ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:23:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Câu lạc bộ Bồ Câu Xanh - Làm nhiều việc có ích

Báo Cà Mau Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, xã hội, hướng đến những giá trị tích cực, Câu lạc bộ (CLB) Bồ Câu Xanh ra mắt không chỉ tạo sân chơi thiết thực cho các bạn trẻ, mà còn là nơi tập hợp đoàn viên, thanh niên cơ sở cùng nhau bắt tay làm nhiều việc có ích cho đời, tránh xa các tệ nạn xã hội, các hoạt động không lành mạnh.

Câu lạc bộ Bồ Câu Xanh thành lập từ tháng 12/2023, trực thuộc Ðoàn Thanh niên Phường 1, TP Cà Mau, gồm những bạn trẻ có năm sinh từ 2006-2008, đa phần là học sinh, sinh viên, thanh niên trên địa bàn phường. Lợi thế của CLB là thiên về các hoạt động thiện nguyện như: hỗ trợ nấu ăn từ thiện, định kỳ phát các suất ăn 0 đồng đến bệnh viện; chung tay giữ vệ sinh đường phố, ra quân xoá bỏ các biển quảng cáo xung quanh cột điện; tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi; trang trí lại cột điện tạo mỹ quan văn minh đô thị; tham gia phát cháo dinh dưỡng tại Trạm Y tế Phường 1 và Bệnh viện Ða khoa thành phố vào các đợt tiêm chủng hằng tháng...

Ðến nay, CLB đã tập hợp được 30 thành viên. Ngoài những hoạt động hướng đến hỗ trợ cộng đồng, CLB còn thực hiện nuôi heo đất gây quỹ, định kỳ mỗi tuần các thành viên sẽ gặp gỡ và đóng góp quỹ. Sau thời gian 6 tháng hoặc 1 năm sẽ mở quỹ, trích quỹ để mua quà cho học sinh, thiếu nhi khó khăn trên địa bàn phường, hoặc đồng hành cùng các dự án nấu ăn cho trẻ.

Dù đang trong độ tuổi đến trường, nhưng các thành viên rất hăng hái tham gia hoạt động bảo vệ môi trường  xanh - sạch - đẹp trên địa bàn cư trú.

 

Màu áo xanh tình nguyện định kỳ ra quân dọn dẹp rác thải các tuyến sông rạch trên địa bàn phường.

Anh Trần Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “CLB thực sự đã tạo được môi trường gắn kết giữa các bạn trẻ với nhau, cùng dành thời gian, góp chút sức để tham gia các hoạt động có ích cho cộng đồng xã hội, định hướng được giá trị bản thân và lý tưởng bằng những việc nhỏ nhặt, đời thường. Bản thân tôi là Chủ nhiệm CLB, cảm thấy rất vui vì mỗi thành viên tốt lên từng ngày, đặc biệt là các bạn biết quan tâm hơn đến công tác Ðoàn, song hành cùng địa phương trong nhiều hoạt động ý nghĩa”.

Xoá biển quảng cáo rác trên các tuyến đường giao thông, qua đó tuyên truyền người dân giữ ý thức chung cùng bảo vệ mỹ quan đô thị.

 

Những thành viên có hoa tay xung phong vẽ tranh, trang trí cột điện điểm tô cho các cung đường thêm rực rỡ.

Bạn Trần Nhã Kỳ, thành viên CLB, hiện là học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ, cho biết: “Em yêu thích CLB, bởi khi tham gia vào đây giúp em định hình và xây dựng cho bản thân lối sống tích cực, hướng về cộng đồng nhiều hơn. Cuộc sống trước kia của em khá nhàm chán, chỉ chăm chú vào các thú vui ngắn và mải mê lướt mạng xã hội, chơi game, quá phí thời gian. Nay thì thú vị hơn, vì đồng hành cùng CLB em có dịp tham gia nhiều hoạt động nhân văn, mối quan hệ bạn bè xã hội cũng mở rộng hơn trước, giúp bản thân em tự tích luỹ niềm vui và hạnh phúc theo những cách giản đơn nhất”.

Anh Lê Bá Dương, Bí thư Ðoàn Thanh niên Phường 1, nhận xét: “Tôi đánh giá cao tinh thần của các bạn trẻ, hoạt động tuỳ sức mà mang lại giá trị nhân văn tích cực cho xã hội, được người dân đồng tình ủng hộ. Ðặc biệt, không chỉ kết nối lực lượng thanh niên của phường mà còn các địa bàn khác như Phường 5, Phường 8 cùng đồng hành. Ðây cũng là địa chỉ để những bạn trẻ sau giờ học, làm việc có không gian vui chơi lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội. Ngoài những hoạt động vì cộng đồng xã hội, tình nguyện, CLB cũng góp sức cho công cuộc xây dựng đô thị văn minh khi định kỳ ra quân thu gom rác thải nhựa, góp phần cho các tuyến đường phố trở nên xanh, sạch, đẹp hơn. Cùng đó là hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn phường hiệu quả”.

Hoạt động chính của CLB thiên về tình nguyện xã hội, mỗi tháng các thành viên sẽ đến hỗ trợ các điểm phát cơm, cháo, suất ăn 0 đồng trên địa bàn phường.

 

Lực lượng đông cùng sức trẻ, thành viên CLB hỗ trợ đưa các suất ăn nóng hổi đến tay người nhận.

Khoảng thời gian hè này, CLB sẽ có nhiều hoạt động hơn, đặc biệt là tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, tiếp sức mùa thi, ngoài ra sẽ phối hợp với Trường THCS Ngô Quyền (Phường 1) bắt tay vào thực hiện con đường bích hoạ, cụ thể là trang trí lại bức tường của trường trông sinh động và bắt mắt hơn. Trước đó, CLB đã vận động hơn 100 bộ quần áo cho học sinh hoàn cảnh khó khăn./.

 

Nhi Yến thực hiện

 

Cô gái đa năng

Cô gái ấy được mọi người gọi với các tên trìu mến: Mỹ Mỹ và nhận xét cô là người giàu năng lượng, ham học hỏi, suy nghĩ tích cực. Mỹ Mỹ đặc biệt thích chạy bộ, cô đã có được những thành tích đáng nể, góp phần lan toả nguồn năng lượng tích cực đến phong trào chạy bộ trong tỉnh và cả nước.

Nơi chia sẻ tình yêu thiên nhiên

Nhóm thích trồng cây Cà Mau được thành lập trên nền tảng mạng xã hội Facebook từ năm 2019, ban đầu chỉ khoảng 20 thành viên, đến nay đã thu hút 4.747 thành viên tham gia.

Thể hiện cao nhất tinh thần tình nguyện tuổi trẻ

“Tuổi trẻ U Minh với Năm Thanh niên tình nguyện” là chủ đề chính của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 của Huyện đoàn U Minh. Các hoạt động của chiến dịch nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa; xây dựng đô thị văn minh; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Dùng không gian mạng lan toả sự tử tế

Ðịa chỉ quán cafe của chị Ðinh Hà Duyên tại Phường 5, TP Cà Mau, đã trở thành nơi tin cậy giúp đỡ những người bán vé số, bán hàng rong đỡ vất vả hơn trong những ngày rong ruổi bán buôn cực nhọc.

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

“Hành trình vì biển đảo quê hương” đến Hòn Chuối

Sáng 28/6, đoàn công tác do anh Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, làm trưởng đoàn có chuyến hành trình vì biển đảo quê hương và kiểm tra việc triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 tại Đảo thanh niên Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời.

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.