ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 00:01:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dinh dưỡng vì một Việt Nam phát triển toàn diện

Báo Cà Mau (CMO) Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển, từ 16-23/10/2022, với chủ đề “Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khoẻ mạnh, phát triển toàn diện” với mục đích nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý.

Bác sĩ Ðinh Thị Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết, chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, ảnh hưởng đến thể lực và tầm vóc của người dân. Ngoài ra, dinh dưỡng không hợp lý cũng là yếu tố quan trọng của sự gia tăng nhanh chóng một số bệnh không lây nhiễm, như bệnh tăng huyết áp, tỷ lệ thừa cân béo phì, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ vòng đời, tạo ra sự tăng trưởng và phát triển tối ưu cho thai nhi và trẻ nhỏ, cũng như phòng chống hữu hiệu với đa số bệnh tật để có một thể lực khoẻ mạnh, sức khoẻ tốt, năng suất lao động cao và chất lượng cuộc sống tốt cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, bữa ăn gia đình có vai trò vô cùng quan trọng và cần được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và vi khoáng chất.

Nhân viên y tế tư vấn chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta cần lựa chọn thực phẩm tươi, ngon, không héo úa, mốc, hỏng và còn hạn sử dụng và được kiểm tra, kiểm định chất lượng, ngoài ra cần phải bổ sung nước sạch đầy đủ cho cơ thể. Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tuỳ theo tuổi, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, môi trường làm việc, thời tiết...

 Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu, mỡ, đường, như gà rán, khoai tay chiên, nước ngọt có ga hoặc không có ga, các loại bánh kẹo, xúc xích, thịt xông khói, giò, chả, bim bim… Các thực phẩm này ẩn chứa nhiều nguy cơ có hại cho sức khoẻ nếu tiêu thụ thường xuyên. Hạn chế muối trong các món ăn, phòng tránh thừa muối, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, bướu cổ, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, loãng xương, sỏi thận…

Bác sĩ Hồ Thanh Ðảm, Trưởng khoa Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và đề cao vai trò của dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, ngành y tế đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành về tầm quan trọng của dinh dưỡng, cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành về hoạt động dinh dưỡng trong cộng đồng".

Ngành y tế thực hiện đa dạng hình thức truyền thông, phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi, các hộ gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn... với các hoạt động cụ thể, như treo băng rôn tại các khu dân cư, đồng loạt truyền thông trên hệ thống trạm y tế cơ sở, truyền thông trực tiếp...

Các nội dung được tập trung truyền thông trong tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” là ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp cân đối nguồn thực phẩm. Tăng cường sử dụng các loại rau, củ, trái cây và thực phẩm có tăng cường chất xơ, tăng cường vi chất dinh dưỡng. Nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn trong 1.000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn điện về tầm vóc và trí tuệ. Thực hiện dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng bệnh mạn tính không lây và chống thừa cân béo phì. Khuyến khích sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để ai cũng được tiếp cận với những bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh, mang lại sức khoẻ tốt nhất cho bản thân, gia đình và cộng đồng... Bác sĩ Ðảm thông tin thêm./.

 

Lê Kim

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.