ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 16:02:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cô gái đa năng

Báo Cà Mau Cô gái ấy được mọi người gọi với các tên trìu mến: Mỹ Mỹ và nhận xét cô là người giàu năng lượng, ham học hỏi, suy nghĩ tích cực. Mỹ Mỹ đặc biệt thích chạy bộ, cô đã có được những thành tích đáng nể, góp phần lan toả nguồn năng lượng tích cực đến phong trào chạy bộ trong tỉnh và cả nước.

Chị Võ Thanh Tố, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Chạy bộ Cà Mau, chia sẻ: “Cô gái này luôn là người hỗ trợ cho mọi hoạt động của CLB, lan toả tinh thần thiện nguyện và nghị lực mạnh mẽ. Ấn tượng về Mỹ Mỹ là nụ cười rạng rỡ và luôn là người truyền cảm hứng cho mọi người”.

Phải chiến thắng chính mình

Mỹ Mỹ tên thật là Trương Việt Mỹ. Cơ duyên đến với chạy bộ của cô bắt đầu từ năm 2018, với mong muốn của bản thân là tìm cách giải toả căng thẳng và cải thiện sức khoẻ, thư giãn tinh thần. Mỹ Mỹ chọn môn chạy bộ và từ những bước chạy đầu tiên, cô cảm nhận được sự khác biệt.

Mỹ Mỹ mong muốn biến mỗi buổi chạy thành một cuộc phiêu lưu. Những trang phục Mascot của cô mang lại năng lượng và sự sáng tạo, khiến từng bước chân trở nên sống động và đầy cảm hứng.

Tháng 12/2019, nhận thấy nhiều người xung quanh cũng có nhu cầu và đam mê với bộ môn này, Mỹ Mỹ quyết định thành lập CLB Chạy bộ Cà Mau. Mục tiêu của CLB là tạo ra một cộng đồng những người yêu thích chạy bộ, cùng nhau tập luyện, chia sẻ kinh nghiệm và khích lệ nhau vượt qua những thử thách.

“Ðiều khiến tôi duy trì đam mê với chạy bộ cho đến nay chính là những giá trị tinh thần mà bộ môn này mang lại. Mỗi lần hoàn thành một buổi chạy, tôi cảm thấy mình đã vượt qua chính mình, mạnh mẽ và kiên cường hơn. Bên cạnh đó, chạy bộ còn giúp tôi gặp gỡ nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ và cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống”, Mỹ Mỹ bộc bạch.

Bộ sưu tập những thành tích chạy bộ của Mỹ Mỹ.

Trong hơn 6 năm gắn bó với chạy bộ, Mỹ Mỹ đã đạt được nhiều thành tích trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, cô còn nhận được nhiều giải thưởng tập thể từ CLB Chạy bộ Cà Mau. Ðặc biệt là vào đầu năm 2023, cô cùng đồng đội hoàn thành Ironman 70.3, đây là đội khuyết tật đầu tiên tham gia và đã xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam, Mỹ Mỹ có vai trò là người dẫn đường cho vận động viên khiếm thị - một trải nghiệm đầy ý nghĩa và đáng nhớ. Ngày 8/6/2023, cô nhận được Cúp vàng hạng mục "Hình ảnh ấn tượng của năm" với bức ảnh Khoảnh khắc “nghẽn tim” của người dẫn đường, tại Giải thưởng Vietrace365 Awards 2023. “Ðây là vinh dự lớn. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tôi cùng đội khuyết tật hoàn thành Ironman 70.3 đã để lại ấn tượng mạnh mẽ. Khoảnh khắc đó không chỉ là về đích mà còn là sự khẳng định cho tinh thần đồng đội, sự kiên trì và lòng quyết tâm. Mỗi khi nhìn lại bức ảnh, tôi cảm thấy tràn đầy động lực và niềm tự hào”, Mỹ Mỹ bày tỏ.

Nhóm nhận Kỷ lục Guinness hạng mục Ý chí kỷ lục tại lễ kỷ niệm 20 năm Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Ðây là nhóm người khuyết tật đầu tiên của Việt Nam hoàn thành môn thể thao khắc nghiệt Ironman 70.3 (Mỹ Mỹ ở bên phải với vai trò là người dẫn đường cho người khiếm thị). (Ảnh nhân vật cung cấp)

Tính đến nay, Mỹ Mỹ đã tham gia gần 100 giải chạy Marathon trong và ngoài nước, trong đó có một số giải trực tuyến.

