ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:25:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chúc Tết Nguyên tiêu đồng bào dân tộc Hoa

Báo Cà Mau Nhân dịp Tết Nguyên tiêu của đồng bào dân tộc Hoa, sáng 24/2 (nhằm rằm tháng Giêng âm lịch), tại chùa Bà Thiên Hậu, đoàn cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đến chúc mừng, tặng 2 suất quà cho chùa Bà Thiên Hậu và chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm; tặng 20 suất quà cho các vị người có uy tín, các vị cao niên và thành viên các Hội Đoàn người Hoa.

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng ban Dân tộc, thay mặt đoàn, gửi lời chúc tốt đẹp đến Ban quản trị các chùa, các Hội, Đoàn; người có uy tín, các vị cao niên cùng cộng đồng dân tộc Hoa đón Tết Nguyên tiêu vui tươi, hạnh phúc và bình an.

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, tặng quà Ban trị sự chùa Bà Thiên Hậu (Phường 2. TP Cà Mau) nhân dịp Tết Nguyên tiêu năm 2024.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm qua của tỉnh, về việc thực hiện các chính sách dân tộc, bà Quách Kiều Mai khẳng định, trong thành tựu đạt được, đặc biệt là về công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, cộng đồng người Hoa đã có nhiều đóng góp hữu ích. Đồng thời, mong muốn, thời gian tới, đồng bào tiếp tục phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp; góp phần xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng phát triển.

Dịp này, đoàn công tác tặng 20 suất quà cho 20 vị là người có uy tín, các vị cao niên, thành viên các Hội, Đoàn người Hoa.

Đại diện các Hội, Đoàn người Hoa, ông Quách Vãn Sanh bày tỏ niềm cảm ơn sự sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đoàn công tác đã dành thời gian quý báu đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.

Ông Quách Vãn Sanh thông tin, thời gian qua, cộng đồng người Hoa luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng nơi sinh sống; luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn. Và cũng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong làm ăn, phát triển kinh tế. Phát huy kết quả đạt được, cộng đồng người Hoa sẽ tiếp tục tham gia các phong trào yêu nước ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ở Cà Mau, cộng đồng người Hoa chủ yếu sinh sống ở khu vực thành thị, với khoảng 1.500 hộ. Tết Nguyên Tiêu được cộng đồng người Hoa tổ chức với nhiều hoạt động như biểu diễn nghệ thuật ca múa truyền thống, diễu hành nghệ thuật đường phố, biểu diễn lân sư rồng..., với mong ước cầu an, mong một năm an lành, hạnh phúc.

Lễ diễu hành đường phố với trang phục truyền thống của người Hoa.

Múa lân là hoạt động không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên tiêu.

Ông Trần Hớn Cơ, Phó chủ tịch Hội Tương tế người Hoa ở TP Cà Mau, cho biết, Tết Nguyên tiêu còn gọi là Lễ Thượng nguyên, diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, là một trong những lễ hội cổ truyền của đồng bào dân tộc Hoa. Ngày nay, đón Tết Nguyên tiêu đã trở thành một trong những sự kiện văn hoá tiêu biểu của người Hoa ở TP Cà Mau.

Vào dịp Tết Nguyên tiêu, người dân khắp nơi trong tỉnh, ngoài tỉnh về thắp hương tại chùa Bà Thiên Hậu, với mong ước cả năm bình an, mọi đều mai mắn. Đây là ngôi chùa do cộng đồng người Hoa thành lập đã lâu; là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người Hoa ở TP Cà Mau.

Phong tục vay tiền Bà để xin lộc trong làm ăn kinh doanh đã trở thành nét văn hoá lâu đời của người dân Cà Mau vào dịp Tết Nguyên tiêu.

“Lễ hội này đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng người Hoa với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của người dân Cà Mau”, ông Trần Hớn Cơ khẳng định.

Quỳnh Anh – Lê Tuấn

Trăn trở thu nhập vị trí hỗ trợ, phục vụ

Không chỉ thiếu và yếu về nguồn nhân lực, hiện nay, sự khó khăn về thu nhập, đời sống của nhân viên cấp dưỡng và những khoảng trống về vị trí y tế học đường đang là thực trạng chung của nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Ngẫm về một ngày mất kết nối

Trong một buổi tối tĩnh lặng, không khí trên mạng xã hội bỗng chốc trở nên xô bồ. Các diễn đàn trực tuyến, nơi thường dành cho những cuộc trò chuyện vui vẻ, bất chợt rơi vào im lặng. Facebook, một trong những mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới, đã mất kết nối. Tin tức này không chỉ làm rung động cộng đồng mạng mà còn đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Tươi mới, thân thiện không gian học đường

Dọc các hành lang, cầu thang và lớp học tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Cà Mau) đều có những tranh vẽ sinh động với nhiều chủ đề, giúp các em vui vẻ hơn và có tinh thần học tập hơn.

Phân loại tại nguồn - Xử lý rác đúng cách

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT), thời gian qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình phối hợp với các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn triển khai phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường.

Ðồng bào Khmer tham gia xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, với sự quan tâm chăm lo của Ðảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Bình ngày càng được cải thiện. Ðặc biệt, nhiều hộ tự thân vượt khó vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện đóng góp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ðảm bảo hệ thống nước uống sạch trong trường học

Ðược đầu tư từ năm 2018, 217 hệ thống nước sạch trong trường học trên địa bàn tỉnh khi đó đã đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch của nhiều trường học, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, hiện nay, một số hệ thống đã xuống cấp, cần được sửa chữa để đảm bảo nước sạch phục vụ học sinh.

Ðiểm sáng phong trào "Dạy tốt - Học tốt"

Những năm qua, huyện Ngọc Hiển tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giáo dục và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Ðến nay, huyện có 25/28 trường học trực thuộc UBND huyện đạt chuẩn Quốc gia.

Tiếp thêm nghị lực cho nạn nhân da cam

Tại thị trấn Cái Ðôi Vàm vừa tổ chức trao 200 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện. Mỗi suất quà gồm tiền mặt, gạo, mì và các nhu yếu phẩm, trị giá 500 ngàn đồng, do Hội NNCÐDC/Dioxin và Bảo trợ xã hội huyện vận động các nhà hảo tâm ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tài trợ.

Hiệu quả mô hình 1+1

Ðược thành lập với mục đích để chi hội mạnh kết nghĩa giúp đỡ chi hội yếu, hội viên có điều kiện giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mô hình 1+1 của Hội LHPN Phường 1, TP Cà Mau thời gian qua đã phát huy hiệu quả, các chi hội tích cực học hỏi, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Hơn 15.000 lít nước ngọt đến với người dân vùng khô hạn

Chiều nay, 16/4, Công ty Sao Việt, Nhà xe Tuấn Hưng, Công ty Triều Thâm, Bột mì Ba Nết, Quán cơm Nghĩa và các nhà hảo tâm ở TP Cà Mau cùng đồng hành chở nước ngọt hỗ trợ các hộ dân ở khu vực đang là "điểm nóng” về thiếu nước thuộc 2 xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) và Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời).