(CMO) Ðến với vùng ven biển Cái Ðôi Vàm vào những ngày nắng nóng và dịp con nước, chúng ta sẽ thấy cảnh nhộn nhịp của dịch vụ hậu cần nghề cá nơi đây.
Nghề làm cá khô khá nhọc nhằn, bởi các công đoạn ở đây chỉ thực hiện bằng phương pháp thủ công. Ðể đảm bảo khô ngon, đạt chất lượng đòi hỏi người làm khô phải có kinh nghiệm.
Chị Thái Thị Phấn, Khóm 4, thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết: “Ðể có được món cá khô khoai làm xao xuyến lòng người, đậm đà hương vị quê biển, người dân phải đổi bằng cả quá trình cực nhọc, thức khuya, dậy sớm, dãi nắng dầm sương. Quy trình chế biến khô khoai nhìn đơn giản, cá khoai từ biển đem về chỉ rửa sạch, ướp đá qua đêm, sáng hôm sau rửa và mắc thẳng thớm lên giàn. Song, trong sự đơn giản ấy có cả bí quyết để làm sao cho khô khoai nơi đây khác biệt hơn những nơi khác. Chính điều đó đã làm nên nét riêng của khô khoai Cái Ðôi Vàm”.
Ông Ðinh Hoàng Vân, Khóm 5, thị trấn Cái Ðôi Vàm, người có kinh nghiệm trên 10 năm làm nghề phơi khô, cho biết: “Kinh nghiệm làm khô ở đây chính là giữ sao cho cá còn nguyên chất, sạch sẽ và phơi trên giàn, đón nắng đầy đủ. Thực hiện quy trình bảo quản hợp lý để đảm bảo chất lượng”.
Ðó là nói về cách chế biến và bảo quản khô cá khoai, loại khô đặc sản chủ lực của vùng biển Cái Ðôi Vàm.
Còn đối với các loại khô khác, việc chế biến cũng không kém phần cực nhọc. Ðôi khi nguồn cá biển khan hiếm, để có nguyên liệu làm khô, các chủ vựa phải đi thu gom từ nhiều nơi. Sau đó tranh thủ làm như thế nào để kịp đón nắng cho cá khô được thơm ngon.
Chị Lý Tuyết Hương, Khóm 3, thị trấn Cái Ðôi Vàm, mỗi năm thu nhập trên 50 triệu đồng từ làm nghề phơi cá khô, cho biết: "Làm nghề cá khô rất cực nhọc, vì khi có nguồn nguyên liệu lúc nào thì làm lúc đó. Nhiều khi làm từ 8, 9 giờ đêm cho đến sáng để kịp phơi nắng, rồi canh phơi cho đặng nắng, trở đều để khô được đẹp, ngon, chất lượng”.
Chị Lý Tuyết Hương, Khóm 3, thị trấn Cái Ðôi Vàm mỗi năm thu nhập trên 50 triệu đồng từ làm nghề phơi cá khô. |
Chưa kể, phơi khô vào mùa mưa sẽ khó khăn hơn gấp nhiều lần so với mùa nắng. Người phơi khô phải canh từng đợt nắng để mang cá ra phơi, nếu trời chuyển mưa lại tất bật che đậy hoặc mang cá vào.
Chị Huỳnh Thị Vàng, Khóm 4, thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết: "Mùa mưa làm khô cực hơn nhiều, phải canh từ đợt nắng, khi mưa phải lấy bạt đậy lại hoặc đem vào nhà”.
Em Thạch Huy, 20 tuổi, quê Sóc Trăng, xuống phơi khô mướn ở Khóm 4, thị trấn Cái Ðôi Vàm gần 3 tháng nay, chia sẻ: “Ở quê em không có việc làm, xuống đây em phơi khô, mỗi tháng được chủ trả từ 8-9 triệu đồng. Công việc ổn định, em có tiền phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống”.
Em Thạch Huy ( bên trái), 20 tuổi, quê Sóc Trăng xuống phơi khô mướn ở Khóm 4, thị trấn Cái Ðôi Vàm, mỗi tháng được chủ cơ sở trả từ 8-9 triệu đồng, có tiền phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống. |
Nhiều người cho rằng, làm nghề này tuy cực mà vui. Bởi nó đã trở thành cái duyên và gắn bó đối với họ. Bà Nguyễn Thị Ðẹp, 60 tuổi, Khóm 3, thị trấn Cái Ðôi Vàm, chia sẻ. "Giờ lớn tuổi rồi, ở nhà con nuôi. Tại mình làm quen rồi ở nhà buồn, cỡ nào cũng phải đi, ngày thu nhập từ 200.000-300.000 đồng".
Nghề làm cá khô nhọc nhằn là vậy. Song, có lẽ niềm vui lớn nhất của những người làm nghề là thương hiệu cá khô Cái Ðôi Vàm được quảng bá rộng rãi trên thị trường và khách hàng ưa chuộng./.
Anh Phan