ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:03:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chuyển tải nguồn vốn nhanh chóng, hiệu quả

Báo Cà Mau (CMO) “Ðến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Năm Căn đã xây dựng và củng cố 195 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trải đều ở 62/62 ấp, khóm, với 9.568 tổ viên, huy động tiền gởi qua tiết kiệm đạt gần 10 tỷ đồng. Tổ TK&VV là cánh tay nối dài của NHCSXH huyện trong việc chuyển tải nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng nhanh chóng, hiệu quả”, ông Dương Thế Hào, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Năm Căn, cho biết.

Được thành lập năm 2003, với nhiệm vụ sử dụng nguồn lực tài chính của Nhà nước cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Vượt  qua nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã đáp ứng cho hơn 66.000 lượt khách hàng vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Duy Thái (bìa phải) hỗ trợ chị Trần Thị Ðiệp làm hồ sơ vay vốn.

“Cơ sở vật chất lúc mới thành lập sử dụng phòng dôi dư của Phòng Tài chính - Kế hoạch được UBND huyện giao để hoạt động. Ðến năm 2013, Phòng giao dịch được chính quyền địa phương cấp đất và xây dựng trụ sở khang trang hoạt động đến ngày hôm nay. Về bộ máy tổ chức, vào năm 2003 chỉ có 3 người, sau 20 năm, đơn vị đã có 11 nhân viên, trang thiết bị, phương tiện được đầu tư xây dựng khang trang, đảm bảo hoạt động”, ông Hào chia sẻ.

Trong quá trình hoạt động, Ban Ðại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH huyện thường xuyên được củng cố, kiện toàn khi có thay đổi về nhân sự. Ðến nay, ban đại diện có 18 thành viên, do Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban.

Ðặc biệt, hoạt động các điểm giao dịch xã là bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính và là đặc thù riêng của NHCSXH. Ðã có 8/8 điểm giao dịch tại 100% xã, thị trấn, định kỳ tổ chức giao dịch 1 lần/tháng. Tổ giao dịch tại xã thực hiện nhiệm vụ thu nợ, thu lãi và huy động tiền gởi, đồng thời tổ chức họp giao ban với UBND xã, hội nhận uỷ thác, tổ TK&VV, để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

“Qua đó, còn tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiết giảm chi phí, thời gian đi lại, đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách dân chủ, công khai, với cách thức giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã, ông Dương Thế Hào nhấn mạnh.

“NHCSXH đã làm tốt vai trò là trung tâm, cầu nối với khách hàng, bà con được tiếp cận vốn vay kịp thời. Trong quá trình làm tổ trưởng, tôi luôn chấp hành nội quy của NHCSXH, như hướng dẫn bà con sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, hàng tháng tổ chức họp để khi có vấn đề gì thì chấn chỉnh, đồng thời, vận động bà con làm tốt nghĩa vụ vay vốn của mình như trừ tiết kiệm, trừ lãi”, ông Nguyễn Duy Thái, Tổ trưởng Tổ TK&VV ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, thông tin.

“Hoàn cảnh gia đình tôi neo đơn, đến đây vay 20 triệu đồng để cải tạo vuông tôm. Nhờ được tổ TK&VV, anh em ngân hàng hướng dẫn hỗ trợ làm hồ sơ thủ tục, được giải ngân nhanh chóng, giao dịch ở xã thấy tiện lợi hơn rất nhiều, khỏi đi ra ngoài huyện”, chị Trần Thị Ðiệp, ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, bộc bạch.

“Trong những năm qua, NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với UBND xã quản lý và triển khai nguồn vốn đến hộ vay, để cho hộ vay được tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ đó, đảm bảo cho người dân phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống”, ông Nguyễn Việt Khánh, Phó chủ tịch UBND xã Lâm Hải, nhìn nhận./.

 

Công Tố

 

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.

Hơn 20 năm đạt, vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình, cho biết: "Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực IV tham mưu cho UBND huyện Thới Bình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đội thuế quản lý các nguồn thu, điều tra nắm chặt những đối tượng đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ðồng thời, kết hợp với công an, đội quản lý thị trường và các ngành chức năng tuyên truyền hướng dẫn hộ kinh doanh đăng nộp thuế theo quy định. Huyện Thới Bình hoàn thành công tác thu ngân sách sớm hơn so kế hoạch và tăng hơn 126% so với cùng kỳ".

Về đích thu ngân sách Nhà nước

Còn gần 1 tháng nữa công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh năm 2023 sẽ khép lại. Tuy nhiên, thời điểm này, ngành thuế đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Dù là năm khá nhiều khó khăn do nền kinh tế không ổn định, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu ngân sách, nhưng với sự quyết tâm, ngành thuế đã về đích sớm hơn so kế hoạch đề ra.

Đối thoại để hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong tiếp cận vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến của DN, HTX.

Rủi ro trong đầu tư tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency) đã trải qua năm 2022 đầy biến động với mức độ cao hơn nhiều so với các thị trường tài chính truyền thống. Trong đó, Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã giảm hơn 70% giá trị so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào tháng 11/2021. Sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng "gồng lỗ" (thuật ngữ chỉ việc nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tài sản dù giá trị của tài sản đó đã giảm đáng kể).