ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:01:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Báo Cà Mau Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Khi kiểm tra phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn được phát hiện trong quá trình kiểm tra lưu thông trên thị trường. Ðồng thời, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động của cơ sở SXKD vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, khắc phục hậu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu huỷ sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Ðoàn Kiểm tra liên ngành về VSATTP tỉnh phối hợp Ðoàn Kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra tại Nhà hàng Gia Thịnh Phát, Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời.

Ông Tô Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, Ðoàn Kiểm tra liên ngành huyện đã kiểm tra 55 cơ sở ở tuyến huyện, 162 cơ sở ở tuyến xã; nhắc nhở 34 cơ sở vi phạm. Qua kiểm tra cho thấy, ý thức và kiến thức về VSATTP của người kinh doanh đã được nâng lên rõ rệt. Ða phần các trường hợp vi phạm liên quan đến hoá đơn, chứng từ chứng thực xuất xứ nguồn gốc hàng hoá, chủ yếu là mặt hàng rau, củ, quả”.

Bên cạnh đó, Ðoàn Kiểm tra liên ngành huyện cũng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Ðề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao; thông tin về các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Mặt khác, hướng dẫn người kinh doanh bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Chị Phạm Ngọc Thơ, Chủ nhà hàng Gia Thịnh Phát, Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, chia sẻ: “Nhà hàng chúng tôi chuyên kinh doanh mặt hàng thuỷ sản tươi sống. Từ khi hoạt động đến nay, nhà hàng luôn đặt vấn đề VSATTP lên hàng đầu. Trong khâu chọn nguyên liệu, nhà hàng luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, nhà hàng luôn đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là khu vực chế biến, bếp và nhà vệ sinh luôn có nhân viên lau dọn sạch sẽ. Vừa qua, được sự hướng dẫn của Ðoàn Kiểm tra liên ngành huyện, nhà hàng sẽ chú trọng hơn nữa việc bảo đảm VSATTP, luôn đặt sức khoẻ của khách hàng lên hàng đầu”.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về VSATTP tỉnh, huyện phối hợp kiểm tra cơ sở sản xuất bún trên địa bàn thị trấn Trần Văn Thời.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện Trần Văn Thời vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP của người dân còn thấp. Số lượng cơ sở SXKD thực phẩm quy mô nhỏ lẻ nhiều và thường xuyên biến động; trong khi các quy định về tiêu chuẩn trong các cơ sở này chưa rõ ràng, nên khó khăn trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, một bộ phận cơ sở thực phẩm, hộ tiểu thương còn chạy theo lợi nhuận, cố tình sử dụng thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không bảo đảm VSATTP.

“Ðể đảm bảo VSATTP, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người dân, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cơ sở SXKD cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về VSATTP trong SXKD thực phẩm. Ðối với người tiêu dùng, cần tìm hiểu kỹ, nhận biết, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm VSATTP; nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho bản thân và gia đình”, ông Tô Văn Lành nhấn mạnh./.

 

Quách Nguyên

 

Các mốc tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

Sau khi trong nước ghi nhận ca tử vong do bạch hầu tại Nghệ An và tình hình chuyển biến bệnh đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, rất nhiều người dân tại Cà Mau vội vàng đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, ngành y tế khuyến cáo người dân cần bình tĩnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình đúng cách.

Cà Mau triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

Nhiều tỉnh phía Bắc đã xuất hiện trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu nên nguy cơ bùng dịch là rất cao. Ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống bệnh này.

Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Đột quỵ hay được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng xảy ra khi cục máu đông, mảng xơ vữa hoặc mạnh máu bị vỡ cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não. Sau cơn đột quỵ, đa số người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng và cần có một quá trình lâu dài để phục hồi.

Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm có chất bảo quản

Hiện nay, vấn đề sử dụng các loại hoá chất, chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, các loại chế phẩm tổng hợp để tẩm ướp, bảo quản thực phẩm đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thậm chí có thể gây tử vong nếu ở mức độ nghiêm trọng.

Ung thư máu và những dấu hiệu nhận biết

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, ung thư máu là căn bệnh ác tính, nó khiến cho lượng bạch cầu trong cơ thể con người có thể sẽ tăng vọt lên một cách đột biến, khiến cho cơ thể không thể sản sinh ra các chất đề kháng kịp thời và phản ứng lại với hiện tượng này một cách có hiệu quả.

Xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân

Ngoài đặc thù điều trị không dùng thuốc, tại Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau, việc góp phần phục hồi sức khoẻ bệnh nhân còn là sự kiên trì, nhẫn nại, thấu hiểu và chia sẻ của các bác sĩ, kỹ thuật viên.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Vì thế, cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

Cùng dân phòng, chống sốt xuất huyết

Năm 2023, xã Rạch Chèo ghi nhận có 3 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm 2024, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh SXH.

Bổ sung bữa ăn phụ cho trẻ

Ngoài các bữa ăn chính trong ngày, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần quan tâm đến bữa ăn phụ cho trẻ, vì nó góp phần quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng đối với quá trình phát triển của trẻ.

Việc quan trọng lại hay... quên

Người cao tuổi thường hay mắc một số bệnh mãn tính, sức khoẻ ngày càng giảm sút và khả năng phục hồi chậm. Do đó, việc tầm soát sức khoẻ định kỳ không chỉ kịp thời phát hiện sớm mầm bệnh mà còn nâng cơ hội chữa trị hiệu quả, giúp duy trì chất lượng cuộc sống hằng ngày.