sẻ: “Khó khăn gặp phải trong công tác là việc người sau cai nghiện ma tuý thiếu hợp tác hoặc đi làm ăn xa không trình báo. Song song đó, một số tổ chức xã hội và người dân ít quan tâm, ngại tiếp xúc với các đối tượng có lịch sử nghiện ma tuý. Mặt khác, các cơ quan có liên quan chưa thực hiện tốt việc hướng nghiệp, dạy nghề để người cai nghiện sớm hoà nhập cộng đồng; không có nhân viên chuyên môn am hiểu về phác đồ điều trị, cắt cơn nghiện. Ngoài ra, một bộ phận gia đình người nghiện chưa tích cực hợp tác với tổ công tác cai nghiện nên việc tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn”.

Phụ nữ là thành viên của đội tình nguyện, dễ dàng tiếp cận để khuyên nhủ các đối tượng lầm lỡ, tạo điều kiện giúp đỡ cho các đối tượng sớm tái hoà nhập cộng đồng.

Dự báo trong thời gian tới, số người nghiện ma tuý ngoài cộng đồng sẽ tiếp tục gia tăng, công tác cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện sẽ còn nhiều khó khăn; các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện hoạt động ngày càng biến tướng. Ðể thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trong thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: “Các đội công tác xã hội tình nguyện cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tiếp cận, tư vấn, hướng dẫn người nghiện ma tuý tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma tuý; thực hiện các chế độ hỗ trợ đối với người nghiện ma tuý tham gia cai nghiện tự nguyện. Tiếp tục là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương trong việc truyền tải các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội nói riêng đến với người dân, chung tay đẩy lùi tệ nạn ma tuý và vạch ra hướng đi mới cho người nghiện tái hoà nhập cộng đồng”./.

 

Kim Cương

 

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 2/12, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Nhiều quy định mới trong kiểm điểm và đánh giá, xếp loại cán bộ

Chiều 1/12, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Quy định số 124-QĐ/TW, ngày 4/10/2023 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 25-HD/BTCTW, ngày 10/11/2023 của Ban Tổ chức Trung ương và Kế hoạch số 195-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội

Sáng ngày 30/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cộng tác viên dư luận xã hội năm 2023.

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Phó tổng thống Cevdet Yilmaz.

Tạo sinh khí mới trong sinh hoạt Ðoàn

Những buổi sinh hoạt Ðoàn mở rộng theo hình thức cụm Ðoàn, hoặc sinh hoạt chi đoàn ghép, mở màn bằng những tiết mục giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, tạo sinh khí vui tươi, thoải mái, trước khi tiến hành các nội dung chính, như đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm... Ðây là một trong những sáng kiến đổi mới hình thức sinh hoạt chi đoàn, mang lại hiệu quả thiết thực đang được nhân rộng tại huyện U Minh.

Nhiều sáng kiến, cách làm hay trong học Bác

Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Viên An Ðông được Huyện uỷ Ngọc Hiển tuyên dương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời từ cơ sở

Việc đối thoại với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm được Huyện uỷ, HÐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện U Minh tổ chức, duy trì từ năm 2017 đến nay. Ðây là dịp để lãnh đạo huyện lắng nghe ý kiến đóng góp của các đối tượng này, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị huyện nhà ngày càng vững mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Chiều 27/11, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gặp mặt, chúc mừng và động viên đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Triều, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.

Phụ nữ Cà Mau trong chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Từ giai đoạn mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp đến kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ (1945-1975), trải qua 30 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã lấy mồ hôi, xương máu viết nên những trang sử vẻ vang. Trong đó, có vai trò rất lớn của người phụ nữ trong đấu tranh chính trị, quân sự, binh vận và hậu phương quân đội.

Chúc mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh

Lễ Hạ Ngươn và lễ Khai đạo Cao đài được tổ chức ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, cũng là dịp để họ đạo tổng kết một năm hoạt động, thực hiện công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo và đề ra đường hướng cho năm mới.