ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:39:49

Đảm bảo 100% thuê bao di động có thông tin trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Báo Cà Mau (CMO) Sáng ngày 8/3, VNPT Cà Mau tổ chức buổi họp báo về chuẩn hoá thông tin thuê bao di động theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dự họp báo có ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí tham dự cuộc họp báo do VNPT Cà Mau tổ chức.

Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ, các thuê bao di động cần phải cung cấp các thông tin cá nhân chính xác (họ và tên, CMND/CCCD, ngày cấp và nơi cấp,…) với các nhà mạng. Quy định nhằm giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ. Đồng thời, để đảm bảo kết nối đồng bộ thông tin thuê bao di động với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông cũng có yêu cầu 100% thuê bao hiện có của các nhà mạng có thông tin thuê bao trùng khớp CSDLQG về dân cư; toàn bộ thuê bao phát triển mới phải đối soát qua CSDLQG về dân cư và đến ngày 15/3/2023 phải đảm bảo 100% thuê bao có thông tin trùng khớp với CSDLQG về dân cư.

Trước yêu cầu cấp bách đó, VNPT Cà Mau đã khẩn trương tập trung lực lượng phục vụ cho việc triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động để đảm bảo tuân thủ quy định của các cơ quan quản lý nhà nước; vừa hỗ trợ kết nối và hoàn thiện CSDLQG về dân cư, vừa bảo vệ được quyền lợi sử dụng SIM chính chủ của khách hàng, đảm bảo liên lạc an toàn, thông suốt, hạn chế các rủi ro liên quan đến các giao dịch tài chính, ngân hàng…

Đại diện Công an tỉnh cho biết đơn vị sẽ phối hợp với VNPT để thực hiện mục tiêu, góp phần chuẩn hoá Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của tỉnh.

Theo thông tin rà soát từ VNPT, tại Cà Mau, VinaPhone có thị phần cao nhất cả nước với hơn 65%, tương đương 900 ngàn thuê bao/1,2 triệu dân. Trong đó, sai lệch với dữ liệu quốc gia về dân cư 55.042 thuê bao, chiếm 5,9% trên tổng thuê bao. Trong đó, cao nhất là TP Cà Mau với trên 11.000 thuê bao; huyện Đầm Dơi hơn 7.000 thuê bao; huyện Trần Văn Thời 6.800 thuê bao;…

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Hồ Lệ Quyên, Phó giám đốc VNPT Cà Mau, chia sẻ: “Với hơn 900 ngàn thuê bao/1,2 triệu dân tỉnh Cà Mau, VinaPhone hiện đang giữ vị trí đứng đầu về thị phần di động. Điều này nói lên rằng, việc chuẩn hóa 100% thông tin thuê bao VinaPhone trong thời gian ngắn sẽ gặp không ít khó khăn, vất vả. Vì vậy, VinaPhone rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng để cùng thực hiện đúng quy định của các cơ quan quản lý nhà nước và để đảm bảo quyền lợi chính đáng, quyền đứng tên chính chủ số thuê bao đang sử dụng của khách hàng. Đặc biệt, rất mong sự đồng hành của cơ quan truyền thông báo, đài, các sở, ban, ngành trong việc tuyên truyền đến người dân hiểu và thực hiện theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước” .

Tại buổi họp báo, đại diện các phòng giao dịch VNPT 9 huyện, thành phố ký kết về thực hiện chuẩn hoá thuê bao di động theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng chứng kiến có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho hay: “Chuẩn hoá thông tin thuê bao di động theo CSDLQG về dân cư là chủ trương lớn của Chính phủ, góp phần thúc đẩy nhanh việc xác thực định danh điện tử, làm sao để công dân có định danh điện tử. Quan trọng là góp phần thực hiện Chiến dịch 69 ngày đêm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là đợt ra quân quyết liệt, nếu làm sạch dữ liệu này sẽ thúc đẩy phát triển công dân số, xã hội số, đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung”.


VNPT hướng dẫn cách thức để chuẩn hoá thuê bao di động với CSDLQG về dân cư:

Những khách hàng có thông tin cá nhân đã đăng ký với VinaPhone nhưng chưa trùng khớp với thông tin cá nhân lưu trữ tại CSDLQG về dân cư sẽ nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi thông báo từ VinaPhone về việc cần chuẩn hóa, so khớp lại thông tin thuê bao. Hoặc khách hàng có thể tự tra cứu thông tin thuê bao của mình bằng cách soạn tin nhắn TTTB gửi 1414.

