ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 10:03:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những ngày lễ

Báo Cà Mau Đại lễ 30/4-1/5 là kỳ nghỉ lễ dài trong năm, cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí, ăn uống. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã và đang tăng cường, liên tục kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân và du khách trong những ngày lễ.

Ông Hoàng Lý Tưởng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Phó trưởng Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh, cho biết: “Thực hiện tháng hành động ATVSTP, với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, đặc biệt, dịp lễ 30/4-1/5, Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh tăng cường, quyết liệt kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống, thực phẩm trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Hơn 1 tuần qua, Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh đã đến kiểm tra rất nhiều cơ sở kinh doanh đồ tiêu dùng, đại lý sữa, các mặt hàng đóng gói sẵn trên địa bàn tỉnh. Tại nhà hàng Đ.D trên đường Nguyễn Trãi, Phường 9, TP Cà Mau, đoàn đã kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; giấy chứng nhận sức khoẻ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến… Đồng thời, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm khi cần thiết.

Đến kiểm tra các cơ sở kinh doanh, đoàn đã kiểm tra về giấy chứng nhận ATVSTP; cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; nhãn mác, xuất xứ hàng hoá....

Đánh giá khá tốt quy trình tại nhà hàng này, tuy nhiên, đoàn yêu cầu nhà hàng cần xem lại vấn đề bảo quản thực phẩm mới sơ chế, thực phẩm sống và chín phải bảo quản riêng biệt. Đồng thời, tuyệt đối không dùng đồ gia vị mà nhãn mác không có tiếng Việt; dụng cụ đựng gia vị không được để chồng lên nhau; bảo quản sản phẩm sau khi sử dụng chưa hết; vệ sinh rỉ sét các tủ đông…

Đoàn kiểm tra test nhanh vệ sinh trên chén đìa tại một nhà hàng ở huyện Trần Văn Thời.

Không những kiểm tra các nhà hàng lớn, đoàn còn kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhanh, nơi hút khách những dip lễ. Tại một cơ sở kinh doanh buffet trên đường Trần Văn Thời, Phường 5, TP Cà Mau, đoàn nhắc nhở nhiều vấn đề về: tủ lưu mẫu, khu vực sơ chế thức ăn còn ẩm thấp, khu tập kết rác chưa đảm bảo. Đồng thời, đề nghị cơ sở sắp xếp lại khu vực chế biến sạch sẽ, gọn gàng; bày trí sản phẩm cần che đậy kín để đảm bảo hợp vệ sinh, cần tuân thủ nguyên tắt bếp 1 chiều, đảm bảo không nhiễm chéo.

Cán bộ đoàn kiểm tra lấy mẫu kiểm nghiệm hàn the trong các loại chả, xúc xích, thức ăn nhanh.

Ông Hoàng Lý Tưởng cho biết: “Thông thường Tháng hành động ATVSTP thường trùng với đợt lễ 30/4, nên đoàn sẽ chú ý kiểm tra nhóm hàng dịch vụ ăn uống là chính. Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thực phẩm trên địa bàn TP Cà Mau qua kiểm tra cơ bản chấp hành tốt, có những lỗi vi phạm không đến nỗi nghiêm trọng, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các chủ cơ sở sớm khắc phục để đảm bảo ATVSTP, tạo điều kiện tốt nhất phục vụ người dân”.

Đối với tuyến huyện, Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh cũng phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành của huyện kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc địa bàn quản lý. Trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, đoàn đã kiểm tra cơ sở sản xuất bún và nhà hàng kinh doanh ăn uống thuộc thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời. Tại 2 cơ sở này, đoàn tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATVSTP, nguồn nguyên liệu nhập vào, dụng cụ đựng thực phẩm… Theo đó, nhắc nhở các cơ sở một số nội dung chưa đảm bảo, đề nghị sớm khắc phục.

Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATVSTP tỉnh kiểm tra nhà hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời.

Ông Phạm Văn Diện, Trưởng khoa Y tế Công cộng - Dinh dưỡng và ATVSTP, Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời, thông tin: “Đến thời điểm hiện tại Đoàn Kiểm tra liên ngành ATVSTP huyện đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, xã Khánh Hải. Theo đó, đã kiểm tra 17 cơ sở, trong đó nhắc nhở 2 cơ sở. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra huyện, nhìn chung kiến thức về an toàn thực phẩm của người kinh doanh đã được nâng cao. Đa phần cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ nên lượng hàng hoá không có hoá đơn chứng từ, chứng thực xuất xứ nguồn gốc hàng hoá. Qua đó, đoàn kiểm tra nhắc nhở chủ cơ sở thực hiện đầy đủ chứng từ liên quan và nhãn hàng hoá, chủ yếu là các sản phẩm gia cầm, rau, củ, quả tươi”.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, chia sẻ: “Hiện tại, các nguy cơ tiềm ẩn về mất ATVSTP vẫn còn do thời tiết nắng nóng, các loại vi khuẩn có điều kiện phát triển. Do đó, trong quá trình chế biến thức ăn, các cơ sở cần đảm bảo các nguyên tắc về ATVSTP, tránh các nguy cơ lây nhiễm chéo. Đối với người tiêu dùng, cần lựa chọn các sản phẩm đã được công bố đủ điều kiện ATVSTP, lựa chọn sản phẩm của cơ sở sản xuất phải có thông tin, địa chỉ rõ ràng, nếu cần thiết thì có thể truy xuất nguồn gốc, tránh mua những sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc”.

Phi Long - Hưng Thái

 

Phòng tránh biến chứng do tăng huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể cần với số lượng rất nhỏ, nhưng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Một trong những vi chất quan trọng và thường hay bị thiếu nhất ở trẻ là vitamin A.

Các mốc tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

Sau khi trong nước ghi nhận ca tử vong do bạch hầu tại Nghệ An và tình hình chuyển biến bệnh đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, rất nhiều người dân tại Cà Mau vội vàng đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, ngành y tế khuyến cáo người dân cần bình tĩnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình đúng cách.

Cà Mau triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

Nhiều tỉnh phía Bắc đã xuất hiện trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu nên nguy cơ bùng dịch là rất cao. Ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống bệnh này.

Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Đột quỵ hay được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng xảy ra khi cục máu đông, mảng xơ vữa hoặc mạnh máu bị vỡ cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não. Sau cơn đột quỵ, đa số người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng và cần có một quá trình lâu dài để phục hồi.

Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm có chất bảo quản

Hiện nay, vấn đề sử dụng các loại hoá chất, chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, các loại chế phẩm tổng hợp để tẩm ướp, bảo quản thực phẩm đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thậm chí có thể gây tử vong nếu ở mức độ nghiêm trọng.

Ung thư máu và những dấu hiệu nhận biết

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, ung thư máu là căn bệnh ác tính, nó khiến cho lượng bạch cầu trong cơ thể con người có thể sẽ tăng vọt lên một cách đột biến, khiến cho cơ thể không thể sản sinh ra các chất đề kháng kịp thời và phản ứng lại với hiện tượng này một cách có hiệu quả.

Xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân

Ngoài đặc thù điều trị không dùng thuốc, tại Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau, việc góp phần phục hồi sức khoẻ bệnh nhân còn là sự kiên trì, nhẫn nại, thấu hiểu và chia sẻ của các bác sĩ, kỹ thuật viên.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Vì thế, cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

Cùng dân phòng, chống sốt xuất huyết

Năm 2023, xã Rạch Chèo ghi nhận có 3 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm 2024, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh SXH.