ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 22-10-24 12:35:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Báo Cà Mau Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Khi kiểm tra phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn được phát hiện trong quá trình kiểm tra lưu thông trên thị trường. Ðồng thời, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở SXKD vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu huỷ sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Ðoàn Kiểm tra liên ngành về VSATTP tỉnh phối hợp Ðoàn Kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra tại Nhà hàng Gia Thịnh Phát, Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời.

Ông Tô Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, Ðoàn Kiểm tra liên ngành huyện đã kiểm tra 55 cơ sở ở tuyến huyện, 162 cơ sở ở tuyến xã; nhắc nhở 34 cơ sở vi phạm. Qua kiểm tra cho thấy, ý thức và kiến thức về VSATTP của người kinh doanh đã được nâng lên rõ rệt. Ða phần các trường hợp vi phạm liên quan đến hoá đơn, chứng từ chứng thực xuất xứ nguồn gốc hàng hoá, chủ yếu là mặt hàng rau, củ, quả”.

Bên cạnh đó, Ðoàn Kiểm tra liên ngành huyện cũng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Ðề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao; thông tin về các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Mặt khác, hướng dẫn người kinh doanh bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Chị Phạm Ngọc Thơ, Chủ nhà hàng Gia Thịnh Phát, Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, chia sẻ: “Nhà hàng chúng tôi chuyên kinh doanh mặt hàng thuỷ sản tươi sống. Từ khi hoạt động đến nay, nhà hàng luôn đặt vấn đề VSATTP lên hàng đầu. Trong khâu chọn nguyên liệu, nhà hàng luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, nhà hàng luôn đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là khu vực chế biến, bếp và nhà vệ sinh luôn có nhân viên lau dọn sạch sẽ. Vừa qua, được sự hướng dẫn của Ðoàn Kiểm tra liên ngành huyện, nhà hàng sẽ chú trọng hơn nữa việc bảo đảm VSATTP, luôn đặt sức khoẻ của khách hàng lên hàng đầu”.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về VSATTP tỉnh, huyện phối hợp kiểm tra cơ sở sản xuất bún trên địa bàn thị trấn Trần Văn Thời.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện Trần Văn Thời vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP của người dân còn thấp. Số lượng cơ sở SXKD thực phẩm quy mô nhỏ lẻ nhiều và thường xuyên biến động; trong khi các quy định về tiêu chuẩn trong các cơ sở này chưa rõ ràng, nên khó khăn trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, một bộ phận cơ sở thực phẩm, hộ tiểu thương còn chạy theo lợi nhuận, cố tình sử dụng thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không bảo đảm VSATTP.

“Ðể đảm bảo VSATTP, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người dân, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cơ sở SXKD cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về VSATTP trong SXKD thực phẩm. Ðối với người tiêu dùng, cần tìm hiểu kỹ, nhận biết, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm VSATTP; nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho bản thân và gia đình”, ông Tô Văn Lành nhấn mạnh./.

 

Quách Nguyên

 

Cho đôi mắt sáng học đường

Bà Lương Thị Quỳnh Lan, Trưởng đại diện Tổ chức ECF tại Việt Nam, cho biết, Cà Mau là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên của Việt Nam được ECF thực hiện nghiên cứu về tỷ lệ tật khúc xạ ở độ tuổi từ 15-25. Đây là độ tuổi các em đã tiếp cận nhiều với điện thoại, máy vi tính, các thiết bị điện tử; áp lực thức khuya học tập, lao động, tham gia giao thông…

Cà Mau mong muốn Tổ chức ECF Hà Lan hỗ trợ thành lập Đơn nguyên Mắt nhi khoa tại Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau

Sáng nay (17/10), Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau Trần Quang Khoá có buổi làm việc và trao đổi về phương hướng, chiến lược các hoạt động, chương trình, dự án chăm sóc mắt với Tổ chức ECF (Eye Care Foundation) Hà Lan tại Bệnh viện Mắt - Da Liễu Cà Mau.

Đoàn thầy thuốc Hội Nam y tỉnh Cà Mau khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Sáng nay (17/10), Đoàn thầy thuốc thuộc Hội Nam y tỉnh Cà Mau tổ chức khám chữa bệnh tại chùa Hưng Nhơn, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới 10/10/2024: Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc

Từ năm 1992, ngày 10/10 hằng năm được Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần thế giới lựa chọn là Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới (World Mental Health Day), nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Năm 2024, chủ đề được chọn để phát động là “Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc”. Chủ đề này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tâm thần của người lao động, mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần và công việc, mục tiêu để người lao động, người sử dụng lao động, các tổ chức quan tâm ưu tiên chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người lao động tại nơi làm việc.

Ăn uống lành mạnh ngăn ngừa ung thư

Thực phẩm không chỉ có tác dụng nuôi sống cơ thể, bổ sung năng lượng để duy trì hoạt động thể chất, mà một số loại còn có tác dụng khá tốt trong việc ổn định các chỉ số về đường huyết, tim mạch, ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát cân nặng, tăng sức đề kháng, thậm chí còn có tác dụng ức chế các tế bào ung thư hình thành, phát triển.

Lựa chọn thực phẩm trong mùa mưa bão

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn, mùa mưa bão năm nay diễn biến phức tạp và có thể sẽ còn kéo dài cho đến hết tháng 12. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm an toàn vệ sinh, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng để có thể sử dụng được lâu dài trong những ngày thời tiết mưa gió cực đoan là rất quan trọng đối với những chị em phụ nữ đảm nhận việc nội trợ trong gia đình.

Khánh Hoà mong chờ trạm y tế mới

Ðược hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2006 và đã qua vài lần nâng cấp, sửa chữa, đến nay, cơ sở vật chất của Trạm Y tế xã Khánh Hoà (huyện U Minh) đã xuống cấp, trang thiết bị y tế lỗi thời. Hiện y, bác sĩ và người dân trên địa bàn xã đang mong chờ Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch để triển khai xây dựng trạm y tế mới.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh

Năm học mới đã bắt đầu hơn 1 tháng, tuy nhiên thời điểm này thời tiết mưa nắng bất thường, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển, lây lan nhanh và bùng phát thành dịch, đe doạ đến sức khoẻ của học sinh. Trên địa bàn TP Cà Mau, dịch bệnh sởi có chiều hướng gia tăng ở một số xã, phường nên công tác phòng, chống dịch đang được các địa phương tích cực quan tâm.

Người dân chủ động tiêm chủng phòng bệnh sốt xuất huyết

Tháng 5/2024, Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết (SXH) do Hãng dược phẩm Takeda (Nhật Bản) sản xuất tại Đức. Đây là vắc-xin SXH đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam. Là đối tác chiến lược toàn diện với Takeda, từ ngày 20/9 vừa qua, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển khai dịch vụ tiêm vắc-xin SXH cho người dân, tại gần 200 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên toàn quốc, trong đó có VNVC Cà Mau.

Cách làm hay của trạm y tế vùng sâu

Trạm Y tế xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân đã có cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH).