ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:30:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phòng, chống thiên tai

Chuyện không riêng của nam giới

Báo Cà Mau Cà Mau là một trong những địa phương thường xuyên phải đối mặt với thiên tai nên việc nâng cao năng lực phòng, chống cho chị em phụ nữ là điều cấp thiết. Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tăng cường năng lực về phòng chống thiên tai (PCTT) cho hội viên.

Mỗi đợt tập huấn thường kéo dài 3 ngày, tuần tự tổ chức ở 9 xã thuộc 9 huyện, thành phố. Mỗi lớp từ 50 học viên trở lên. Với quan điểm thiên tai không còn là “lĩnh vực của nam giới”, phụ nữ được tiếp cận các khoá đào tạo hoặc nâng cao năng lực về PCTT, cảnh báo sớm và lập kế hoạch hoặc ra quyết định về PCTT tại cộng đồng.

Buổi tập huấn tại xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời với rất đông phụ nữ tham gia.

Chị Trương Cẩm Nhung, ấp Phong Ðiền, xã Phong Ðiền, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Tham gia nhiều lớp tập huấn về PCTT, tôi hiểu được, hơn ai hết, phụ nữ vừa là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp, vừa là nhân tố quan trọng trong quá trình PCTT và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ðàn ông trong nhà đi làm xa, tôi và nhiều chị em phải học cách buộc dây chằng chống nhà, sơ tán bảo đảm an toàn khi mưa lốc, bão lũ lớn xảy ra... Tất cả đều phải học để biết mà tự lo cho bản thân và cả gia đình".

Tại tỉnh Cà Mau, các loại hình thiên tai thường gặp và có tác động nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân chủ yếu là: nước dâng, sạt lở, ngập, mưa bão, dông lốc... Mỗi năm, Hội LHPN tỉnh phối hợp cùng các cấp, sở, ngành khảo sát về sự thay đổi của đặc điểm địa hình, kinh tế, xã hội từng nơi tại tỉnh, để có những bước tuyên truyền, rút kinh nghiệm thiết thực cho chị em áp dụng trong PCTT đúng và hiệu quả nhất.

Chị Lưu Thanh Sương, ấp Hiệp Hải, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, cho biết: “Trước mùa mưa bão, Chi hội Phụ nữ ấp đến từng nhà để vận động, trấn an tâm lý và hướng dẫn một số công việc cần thực hiện nhanh chóng như: chằng chống nhà cửa, kê cao đồ đạc, gia cố nhà... Nhờ được tập huấn thường xuyên nên các thao tác của chị em thành thạo”.

Ðể duy trì hiệu quả, tập hợp được lực lượng nòng cốt trong hoạt động tuyên truyền, nhanh chóng hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời khi xảy ra rủi ro, Hội LHPN tỉnh còn xây dựng nhiều mô hình “Phụ nữ với công tác ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai” tại mỗi huyện, thành phố và định kỳ hằng tháng sẽ tổ chức sinh hoạt, nội dung tuyên truyền PCTT gắn với từng thời điểm cụ thể.

Trong đợt hạn vừa qua, chính phụ nữ giữ vai trò tích cực trong việc trữ nước và tiết kiệm trong gia đình, để bước qua giai đoạn khó khăn.

Chị Hoàng Thị Nhật, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Ðức, chia sẻ: “Hiện đang bước vào mùa mưa và đối mặt mưa bão, nên việc tập huấn cho chị em nâng cao năng lực PCTT là rất thiết thực. Chị em phải có đủ kiến thức ứng phó, chứ không phải xảy ra rồi mới thu dọn hậu quả. Qua các buổi tập huấn, chính chị em là những người hào hứng chia sẻ kinh nghiệm. Chị em nghe dự báo thời tiết, theo dõi sát sao và biết lên kế hoạch những điều cần làm để phòng chống, biết khi mưa bão chưa đến sẽ phải làm gì và ứng phó như thế nào khi đối mặt bão lũ..., nên rất phấn khởi”.

