ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 03:21:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chú trọng an toàn thực phẩm mùa hè

Báo Cà Mau (CMO) Sự thay đổi thất thường của thời tiết như hiện nay là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi-rút có cơ hội phát triển mạnh. Đồng thời, đây là thời điểm dễ phát sinh nhiều dịch bệnh, vì thế vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là điều đáng quan tâm.

Vào mùa hè, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như cá, hải sản, sữa... nếu không được chế biến kỹ, không ăn ngay sau khi nấu hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận, nguy cơ gây ngộ độc sẽ rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn, nhưng sau 6 giờ vi khuẩn có thể nhân lên gây ngộ độc. Vì trong mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi-rút phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn (vi sinh vật, hoá chất, thực phẩm chứa độc tố tự nhiên) chưa được kiểm soát.

Chị Trương Thị Huyền My, Khóm 4, Phường 8, TP. Cà Mau, chia sẻ: "Thức ăn vào buổi sáng là tươi và ngon nhất, nhưng do đặc thù công việc đôi khi tôi phải mua thực phẩm vào buổi chiều. Tôi rất lo ngại vấn đề ATVSTP, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, nếu không đi chợ sớm được, tôi thường nhờ hàng xóm mua giúp hoặc ông bà gửi thực phẩm ở quê lên cho an tâm".

Thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc nằm ở vỉa hè, phương tiện đi lại nhiều, gây bụi bẩn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP.

Thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn là những mặt hàng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì dễ mua, dễ chọn lựa và đa dạng về chủng loại được bày bán trên đường phố, đỡ mất nhiều thời gian đi chợ. Người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn thực phẩm phù hợp với túi tiền và thay đổi bữa ăn cho gia đình. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện lợi, các loại thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn lại tiềm ẩn không ít nguy cơ mất ATVSTP, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Hiện nay, ngày càng có nhiều điểm bán thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn rất phong phú và đa dạng, đặc biệt là các khu vực dân cư đông đúc, gần các khu công nghiệp, trường học, bến tàu, bến xe.

Bà Cao Hồng Tuyết, Phường 9, TP. Cà Mau, cho biết: "Trong những ngày nắng nóng cũng như ngày mưa, tôi luôn chú ý đến chế độ ăn và chất lượng bữa ăn cho cả gia đình. Thực phẩm được mua khi còn tươi, nhất là đối với các loại thịt, cá do thời tiết nóng làm chúng nhanh bị hỏng hơn bình thường. Với các loại rau, củ, quả, tôi rửa kỹ bằng nước sạch hoặc nước muối loãng. Tôi phân loại thực phẩm để có cách bảo quản hợp lý, đồ ăn chín được cho vào các hộp có đậy nắp để không bị nhiễm vi khuẩn từ các loại đồ ăn tươi sống khác. Tôi thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình không ăn các loại thức ăn đường phố, không ăn rau sống hoặc đồ ăn chưa nấu chín như tiết canh, gỏi cá, nem chua khi không biết rõ quy trình chế biến, nguồn gốc xuất xứ".

Thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn được bày bán ngoài chợ hay đường phố đa số đều không đủ điều kiện vệ sinh, khu vực bày bán không có tủ kính che đậy, vị trí bán không hợp vệ sinh, khu vực bán đồ sống và đồ sơ chế gần nhau. Nhất là trong những ngày hè, nắng nóng, thực phẩm không được bảo quản lạnh sẽ rất dễ ôi thiu, hư hỏng... Vì vậy, để đảm bảo sức khoẻ của bản thân và gia đình, các bà nội trợ nên chọn những địa chỉ uy tín, sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng.

Trong điều kiện công việc bận rộn, một số người tiêu dùng chọn giải pháp mua thực phẩm online. Tuy nhiên, với những sản phẩm bán qua mạng xã hội như facebook, zalo, không có ai quản lý về ATVSTP, nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm chứng rõ ràng dẫn đến nguy cơ mua phải thực phẩm không đảm bảo ATVSTP rất cao.

Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Phạm Văn Hưng khuyến cáo: "Thực phẩm dù mùa đông hay mùa hè, nếu không được bảo quản đúng cách đều có nguy cơ mất ATVSTP. Đặc biệt, với mùa hè, do thời tiết nóng ẩm dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn, nấm mốc trên thực phẩm, thức ăn, đồ uống. Do đó, người tiêu dùng khi lựa chọn các loại thực phẩm trong thời tiết này nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng có uy tín, nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, các loại thức ăn lề đường để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình"./.

Sơn Mai

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.