ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:38:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chi bộ “10 điểm”

Báo Cà Mau (CMO) Mở đầu câu chuyện, ông Lê Thanh Vũ, Bí thư Chi bộ Ấp 10, xã Khánh An, huyện U Minh, tâm đắc: “Lợi thế của chúng tôi là trong 17 đảng viên của chi bộ có tới 5 cán bộ hưu trí đảm nhận công tác. Những kinh nghiệm, kiến thức mà chúng tôi tích luỹ được trong suốt quá trình trước đó đều được vận dụng, phát huy vào công việc chung. Thêm nữa, bà con cũng rất ủng hộ, đồng tình, đó cũng là nền tảng, là chìa khoá để Ấp 10 nói riêng, xã Khánh An nói chung, xây dựng cuộc sống giàu đẹp”.

Ông Quách Văn Hợp, Phó bí thư Thường trực Ðảng uỷ, Chủ tịch HÐND xã Khánh An, đánh giá: “Ấp 10 trước đây là địa bàn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, những đảng viên của chi bộ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo; xây dựng được hình ảnh, uy tín, tiếng nói của người đảng viên, tổ chức đảng, từ đó tạo đà phát triển mạnh mẽ trong toàn ấp, góp chung vào đà vươn lên của Khánh An”.

Đảng viên, chi bộ đảng là hạt nhân trong mọi công việc của Ấp10.

Đi đầu, lo trước

Từng là cán bộ ở lĩnh vực lâm nghiệp, gắn bó và am hiểu về Ấp 10, ông Lê Thanh Vũ hồi nhớ: “Bà con vùng này trước đây có nhiều hộ dân nhận khoán đất rừng. Mà kinh tế rừng trước đây thì đủ ăn là mơ ước rồi”. Ðó là chưa kể, trong gần 400 hộ dân toàn ấp thì có tới mấy chục hộ dân đang ở trên phần đất công Nhà nước, không đất sản xuất, chưa có phương án giải quyết triệt để.

Nhìn thấy những bức bách của Ấp 10, chi bộ đảng và từng đảng viên đã cùng nhau xác định công việc hệ trọng nhất là làm sao giúp dân có sinh kế, đời sống ổn định, xoá đói, giảm nghèo. Chi bộ đề ra nhiệm vụ cho các đồng chí đảng viên đi trước, làm trước, phát triển kinh tế hộ gia đình của bản thân, từ đó lan toả các mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả trên toàn địa bàn. Nói như lời ông Nguyễn Văn Lực, Trưởng Ấp 10: “Mình là đảng viên, nếu kinh tế không bằng ai, lao động sản xuất không hiệu quả thì nói ai nghe, ai tin. Ðảng viên phải làm trước, làm có kết quả, bà con nhìn vào đó, kiểm chứng được, thì khi mình vận động, thuyết phục sẽ có sức nặng hơn muôn ngàn lời nói cao siêu, lý luận”.

Bước chuyển của Ấp 10 đến khi gần 800 ha đất sản xuất của người dân chuyển dịch sang 1 vụ lúa, 1 vụ tôm. Ban đầu, con tôm lợi nhuận lớn khiến vụ lúa gần như bị xoá sổ. Chính những đảng viên của ấp đã kiên trì thực hiện mô hình lúa - tôm, kèm theo đó là đưa các loại cây trồng, vật nuôi mới như tôm càng xanh, tôm thẻ, lập vườn cây ăn trái, vườn hoa kiểng, rau màu... mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, bền vững.

Ông Lê Hoàng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Ấp 10, bộc bạch: “Anh em đảng viên của chi bộ đều là hộ sản xuất hiệu quả, kinh tế vững vàng; điều này có sức lan toả lớn lắm. Mấy năm nay, gần như toàn bộ diện tích vụ lúa đã khôi phục, kèm theo đó là phong trào đa canh, đa cây, đa con, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Ðiều này có vai trò đi trước, nêu gương của đảng viên chi bộ ấp”.

