ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:19:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Công nghệ đồng hành với người cao tuổi

Báo Cà Mau Chúng ta đang sống trong thời 4.0, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ nên việc tìm hiểu và thích ứng với thiết bị công nghệ thông minh là rất cần thiết và người cao tuổi cũng không ngoại lệ. Việc “sành” công nghệ giúp người cao tuổi dễ dàng kết nối con cháu, bạn bè, chăm sóc sức khoẻ, cập nhật thông tin... một cách dễ dàng.

Khoảng 3 năm qua, bà Nguyễn Thị Hoa (70 tuổi), xã Tắc Vân, TP Cà Mau đã quen với việc sử dụng điện thoại thông minh trong cuộc sống hằng ngày với các nền tảng mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Youtube...

Bà Hoa được tiếp cận điện thoại thông minh trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, do con gái hướng dẫn, để bà giải trí và kết nối với con cháu.

Chị Nguyễn Bích Vân, con gái bà Hoa, cho biết: “Những ngày đầu mới sử dụng, tôi phải bật sẵn cho mẹ vì bà còn khá khó khăn khi tiếp cận với smartphone. Nhưng hiện tại mẹ có thể đăng nhập nhiều ứng dụng như: Facebook, Zalo, Google, Youtube... Từ khi “sành” công nghệ, tôi thấy mẹ kết nối được với nhiều người”.

Bà Hoa chia sẻ: “Hiện tại, điện thoại thông minh là người bạn đồng hàng với tôi. Ngoài để nghe, gọi, tôi còn thường xuyên sử dụng để lên mạng đọc báo, xem Youtube giải trí và đặc biệt là xem các mẹo vặt trong việc làm bếp, công thức nấu ăn hay những bài thuốc chữa bệnh... Biết sử dụng điện thoại thông minh thật sự rất hữu ích, vì giúp giải toả căng thẳng, sống vui khoẻ”.

Ở tuổi 68, bà Nguyễn Thu Cúc (Khóm 2, phường Tân Thành, TP Cà Mau) có hơn 10 năm sử dụng thành thạo nhiều ứng dụng trên smartphone, máy vi tính, máy tính bảng.

Bà Nguyễn Thu Cúc có hơn 10 năm sử dụng thiết bị công nghệ thông minh.

Bà Cúc cho biết, mỗi ngày bà hay lên mạng tìm hiểu kiến thức để chăm sóc sức khoẻ cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình; xem Youtube các động tác thể dục để tập luyện; kết nối với bạn bè, người thân qua các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo...

“Tôi còn là người có niềm đam mê văn nghệ, yêu thích nghệ thuật nên thời gian rảnh tôi sử dụng điện thoại thông minh để xem Youtube tập hát. Tôi tham gia những nhóm đàn ca tài tử trên Facebook, kết nối với bạn bè giao lưu ca hát. Nhờ sử dụng công nghệ mà tôi tiếp cận được nhiều thứ mới mẻ, tinh thần thoải mái nên tâm hồn cũng trẻ ra”, bà Cúc chia sẻ.

Chị Huỳnh Thị Vis Phương, con gái bà Cúc, cho biết: “Gia đình tôi có tương đối đầy đủ thiết bị công nghệ để phục vụ công việc và học tập, nên mẹ tôi có thâm niên trong việc sử dụng thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, tôi luôn đồng hành với mẹ trong việc sử dụng công nghệ, tránh gây ra những hệ luỵ ảnh hưởng đến sức khoẻ".

Vợ chồng ông Trần Văn Lược (70 tuổi) và bà Từ Thị Những (65 tuổi), Khóm 2, phường Tân Thành, cho biết, nhờ sử dụng thiết bị công nghệ, giúp vợ chồng ông thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình.

Sử dụng thành thạo thiết bị công nghệ giúp vợ chồng ông Trần Văn Lược (69 tuổi), Khóm 2, phường Tân Thành thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình.

“Tôi sử dụng điện thoại để kết nối với con cháu là chính. Thời gian rảnh thì lên Youtube xem video giải trí. Thấy video thú vị tôi chia sẻ cho vợ, con cháu cùng xem. Cũng nhờ lướt mạng xã hội mà tôi biết được nhiều tin tức để có thể dễ dàng trò chuyện với các thành viên trong gia đình”, ông Lược chia sẻ.

