ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 21-4-24 00:38:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chuyển tải nguồn vốn nhanh chóng, hiệu quả

Báo Cà Mau (CMO) “Ðến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Năm Căn đã xây dựng và củng cố 195 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) trải đều ở 62/62 ấp, khóm, với 9.568 tổ viên, huy động tiền gởi qua tiết kiệm đạt gần 10 tỷ đồng. Tổ TK&VV là cánh tay nối dài của NHCSXH huyện trong việc chuyển tải nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng nhanh chóng, hiệu quả”, ông Dương Thế Hào, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Năm Căn, cho biết.

Được thành lập năm 2003, với nhiệm vụ sử dụng nguồn lực tài chính của Nhà nước cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Vượt  qua nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã đáp ứng cho hơn 66.000 lượt khách hàng vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Duy Thái (bìa phải) hỗ trợ chị Trần Thị Ðiệp làm hồ sơ vay vốn.

“Cơ sở vật chất lúc mới thành lập sử dụng phòng dôi dư của Phòng Tài chính - Kế hoạch được UBND huyện giao để hoạt động. Ðến năm 2013, Phòng giao dịch được chính quyền địa phương cấp đất và xây dựng trụ sở khang trang hoạt động đến ngày hôm nay. Về bộ máy tổ chức, vào năm 2003 chỉ có 3 người, sau 20 năm, đơn vị đã có 11 nhân viên, trang thiết bị, phương tiện được đầu tư xây dựng khang trang, đảm bảo hoạt động”, ông Hào chia sẻ.

Trong quá trình hoạt động, Ban Ðại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH huyện thường xuyên được củng cố, kiện toàn khi có thay đổi về nhân sự. Ðến nay, ban đại diện có 18 thành viên, do Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban.

Ðặc biệt, hoạt động các điểm giao dịch xã là bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính và là đặc thù riêng của NHCSXH. Ðã có 8/8 điểm giao dịch tại 100% xã, thị trấn, định kỳ tổ chức giao dịch 1 lần/tháng. Tổ giao dịch tại xã thực hiện nhiệm vụ thu nợ, thu lãi và huy động tiền gởi, đồng thời tổ chức họp giao ban với UBND xã, hội nhận uỷ thác, tổ TK&VV, để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

“Qua đó, còn tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiết giảm chi phí, thời gian đi lại, đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách dân chủ, công khai, với cách thức giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã, ông Dương Thế Hào nhấn mạnh.

“NHCSXH đã làm tốt vai trò là trung tâm, cầu nối với khách hàng, bà con được tiếp cận vốn vay kịp thời. Trong quá trình làm tổ trưởng, tôi luôn chấp hành nội quy của NHCSXH, như hướng dẫn bà con sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, hàng tháng tổ chức họp để khi có vấn đề gì thì chấn chỉnh, đồng thời, vận động bà con làm tốt nghĩa vụ vay vốn của mình như trừ tiết kiệm, trừ lãi”, ông Nguyễn Duy Thái, Tổ trưởng Tổ TK&VV ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, thông tin.

“Hoàn cảnh gia đình tôi neo đơn, đến đây vay 20 triệu đồng để cải tạo vuông tôm. Nhờ được tổ TK&VV, anh em ngân hàng hướng dẫn hỗ trợ làm hồ sơ thủ tục, được giải ngân nhanh chóng, giao dịch ở xã thấy tiện lợi hơn rất nhiều, khỏi đi ra ngoài huyện”, chị Trần Thị Ðiệp, ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, bộc bạch.

“Trong những năm qua, NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với UBND xã quản lý và triển khai nguồn vốn đến hộ vay, để cho hộ vay được tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ đó, đảm bảo cho người dân phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống”, ông Nguyễn Việt Khánh, Phó chủ tịch UBND xã Lâm Hải, nhìn nhận./.

 

Công Tố

 

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.