Mỹ Mỹ tự tin bày tỏ: “Thành tích đạt được không chỉ là những con số mà còn minh chứng cho sự kiên trì, nỗ lực và đam mê của tôi. Tôi luôn tin rằng, với sự quyết tâm, mọi khó khăn đều có thể vượt qua và những mục tiêu lớn đều có thể đạt được”.

Cô đã tham gia gần 100 giải chạy Marathon trong và ngoài nước, trong đó có một số giải trực tuyến.

Lan toả tinh thần thiện nguyện...

Chạy bộ không chỉ là đam mê cá nhân mà còn mở ra cho Mỹ Mỹ cơ hội tham gia và tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện, an sinh xã hội nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, lan toả tinh thần tích cực trong cộng đồng.

Ðơn cử như chương trình “Rèn nghị lực - Toả trái tim”, đây là một trong những chương trình ý nghĩa nhất mà cô và CLB Chạy bộ Cà Mau đã thực hiện. Chương trình đã đến thăm và hỗ trợ trẻ em ở các khu vực khó khăn như khu bãi rác phường Tân Xuyên, TP Cà Mau và khu tái định cư Lung Ranh, xã Khánh Hội, huyện U Minh. Hay như chương trình “Xây dựng sân chơi tuổi thơ” đã tạo ra những không gian vui chơi an toàn và lành mạnh cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó là chương trình chạy bộ tặng học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học; với mỗi bước chạy của Mỹ Mỹ và thành viên CLB đều mang ý nghĩa, góp phần giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Còn có chương trình hỗ trợ nhu yếu phẩm định kỳ cho bà con vùng khó khăn; chương trình "Chạy bộ nhặt rác", "Chạy vì môi trường xanh"...

Những hoạt động thiện nguyện này không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui, động lực để Mỹ Mỹ tiếp tục duy trì và phát triển đam mê của mình.

Mỹ Mỹ tâm tình: “Những chương trình thiện nguyện và an sinh xã hội này không chỉ giúp đỡ được nhiều người mà còn tạo sự gắn kết, chia sẻ trong cộng đồng chạy bộ. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn và hạnh phúc khi được đóng góp một phần nhỏ bé vào việc làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn”.

Cô bật mí, 3 năm liền (2022-2024) cô là KOL hỗ trợ truyền thông cho chiến dịch "Hạnh phúc xanh" của Dự án Forest Symphony (do Quỹ Sống bền vững triển khai) tiếp tục thực hiện chiến dịch “Trồng rừng vững đất”.

... Và đam mê nghề báo, âm nhạc

Mọi người biết đến cô gái đầy năng lượng Mỹ Mỹ không chỉ là một runner mà còn là cộng tác viên gắn bó với Báo Cà Mau 8 năm. Với cô, nghề báo không đơn thuần là công việc, mà còn là sứ mệnh cao cả, đòi hỏi sự trách nhiệm, lòng dũng cảm của người cầm bút để truyền tải những thông tin chính xác và kịp thời đến công chúng.

“Mỗi bài báo là một hành trình tìm hiểu và học hỏi. Việc tiếp xúc và làm việc với nhiều người ở các hoàn cảnh khác nhau đã giúp tôi hiểu sâu sắc hơn về xã hội, đồng thời cảm nhận được sự quý báu của những giá trị nhân văn trong cuộc sống”, Mỹ Mỹ chia sẻ. Cô luôn tin rằng, với lòng đam mê, nghề báo sẽ tiếp tục mang lại cho cô nhiều cơ hội để học hỏi và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Trong 8 năm này, Mỹ Mỹ đã gặt hái được những thành công: Năm 2020, đánh dấu sự công nhận đầu tiên trong nghề viết báo là giải Khuyến khích Giải thưởng báo chí Trần Ngọc Hy; năm 2023, cô tiếp tục đoạt giải Nhì Giải thưởng báo chí Trần Ngọc Hy và giải Ba Giải thưởng báo chí Giảm nghèo bền vững. Gần đây nhất, năm 2024, cô tiếp tục được vinh danh với giải Ba Giải thưởng báo chí Trần Ngọc Hy.

