ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:18:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chính trị nội bộ trong Đảng bộ ổn định

Báo Cà Mau Ngày 24/5, Tỉnh uỷ Cà Mau tổ chức Hội nghị Tổng kết Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 18/8/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quy chế bầu cử trong Đảng và thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 9 khoá XIII đến các đồng chí là uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các đồng chí đại diện thường trực các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 9 khoá XIII đến toàn thể đại biểu tham dự hội nghị.

Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW, tình hình chính trị nội bộ trong Đảng bộ tỉnh ổn định; cán bộ, đảng viên và Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước. Công tác nắm tình hình nội bộ được tăng cường, nhất là về vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, khiếu kiện; không để xảy ra các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, khiếu kiện tạo thành điểm nóng về an ninh chính trị; công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch được Ban chỉ đạo 35 các cấp và các ngành chức năng quan tâm, nhất là trên không gian mạng, công tác thẩm định, thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị phục vụ công tác cán bộ, quản lý, bố trí sử dụng cán bộ thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.

Đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, trình bày Báo cáo tổng kết Quy chế bầu cử trong Đảng ban hành kèm theo Quyết định số 244-QĐ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI.

Nhìn chung, công tác quán triệt, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW và các hướng dẫn thực hiện Chỉ thị đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định. Đây cũng là cơ sở quan trọng để các cấp ủy xem xét về tiêu chuẩn chính trị đối với người vào Đảng, vào cấp ủy, làm cán bộ chủ chốt, làm việc ở cơ quan, bộ phận, nhân sự cấp uỷ tại đại hội đảng bộ các cấp. Bên cạnh đó, Chỉ thị còn thể hiện tính chủ động phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị của cản bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đại biểu dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị được nghe báo cáo tổng kết thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng ban hành kèm theo Quyết định số 244-QĐ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI; thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Sau đó, các đại biểu sẽ thảo luận tại hội trường và có phiên làm việc nội bộ của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh./.

Lê Chí

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Thiết thực từ việc học Bác

Giai đoạn 2021-2023, có 30 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trực thuộc Ðảng uỷ Dân Chính Ðảng được biểu dương, khen thưởng. Mỗi tập thể, cá nhân đều có những cách làm hay, những thành tích ấn tượng đáng học tập và lan toả trong cộng đồng.