ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:24:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan

Báo Cà Mau (CMO) Chiều ngày 23/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch và công tác tiêm chủng phòng Covid-19.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng liên quan của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 và tăng cường công tác giám sát phòng, chống các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và đậu mùa khỉ; tình hình tiếp nhận, cung ứng, kết quả tiêm chủng và dữ liệu tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng đến thời điểm hiện tại.

Theo đó, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và một số điểm cầu tại các tỉnh, thành trong cả nước đã trình bày tham luận về tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, cập nhật dữ liệu tiêm chủng, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ và một số dịch bệnh khác.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các lứa tuổi. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước tình hình dịch bệnh.

Nguyên nhân một số địa phương chậm tiêm chủng phòng Covid-19 cho học sinh cũng được chỉ ra, như: tâm lý chủ quan của phụ huynh học sinh khi tình hình hình dịch bệnh giảm, lo ngại tác dụng phụ của vắc-xin; việc tuyên truyền của nhà trường còn hạn chế, chưa đồng bộ, thống nhất…

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các lứa tuổi. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Đối với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ,…, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường phòng chống dịch, nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong./.

 

Phi Long

 

Quản lý chặt quỹ khám, chữa bệnh

Năm qua, mặc dù Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện nhiều giải pháp để kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), nhưng đến cuối năm tổng chi phí KCB BHYT trên địa bàn tỉnh vượt dự toán Thủ tướng Chính phủ giao trên 133 tỷ đồng.

Những sáng kiến y khoa hữu ích

Năm 2022 và 2023, ngành y tế Cà Mau nghiệm thu 780 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Ðặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như phục vụ đắc lực công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành.

Cẩn trọng ngộ độc con so

Những ngày qua, Bệnh viện Ða khoa Cái Nước tiếp nhận và cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn con so mà người dân nghĩ là sam biển. Trung tâm Y tế huyện cảnh báo người dân phân biệt rõ để tránh ăn nhầm con so dẫn đến bị ngộ độc, nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.

Tặng quà Tết cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 29/1, Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với BIDV Cà Mau tổ chức thăm và tặng 15 suất quà cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi

Dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Ðầu tiên, dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, chiều cao và cân nặng của trẻ. Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí tuệ mà còn tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc.

Bệnh tay - chân - miệng tăng nhanh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, bệnh tay - chân - miệng (TCM) diễn biến phức tạp. Liên tiếp những tuần gần đây, số ca bệnh luôn ở mức cao, trung bình mỗi tuần ghi nhận hơn 15 ca bệnh và chưa có dấu hiệu giảm. Ðịa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống để sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Bác sĩ của "bệnh nhân đặc biệt"

Trong chuyến hành trình trên mảnh đất phù sa vùng châu thổ Cửu Long, tôi bắt gặp họ - những người hành nghề y với những “bệnh nhân đặc biệt” và trở thành những "bác sĩ đặc biệt”. Dù hoạt động trong môi trường đặc thù, khó khăn nhưng không ai than phiền, thay vào đó là sự quyết tâm, tất cả vì bệnh nhân.

Duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế

Năm 2023, ngành Y tế tỉnh đã hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Bệnh tim mạch gia tăng

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, tại Việt Nam hiện nay, bệnh lý về tim mạch gia tăng hằng năm. Các ca tử vong chủ yếu là do không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo đó, ở nước ta mỗi năm ước tính có khoảng 200 ngàn người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% số ca tử vong từ nhiều bệnh lý khác nhau được ghi nhận tại các bệnh viện. Riêng tại tỉnh Cà Mau, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, số trường hợp mắc bệnh lý về tim mạch hiện nay có khoảng 30.000 ca. Số thực tế trong cộng đồng còn có thể cao hơn rất nhiều.

Khai trương dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam

Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” do Quỹ Chăm sóc sức khoẻ HIV/AIDS Hoa Kỳ (AHF) tài trợ cho tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2027 nhằm hướng về mục tiêu 90-90-90, góp phần đạt mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.