Chia sẻ về những mục tiêu xa hơn, Mỹ Mỹ bộc bạch, cô sẽ cháy hết mình với niềm đam mê cả 2 lĩnh vực, báo chí và chạy bộ. Cô mong muốn tiếp tục hoàn thiện kỹ năng, kiến thức chuyên môn để trở thành một phóng viên chuyên nghiệp và tạo ra nhiều giá trị sâu rộng hơn. Về đẩy mạnh phong trào chạy bộ và phát triển CLB, cô mong muốn biến CLB Chạy bộ Cà Mau thành một trong những CLB chạy bộ hàng đầu Việt Nam. Cô sẽ tổ chức thêm nhiều giải chạy bộ từ thiện, các hoạt động xã hội để lan toả tinh thần thể thao và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Mỹ Mỹ cũng hy vọng mở rộng hoạt động của CLB ra nhiều tỉnh, thành khác, tạo cơ hội cho nhiều người tham gia vào phong trào chạy bộ và xây dựng một cộng đồng khoẻ mạnh, tích cực; đồng thời tham gia vào các dự án bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn và bảo vệ hành tinh xanh.

Mỹ Mỹ tâm đắc: “Vừa qua, tôi còn thử sức ở lĩnh vực âm nhạc, với tác phẩm đầu tay là “Nhà báo dễ thương”, đây là sự kết hợp giữa tình yêu nghề và niềm đam mê âm nhạc. Việc nhận được sự đón nhận tích cực từ khán giả đã mang lại rất nhiều niềm vui và động lực”.

Sắp tới, Mỹ Mỹ sẽ sáng tác thêm nhiều ca khúc để mang lại niềm vui, sự động viên và truyền cảm hứng cho mọi người. Cô tin rằng âm nhạc là một cách tuyệt vời để kết nối và lan toả thông điệp tích cực đến với cộng đồng.

Mỹ Mỹ còn đam mê Trekking - loại hình du lịch leo núi mang tính mạo hiểm để khám phá thiên nhiên, chinh phục các đỉnh núi an toàn.

“Sống hết mình, yêu thương và chia sẻ”, với phương châm này, Mỹ Mỹ luôn cố gắng duy trì tinh thần lạc quan, sống tích cực và giúp đỡ mọi người xung quanh. Khi gặp trực tiếp cô gái ấy, hay kết bạn Facebook cá nhân, mọi người sẽ cảm nhận được những năng lượng tích cực của cô qua từng nụ cười, hành động và những dòng trạng thái. “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được mọi người yêu mến và trân trọng những giá trị mà mình mang lại”, Mỹ Mỹ trải lòng.

 

Băng Thanh

 

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Mùa hè ý nghĩa

Với chủ đề “Tuổi trẻ TP Cà Mau với Năm Thanh niên tình nguyện”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 sẽ tập trung hoạt động chủ yếu tại địa bàn các xã, phường có kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao và đô thị văn minh.

Câu lạc bộ Bồ Câu Xanh - Làm nhiều việc có ích

Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, xã hội, hướng đến những giá trị tích cực, Câu lạc bộ (CLB) Bồ Câu Xanh ra mắt không chỉ tạo sân chơi thiết thực cho các bạn trẻ, mà còn là nơi tập hợp đoàn viên, thanh niên cơ sở cùng nhau bắt tay làm nhiều việc có ích cho đời, tránh xa các tệ nạn xã hội, các hoạt động không lành mạnh.

Cùng Cộng đồng Xanh Việt Nam thực hiện Chiến dịch nhặt rác toàn quốc

Sáng 2/6, Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức Chiến dịch nhặt rác toàn quốc với tên gọi Clean Up Việt Nam lần 6 hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, tại 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Vườn ươm thanh niên

Vườn ươm thanh niên được xem là một trong những mô hình thiết thực của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) các địa phương, cung cấp cây giống để hình thành nên những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh, trồng cây chống sạt lở ven sông, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, góp phần thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đoàn viên thanh niên ra quân Chiến dịch hè và Ngày Chiến sĩ tình nguyện bảo vệ môi trường

Sáng nay (26/5), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau chỉ đạo 100% các huyện, thành đoàn ra quân đồng loạt Chiến dịch hè và Ngày Chiến sĩ tình nguyện bảo vệ môi trường năm 2024.