Hiện nay, toàn Ấp 10 chỉ còn 9 hộ nghèo, trở thành ấp có nhiều phong trào thi đua xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Nhìn lại chặng đường vượt khó, đảng viên Chi bộ Ấp 10 đều đồng tình rằng: “Chỉ khi nào đảng viên đi trước, đi đầu, biết đặt mình vào những trăn trở, khó khăn của người dân, tìm phương cách giải quyết, khi đó ý Ðảng, lòng Dân mới hoà quyện, mới tạo được sức mạnh vươn lên”.

Ðồng hành cùng người dân

Chuyện mấy chục hộ dân hiện đang sinh sống ở khu vực đất công của Nhà nước, không đất sản xuất, luôn canh cánh bên lòng những cán bộ Ấp 10. Ông Ngô Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Khánh An, thông tin: “Ðây là vấn đề lịch sử để lại, trước mắt địa phương, mà cụ thể là Ấp 10 tập trung mọi điều kiện chăm lo cho đời sống của bà con, xin ý kiến cấp trên để giải quyết hợp tình, hợp lý”. Số hộ dân này nằm trên tuyến Lô 3, theo các đồng chí cán bộ ấp, vấn đề này đã được đề đạt nhiều lần, ở nhiều diễn đàn nhưng chưa có hướng giải quyết thoả đáng.

Ít ai ngờ, tuyến Lô 3 lại là nơi người dân vô cùng hăng hái thực hiện mô hình “Sáng - xanh - sạch - đẹp” của Ấp 10. Anh Ðinh Văn Tuấn, người dân trên tuyến, tâm sự: “Mình khó thì cán bộ ấp hiểu, chia sẻ, giúp đỡ nhiều rồi. Vì thế, khi cán bộ ấp vận động để chỉnh trang diện mạo tuyến dân cư, bà con ủng hộ hết mình, hết sức”.

Tuyến dân cư Lô 3, nơi đồng lòng thực hiện mô hình “Sáng - xanh - sạch - đẹp” của Ấp 10, xã Khánh An.

“Cái nào mà chi bộ ấp làm được là làm ngay, làm vì lợi ích chính đáng của người dân, lợi ích chung, gì thì gì cũng phải xây dựng diện mạo làng quê đàng hoàng, sạch đẹp, nhìn vô đó cũng có động lực để làm ăn, vươn lên”, ông Lê Thanh Vũ nói về mô hình mà chi bộ ấp đang phát động. Chỉ trong 1 tháng phát động, tuyến dân cư Lô 3 đã “nhất hô, bá ứng”, người người, nhà nhà cùng nhau chung sức tô điểm cho diện mạo xóm làng.

Chị Dương Thị Bé Mười, tuyến dân cư Lô 3, tâm sự: “Các chú, các anh, các chị ở ấp hầu như ngày nào cũng về tuyến này động viên, chỉ dẫn bà con thực hiện mô hình trồng hoa kiểng, treo đèn đường, thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Có khó gì bà con mình đề đạt, cán bộ ấp cũng trao đổi, tìm cách tháo gỡ liền. Ngay cả công ăn, việc làm của bà con ở đây, cán bộ ấp cũng tận tình hỗ trợ, giúp đỡ. Bà con mình cảm ơn nhiều lắm, dân khen cán bộ Ấp 10 “10 điểm”.

Chị Dương Thị Bé Mười, tuyến dân cư Lô 3, Ấp 10, chia sẻ với cán bộ ấp về tiến độ công việc chỉnh trang diện mạo nhà cửa, làng xóm.

Trước đó, Chi bộ Ấp 10 cũng đã hoàn thành mô hình “Sáng - xanh - sạch - đẹp” dài 3 km với 41 hộ tham gia trên tuyến kênh xáng Minh Hà. Ðối với công việc của ấp, chi bộ là nơi hình thành ý tưởng, kế hoạch; lãnh đạo thực hiện, triển khai, phân giao trách nhiệm cụ thể, có đôn đốc, kiểm tra, đánh giá. Trong đó, công tác nào cũng phải có đảng viên chi bộ làm hạt nhân, làm đầu tàu, chịu trách nhiệm trước chi bộ đảng.