Việc tiếp cận và sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ đối với người cao tuổi mang lại nhiều lợi ích, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần. Tuy nhiên, bậc con cháu cũng nên dành sự quan tâm và trò chuyện với họ mỗi ngày, vì đó mới là liều thuốc tinh thần hữu hiệu nhất./.

 

Phương Thảo

 

Công nghệ đồng hành với người cao tuổi

Chúng ta đang sống trong thời 4.0, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ nên việc tìm hiểu và thích ứng với thiết bị công nghệ thông minh là rất cần thiết và người cao tuổi cũng không ngoại lệ. Việc “sành” công nghệ giúp người cao tuổi dễ dàng kết nối con cháu, bạn bè, chăm sóc sức khoẻ, cập nhật thông tin... một cách dễ dàng.

Tăng tốc hoàn thiện IOC

Nhằm tăng hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số, thời gian qua, tỉnh đã đẩy nhanh việc triển khai, xây dựng Trung tâm Giám sát, Ðiều hành thông minh tỉnh Cà Mau (gọi tắt là IOC).

Nhiều đột phá mới

Tại huyện Thới Bình, công tác cải cách hành chính (CCHC) đã và đang được đẩy mạnh từ cấp huyện đến cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp hài lòng khi đến các cơ quan Nhà nước giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngày càng cao.

Thanh toán “chớp nhoáng” bằng thiết bị đeo tay

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, len lỏi vào mọi khía cạnh của đời sống và mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, tiện lợi hơn. Trong lĩnh vực thanh toán, sự ra đời của các thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh hay vòng tay thông minh đang dần thay thế cho ví tiền và thẻ ngân hàng truyền thống. Chỉ với một cú chạm nhẹ nhàng, người dùng có thể hoàn tất thanh toán cho mọi giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Dừng hỗ trợ vốn mua thiết bị học trực tuyến

Theo Quyết định số 02/2024/QÐ-TTg, ngày 5/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ, chính sách hỗ trợ vay vốn mua thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chính thức dừng giải ngân từ ngày 30/3/2024.

Chữ ký số - Công cụ cơ bản của mỗi doanh nghiệp

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp, đòi hỏi họ phải thay đổi để thích ứng. Trong một thế giới siêu kết nối, nhu cầu giao dịch, truyền tải thông tin trên môi trường điện tử ngày càng gia tăng, chữ ký số trở thành công cụ cơ bản không thể thiếu đối với một doanh nghiệp chuyển đổi số và cá nhân trong nền kinh tế số, xã hội số.

Tiện lợi nộp thuế qua ứng dụng số

Thực hiện chủ trương triển khai ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) và Bản đồ số hộ kinh doanh, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh hướng dẫn, tuyên truyền người nộp thuế (NTT) áp dụng các ứng dụng số vào nghĩa vụ nộp thuế. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành thuế, kết quả đạt chưa cao, cần đẩy nhanh, đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng số để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Nâng tầm trải nghiệm thanh toán Online

Thanh toán trực tuyến đang bùng nổ trong thời đại công nghệ số, trở thành phương thức thanh toán được ưa chuộng của cả doanh nghiệp và khách hàng. Việc tích hợp cổng thanh toán trực tuyến vào website mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần nâng tầm trải nghiệm mua sắm và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Gỡ khó hoá đơn điện tử lĩnh vực xăng dầu

Thời gian qua, cùng với các doanh nghiệp (DN) khác trên địa bàn, các DN lĩnh vực xăng dầu không ngừng thực hiện chuyển đổi số, góp phần đem lại thuận lợi, minh bạch cho người tiêu dùng và cả công tác quản lý. Tuy nhiên, hiện nay, thực hiện quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2022, tất cả DN, tổ chức kinh tế phải chuyển đổi sang thực hiện hoá đơn điện tử (HÐÐT), trong đó có DN, tổ chức kinh tế hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, gây không ít khó khăn cho các đơn vị kinh doanh.

Tiện lợi thanh toán không tiếp xúc

Thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ vào kỷ nguyên số, nơi mọi hoạt động được kết nối và vận hành thông qua công nghệ. Nhịp sống hiện đại đòi hỏi sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn trong mọi giao dịch. Nắm bắt xu hướng này, các ngân hàng tự hào mang đến cho khách hàng giải pháp thanh toán đột phá là công nghệ thanh toán không tiếp xúc (chip contactless) - chìa khoá mở ra cánh cửa an toàn và tiện lợi cho cuộc sống số.