Năng lực, kiến thức, kỹ năng và quan điểm của phụ nữ sẽ góp phần làm cho các hoạt động PCTT hiệu quả hơn, bao trùm và bền vững hơn. Bà Tiêu Việt Tiên, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: "Ngoài việc tổ chức lớp tập huấn, hội cơ sở trong các cuộc họp thường xuyên truyền thông đến từng hội viên phụ nữ, với mục tiêu mỗi hộ gia đình đều biết cách phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sau thiên tai, giảm mức thiệt hại thấp nhất cho mỗi gia đình khi có thiên tai xảy ra"./.

 

Lam Khánh

 

4 tại chỗ, sát thực tế

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, không tuân theo quy luật; áp thấp nhiệt đới, bão và các hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa lớn kéo dài, triều cường, sạt lở đất ven sông... xảy ra nhiều hơn và phạm vi ảnh hưởng ngày càng lớn hơn, nguy hiểm hơn. Ðể chủ động ứng phó với bão mạnh, siêu bão, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Toàn xã hội cùng phòng chống thiên tai

Bão, áp thấp nhiệt đới, gió mạnh trên biển; bão mạnh, siêu bão; mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, nước dâng; sạt lở, sụt lún đất; hạn hán; xâm nhập mặn vùng ngọt... những loại hình thiên tai này không còn quá xa lạ với người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nhiều chương trình, đề án, dự án liên quan đến phòng, chống thiên đã được triển khai nhằm phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nơm nớp mùa sạt lở

Khi những cơn mưa nặng hạt bắt đầu trút xuống thì các hộ dân sinh sống ven biển, cửa biển huyện Ngọc Hiển lại nơm nớp lo sợ tình trạng sạt lở đất xảy ra.

Chủ động trước sạt lở

Hiện nay, tình hình sạt lở đất trên địa bàn huyện Năm Căn diễn biến hết sức phức tạp. Ðiều đáng lo là hầu hết các vụ sạt lở thường xảy ra vào ban đêm và không phát hiện hiện tượng rạn nứt đất trước đó, nếu không có ý thức cảnh giác và phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường.

Tập trung nguồn lực, tái thiết sau thiên tai

Trong bối cảnh thiên tai xảy ra với tần suất cao, cường độ mạnh và diễn biến khó lường thì việc tổn thất tài sản, thậm chí tính mạng con người là điều gần như khó tránh khỏi. Theo đó, vấn đề đặt ra là việc tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả, phục hồi, tái thiết sau thiên tai nhằm giúp người dân sớm có cuộc sống ổn định.

Chủ động trước mùa mưa bão

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai xuất hiện dị thường, không theo quy luật, gây thiệt hại về người và tài sản. Trước tình hình đó, huyện Thới Bình tăng cường và chủ động trước mọi tình huống, vận động người dân phòng chống, ngăn ngừa, nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai

Cùng chủ động, trách nhiệm tham gia phòng, chống thiên tai được xem là biện pháp tốt nhất để giảm nhẹ mức độ thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, nhất là trong xu thế biến đổi khí hậu đang tác động nhanh, mạnh, khiến các hiện tượng thời tiết, thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường. Chính vì vậy, việc xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai càng trở nên cấp bách.

Ðề phòng thiên tai mùa mưa bão

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Cái Nước, mùa mưa bão năm 2023, trên địa bàn huyện có 109 căn nhà bị thiệt hại do mưa dông, lốc xoáy; trong đó có 14 căn nhà bị sập hoàn toàn, ước tổng thiệt hại tài sản gần 800 triệu đồng. Phần lớn số nhà bị sập và tốc mái chủ yếu xảy ra ở thời điểm những tháng đầu mùa mưa.

Còn nhiều đoạn sạt lở chưa được khắc phục

Thời gian qua, do ảnh hưởng của hạn hán nên nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện U Minh bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã ra sức khắc phục, tuy nhiên, đến nay, nhiều đoạn vẫn chưa khắc phục được, do chưa có kinh phí. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang ra sức huy động nguồn lực để triển khai khắc phục, nhằm giải quyết tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Hoàn thiện hạ tầng, an toàn hơn trước thiên tai

Dưới tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh những năm gần đây ngày càng phức tạp, khó lường. Bão, mưa lớn, triều cường, ngập lụt... đang gia tăng về cường độ, tần suất; xuất hiện ngày một nhiều hơn các đợt thiên tai cực đoan không theo quy luật. Thực tế này đòi hỏi hạ tầng phòng, chống thiên tai (PCTT) cần được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ hơn.