ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:08:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chanh không hạt gặp khó đầu ra

Báo Cà Mau (CMO) Cùng với các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, thì chanh không hạt đã bén duyên trên vùng đất U Minh. 5 năm trước đây, anh Nguyễn Thế Trung (Ấp 11, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng chanh không hạt và mua cây giống từ Cần Thơ về trồng.

Từ đất trồng rừng keo lai, anh dành 2 ha để lên liếp, đắp mô chuyển đổi trồng hơn 2.000 cây chanh không hạt. Sau 3 năm, cây bắt đầu cho trái nhưng anh Trung dưỡng cây đến năm thứ 4 mới thu hoạch, năng suất trung bình từ 3-4 tấn/tháng. Ðầu tư công sức, cây giống, kỹ thuật, nhân công với chi phí hơn 1 tỷ đồng, có thể nói đây là vườn chanh không hạt được trồng với diện tích lớn và quy mô nhất trong tỉnh, tạo điều kiện việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương.

Vườn chanh không hạt với diện tích 2 ha, cho thu hoạch từ 3 - 4 tấn trái/ tháng.

Anh Trung chia sẻ: “Ưu điểm của chanh không hạt là cây không có gai, tán thấp nên dễ thu hoạch và cho trái quanh năm. Trái chanh nhiều nước, thơm, vị chua dịu, rất được thị trường ưa chuộng. Ban đầu khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc khá vất vả, vì đây là vùng đất rừng, còn phèn, nên phải xử lý đất, ủ các loại phân từ đầu tôm và cá để cung cấp dinh dưỡng cho cây theo hướng hữu cơ, an toàn. Ðặc biệt là không để gốc cây ngập nước. Chanh không hạt cũng ít sâu bệnh, nên hạn chế sử dụng phân thuốc hoá học”.

Chanh không hạt có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và có giá trị kinh tế cao.

Trước đây, toàn bộ sản lượng chanh không hạt của anh Trung được công ty tại Cần Thơ liên kết thu mua với giá từ 17.000-20.000 đồng/kg, đầu ra luôn ổn định. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát và ngày càng phức tạp, giá chanh không hạt sụt giảm dần xuống còn 10.000-15.000 đồng/kg. Và hơn 4 tháng nay, công ty đã ngưng thu mua, do thị trường tiêu thụ và vận chuyển hầu hết các loại nông sản đều gặp khó. Hiện vườn chanh của anh Trung đang vào thời điểm rộ trái nhưng lại không có đầu ra.

Anh Phạm Văn Thực đầu tư vốn, cùng hợp tác với anh Trung vào vườn chanh không hạt 2 năm nay và cũng là người phụ trách kỹ thuật tại vườn, cho biết: “Hiện tại, sản lượng trái chanh tại vườn khoảng 10 tấn, nhưng không có nơi tiêu thụ. Tất cả nhân công lao động đều ngưng làm việc tại vườn. Nếu có đơn vị doanh nghiệp hoặc thương lái thu mua thì chúng tôi sẵn sàng bán với giá từ 9.000-10.000 đồng/kg với điều kiện là thu hoạch tại vườn, để chúng tôi có kinh phí tiếp tục chăm sóc vườn chanh”./.

 

Thảo Mơ

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.