Nếu thông tin chưa chính xác số CMND hoặc CCCD, họ và tên, ngày tháng năm sinh,…, khách hàng có thể thực hiện đăng ký và cập nhật thông tin thuê bao theo 1 trong 2 cách:

Cách 1: Tải ứng dụng My VNPT hoặc truy cập Website: my.vnpt.com.vn, đăng nhập bằng số điện thoại cần chuẩn hóa, tại mục “Thông tin thuê bao”, chọn “Cập nhật thông tin” và làm theo hướng dẫn.

Cách 2: Khách hàng mang theo CMND hoặc CCCD tới Điểm giao dịch VinaPhone gần nhất hoặc các điểm chuẩn hóa thông tin lưu động của VinaPhone để được hỗ trợ trực tiếp. Trong các trường hợp đặc biệt khách hàng không thể tự đến cửa hàng, VinaPhone sẵn sàng cử nhân viên đến tận nhà để phục vụ.

Tổng đài Chăm sóc khách hàng 18001091 của VinaPhone hoạt động 24/7, sẽ hỗ trợ, giải đáp khách hàng mọi thông tin cần thiết trong quá trình chuẩn hóa lại thông tin thuê bao VinaPhone.


 

Hồng Nhung - Hoàng Vũ

 

Giúp dân chuyển đổi số

Thời gian qua, Công an huyện U Minh tích cực phối hợp thực hiện các nhiệm vụ của Ðề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Ðề án 06), đặc biệt là cấp căn cước công dân (CCCD) và tài khoản định danh điện tử, góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi số ở địa phương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Phát triển kinh tế số: Cần giải pháp đột phá

(CMO) Chiều 30/8, chủ trì Phiên họp trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số, nhấn mạnh: “Để đạt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 20% vào năm 2025 như chiến lược Quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề ra, ước tính kinh tế số phải tăng trưởng gấp 3-4 lần tăng trưởng GDP, tức là khoảng 20-25%/năm. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, thách thức, cần có giải pháp đột phá mới có thể đạt được”.

Số hoá hoạt động sản xuất kinh doanh

(CMO) Thời gian qua, thương mại điện tử (TMÐT) đã có bước phát triển đột phá. Ðặc biệt, trong và sau dịch Covid-19, TMÐT càng trở nên sôi động hơn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới như là một phương án hữu hiệu để các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Tiện lợi chợ 4.0

(CMO) Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, mô hình chợ 4.0 (chợ không dùng tiền mặt) đang phát huy hiệu quả tích cực. Chợ 4.0 không chỉ giúp tiểu thương, người tiêu dùng trải nghiệm và tiếp cận với phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, kích thích hoạt động mua sắm, mà còn góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số của huyện.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

“Số hoá” y tế cơ sở

(CMO) Ðược đánh giá là một trong các đơn vị nổi bật về công tác hướng dẫn người dân cài đặt, ứng dụng phần mềm đặt lịch khám bệnh từ xa (vnCare) và hồ sơ sức khoẻ điện tử (HSSKÐT), thời gian qua, huyện Phú Tân không ngừng nỗ lực triển khai phần mềm đến từng người dân trên địa bàn, nhất là tuyến y tế cơ sở, mang lại lợi ích thiết thực.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử bán hàng xuyên quốc gia

(CMO) Ngày 14/8, Sở Công thương phối hợp với Học viện Chuyển đổi số IM Group (thành viên của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam) tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn đào tạo doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng bán hàng xuyên biên giới cho đại diện của gần 60 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin

(CMO) An toàn thông tin (ATTT) mạng là trụ cột rất quan trọng để tạo niềm tin số, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Chỉ cần một sự cố ATTT mạng nghiêm trọng có thể làm ngưng trệ chuyển đổi số của tỉnh. Do đó, nhận thức được vai trò này, tỉnh tiếp tục đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT). Ngoài vận hành Trung tâm Dữ liệu (Data Center - DC), tỉnh còn thành lập đội ứng cứu kịp thời đảm bảo ATTT mạng.