ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:16:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chúc Tết Nguyên tiêu đồng bào dân tộc Hoa

Báo Cà Mau Nhân dịp Tết Nguyên tiêu của đồng bào dân tộc Hoa, sáng 24/2 (nhằm rằm tháng Giêng âm lịch), tại chùa Bà Thiên Hậu, đoàn cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đến chúc mừng, tặng 2 suất quà cho chùa Bà Thiên Hậu và chùa Minh Nguyệt Cư Sĩ Lâm; tặng 20 suất quà cho các vị người có uy tín, các vị cao niên và thành viên các Hội Đoàn người Hoa.

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng ban Dân tộc, thay mặt đoàn, gửi lời chúc tốt đẹp đến Ban quản trị các chùa, các Hội, Đoàn; người có uy tín, các vị cao niên cùng cộng đồng dân tộc Hoa đón Tết Nguyên tiêu vui tươi, hạnh phúc và bình an.

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, tặng quà Ban trị sự chùa Bà Thiên Hậu (Phường 2. TP Cà Mau) nhân dịp Tết Nguyên tiêu năm 2024.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm qua của tỉnh, về việc thực hiện các chính sách dân tộc, bà Quách Kiều Mai khẳng định, trong thành tựu đạt được, đặc biệt là về công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, cộng đồng người Hoa đã có nhiều đóng góp hữu ích. Đồng thời, mong muốn, thời gian tới, đồng bào tiếp tục phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp; góp phần xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng phát triển.

Dịp này, đoàn công tác tặng 20 suất quà cho 20 vị là người có uy tín, các vị cao niên, thành viên các Hội, Đoàn người Hoa.

Đại diện các Hội, Đoàn người Hoa, ông Quách Vãn Sanh bày tỏ niềm cảm ơn sự sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đoàn công tác đã dành thời gian quý báu đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.

Ông Quách Vãn Sanh thông tin, thời gian qua, cộng đồng người Hoa luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với xã hội và cộng đồng nơi sinh sống; luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn. Và cũng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong làm ăn, phát triển kinh tế. Phát huy kết quả đạt được, cộng đồng người Hoa sẽ tiếp tục tham gia các phong trào yêu nước ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ở Cà Mau, cộng đồng người Hoa chủ yếu sinh sống ở khu vực thành thị, với khoảng 1.500 hộ. Tết Nguyên Tiêu được cộng đồng người Hoa tổ chức với nhiều hoạt động như biểu diễn nghệ thuật ca múa truyền thống, diễu hành nghệ thuật đường phố, biểu diễn lân sư rồng..., với mong ước cầu an, mong một năm an lành, hạnh phúc.

Lễ diễu hành đường phố với trang phục truyền thống của người Hoa.

Múa lân là hoạt động không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên tiêu.

Ông Trần Hớn Cơ, Phó chủ tịch Hội Tương tế người Hoa ở TP Cà Mau, cho biết, Tết Nguyên tiêu còn gọi là Lễ Thượng nguyên, diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm, là một trong những lễ hội cổ truyền của đồng bào dân tộc Hoa. Ngày nay, đón Tết Nguyên tiêu đã trở thành một trong những sự kiện văn hoá tiêu biểu của người Hoa ở TP Cà Mau.

Vào dịp Tết Nguyên tiêu, người dân khắp nơi trong tỉnh, ngoài tỉnh về thắp hương tại chùa Bà Thiên Hậu, với mong ước cả năm bình an, mọi đều mai mắn. Đây là ngôi chùa do cộng đồng người Hoa thành lập đã lâu; là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người Hoa ở TP Cà Mau.

Phong tục vay tiền Bà để xin lộc trong làm ăn kinh doanh đã trở thành nét văn hoá lâu đời của người dân Cà Mau vào dịp Tết Nguyên tiêu.

“Lễ hội này đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng người Hoa với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của người dân Cà Mau”, ông Trần Hớn Cơ khẳng định.

Quỳnh Anh – Lê Tuấn

Hồ bơi cho em

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên, Ðoàn Thanh niên và Hội đồng Ðội Phường 4, TP Cà Mau đã có công trình, phần việc ý nghĩa dành cho thiếu nhi trên địa bàn.

Bảo vệ sức khoẻ con trẻ mùa nắng nóng

Mùa nắng là thời điểm nhiều loại bệnh xâm nhập cơ thể, nhất là đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Ðể đảm bảo sức khoẻ cho trẻ trong thời điểm nắng nóng hiện nay, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức về phòng, chống bệnh do nắng nóng, nhằm bảo vệ, tránh nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cho con trẻ.

Chủ động tổ chức Ngày Sách và văn hoá đọc

Công tác chuẩn bị cho Ngày Sách và văn hoá đọc đã được thực hiện chu đáo, với kỳ vọng giúp mọi người tăng thêm tình yêu sách và gần gũi hơn với văn hoá đọc trong thời đại công nghệ số.

Thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết

Luôn xem việc học và làm theo Bác là kim chỉ nam trong công việc cũng như trong cuộc sống, thầy giáo Nguyễn Duy Khánh, Phó bí thư Ðoàn trường THCS-THPT Lý Văn Lâm là điển hình tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nói không với bạo lực học đường

Em Trần Yến Nhi, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cái Nước, chia sẻ, cứ mỗi khi nhớ đến cụm từ “bạo lực học đường” là em hết sức bàng hoàng. Em không thể nào quên những tháng ngày bị bạn bè trong lớp dùng nhiều hình thức bắt nạt, đe doạ.

Tự chữa bệnh - Hiểm hoạ khôn lường

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng thuốc nam, thuốc đông y là lành tính nên bảo nhau tự bốc thuốc chữa bệnh hoặc bồi dưỡng sức khoẻ. Nhiều người còn có thói quen sử dụng những cây cỏ tự nhiên để uống hằng ngày, sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; thậm chí tin lời “bác sĩ google”, “thần y Youtube, Tiktok” không có căn cứ khoa học, dẫn đến dùng không đúng cách, không khỏi bệnh mà còn tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ, tính mạng.

Tích cực hoạt động thiện nguyện

Trong môi trường giáo dục, tổ chức Ðoàn không chỉ là nơi để đoàn viên, thanh niên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu, mà còn tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thử thách và trưởng thành từng ngày. Tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, thời gian qua, bằng nhiều phần việc ý nghĩa, cụ thể, các hoạt động Ðoàn từng bước khẳng định vai trò xung kích của thế hệ trẻ, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình, nhất là với những hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng.

Thước đo phường văn minh

Là địa bàn ven đô TP Cà Mau, phường Tân Xuyên đang nỗ lực xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao cuộc sống người dân.

Cẩn thận với tắc tia sữa sau sinh

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp của phụ nữ sau sinh, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà tình trạng tắc tia sữa ngày càng xuất hiện nhiều. Nếu không được điều trị, xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ.

Hơn 20 năm gieo chữ bằng tình thương

Với những giá trị nhân văn từ những đóng góp của cô Thiết tại lớp học tình thương, mới đây, cô được lựa chọn là 1 trong 4 cá nhân điển hình tại Cà Mau tham gia triển lãm các chuyên đề phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".