Nói về định hướng của Ấp 10, vị Bí thư Chi bộ ấp tâm huyết: “Chi bộ còn lo cho việc chăm bồi, đào tạo đội ngũ kế thừa; phải có lớp đảng viên trẻ kế cận tâm huyết, đủ uy tín, năng lực thì Ấp 10 mới phát triển mạnh hơn, bền vững hơn nữa”. Và đề đạt tha thiết nhất của các đồng chí đảng viên Chi bộ Ấp 10, đó là việc tạo cơ chế, chính sách để những hộ dân sinh sống mấy mươi năm qua trên phần đất công Nhà nước có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, tương lai ổn định./.

 

Hải Nguyên

 

Phòng, chống “giặc nội xâm” là công việc hệ trọng của Ðảng

Ðúng dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Ðảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được xuất bản. Tác phẩm là công trình bàn về “giặc nội xâm” toàn diện nhất, triệt để nhất, có sự kết hợp nhuần nhuyễn, khoa học giữa thực tế sinh động và lý luận sắc bén, chuẩn mực, minh triết; là “cẩm nang vàng” cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không chỉ trong bối cảnh hiện nay, mà có giá trị dự báo, ứng dụng lâu dài.

Hướng về Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khi ý Ðảng thuận lòng dân

Trước thềm xuân, nhịp sống nơi xứ Ðầm càng trở nên tất bật. Các công trình cầu, lộ giao thông gấp rút hoàn thành, các tuyến đường rực rỡ cờ hoa, lòng người hân hoan chào đón năm mới, với niềm tin vào Ðảng bộ, chính quyền và đường hướng phát triển quê hương.

Lan toả sức mạnh và niềm tin

Năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng từng bước phục hồi và tăng trưởng, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch, phản động tăng cường đẩy mạnh hoạt động xuyên tạc, chống phá Ðảng, Nhà nước, quân đội. Do đó, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là tất yếu, là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, lâu dài và cũng là trách nhiệm của mọi cán bộ, đảng viên lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Vững tin vào Ðảng

Phát huy sức mạnh đoàn kết, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năm 2023 các tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên trong toàn Ðảng bộ Dân Chính Ðảng đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Phát huy kết quả nửa nhiệm kỳ, tận dụng thời cơ, lợi thế, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025

Năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Cà Mau, đánh dấu nửa chặng đường toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Với quyết tâm chính trị cao nhất, khát vọng xây dựng tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững, cùng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, sự đoàn kết, thống nhất của toàn Ðảng bộ, toàn quân và toàn dân, qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh đạt được những dấu ấn nổi bật, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Kiên định lập trường trong đội ngũ giáo dục

Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018, của Bộ Chính trị về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” đã xác định rõ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân. Trong đó, đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên (GV), nhân viên (NV) của ngành giáo dục cũng là một lực lượng đông đảo và có sự ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng, xã hội.

Phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương

Chiều 6/2 (27 tháng Chạp), đoàn chúc Tết của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Trần Văn Hiện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện các tổ chức tôn giáo, dân tộc đã đến thăm, chúc mừng năm mới Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh.

Khẳng định một niềm tin

Kể từ ngày 3/2/1930, cách mạng Việt Nam đã có Ðảng Cộng sản lãnh đạo, một đảng Mác - Lênin chân chính luôn đặt lợi ích Nhân dân, của dân tộc lên trên hết, trước hết. Ðó là động lực to lớn để toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân ta giữ vững niềm tin vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Cuộc sống lớn có đôi mắt Đảng; mỗi bước đi gần, nâng ước mơ xa”

Đảng ta - một danh xưng gần gũi của không chỉ mỗi đảng viên, cán bộ, mà còn là niềm tự hào của Nhân dân Việt Nam về một Đảng của dân tộc, mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh gọi là “Đảng Việt Nam”. Với 94 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng ta khẳng định vai trò lãnh đạo, cầm quyền và có những cơ sở vững chắc về đường lối, đội ngũ, trí tuệ và sức mạnh để tiếp tục dẫn dắt dân tộc đi đến những thành công của sự nghiệp cách mạng.