ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 3-2-25 08:08:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dinh dưỡng vì một Việt Nam phát triển toàn diện

Báo Cà Mau (CMO) Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển, từ 16-23/10/2022, với chủ đề “Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khoẻ mạnh, phát triển toàn diện” với mục đích nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý.

Bác sĩ Ðinh Thị Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết, chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, ảnh hưởng đến thể lực và tầm vóc của người dân. Ngoài ra, dinh dưỡng không hợp lý cũng là yếu tố quan trọng của sự gia tăng nhanh chóng một số bệnh không lây nhiễm, như bệnh tăng huyết áp, tỷ lệ thừa cân béo phì, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ vòng đời, tạo ra sự tăng trưởng và phát triển tối ưu cho thai nhi và trẻ nhỏ, cũng như phòng chống hữu hiệu với đa số bệnh tật để có một thể lực khoẻ mạnh, sức khoẻ tốt, năng suất lao động cao và chất lượng cuộc sống tốt cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy, bữa ăn gia đình có vai trò vô cùng quan trọng và cần được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và vi khoáng chất.

Nhân viên y tế tư vấn chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta cần lựa chọn thực phẩm tươi, ngon, không héo úa, mốc, hỏng và còn hạn sử dụng và được kiểm tra, kiểm định chất lượng, ngoài ra cần phải bổ sung nước sạch đầy đủ cho cơ thể. Nhu cầu nước của mỗi người thay đổi tuỳ theo tuổi, nhiệt độ cơ thể, cân nặng, mức độ vận động, môi trường làm việc, thời tiết...

 Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu, mỡ, đường, như gà rán, khoai tay chiên, nước ngọt có ga hoặc không có ga, các loại bánh kẹo, xúc xích, thịt xông khói, giò, chả, bim bim… Các thực phẩm này ẩn chứa nhiều nguy cơ có hại cho sức khoẻ nếu tiêu thụ thường xuyên. Hạn chế muối trong các món ăn, phòng tránh thừa muối, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, bướu cổ, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, loãng xương, sỏi thận…

Bác sĩ Hồ Thanh Ðảm, Trưởng khoa Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và đề cao vai trò của dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, ngành y tế đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành về tầm quan trọng của dinh dưỡng, cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành về hoạt động dinh dưỡng trong cộng đồng".

Ngành y tế thực hiện đa dạng hình thức truyền thông, phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ có thai, bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi, các hộ gia đình ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn... với các hoạt động cụ thể, như treo băng rôn tại các khu dân cư, đồng loạt truyền thông trên hệ thống trạm y tế cơ sở, truyền thông trực tiếp...

Các nội dung được tập trung truyền thông trong tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” là ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp cân đối nguồn thực phẩm. Tăng cường sử dụng các loại rau, củ, trái cây và thực phẩm có tăng cường chất xơ, tăng cường vi chất dinh dưỡng. Nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn trong 1.000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn điện về tầm vóc và trí tuệ. Thực hiện dinh dưỡng và lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng bệnh mạn tính không lây và chống thừa cân béo phì. Khuyến khích sử dụng nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để ai cũng được tiếp cận với những bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh, mang lại sức khoẻ tốt nhất cho bản thân, gia đình và cộng đồng... Bác sĩ Ðảm thông tin thêm./.

 

Lê Kim

 

Liên kết hữu ích

Nâng tầm y tế cơ sở

Thời gian qua, hệ thống y tế ở địa phương chủ động đầu tư, tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật quan trọng trong hoạt động chuyên môn, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Việc đầu tư kỹ thuật mới không chỉ nâng tầm, tạo thương hiệu, uy tín cho đơn vị y tế mà còn giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí trong khám và điều trị bệnh.

Tận tâm với nghề y

24 năm gắn bó với nghề, Bác sĩ CKI Nguyễn Hữu Ðặng, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Thuận, huyện U Minh, làm việc bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao. Trong quá trình công tác, Bác sĩ Ðặng luôn hết mình vì người bệnh, tận tâm với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trị liệu nghệ thuật

Trị liệu nghệ thuật là phương pháp sử dụng nghệ thuật như công cụ hữu ích để bệnh nhân cải thiện về tinh thần, cảm xúc, được ứng dụng trong can thiệp phục hồi chức năng (PHCN). Bằng hình thức thực hiện các hoạt động như: vẽ tranh, tô màu, nặn đất sét, âm nhạc và nhảy múa, hay kể chuyện bằng hình ảnh..., trị liệu nghệ thuật được xem như cách chữa lành tâm lý, giúp bệnh nhân cải thiện khả năng điều khiển bàn tay và ngón tay, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

Tìm hiểu “hội chứng màn hình xanh”

Ngày nay, công nghệ đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng mặt trái của nó cũng dần lộ diện với những vấn đề tâm lý ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Một trong số đó là “hội chứng màn hình xanh”, đây không phải là một khái niệm chính thức trong y khoa, nhưng nó đang được dùng để mô tả những hệ luỵ về sức khoẻ tâm lý và thể chất khi thời gian sử dụng các thiết bị điện tử vượt quá giới hạn.

Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, sáng nay (9/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm ra quân kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Cà Mau.

Họp đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân 2025, sáng nay (8/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tổ chức họp triển khai công tác kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Can thiệp sớm trẻ chậm nói

"Hiện nay, tình trạng trẻ chậm nói khá phổ biến, do bẩm sinh, hoặc môi trường xung quanh. Các dấu hiệu thường khó nhận diện, do phụ huynh chưa nắm rõ các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ. Các bé được đưa đến đây khám chủ yếu bị rối loạn ngôn ngữ, khó giao tiếp bằng ngôn ngữ, hạn chế khả năng tiếp thu...", Bác sĩ Ninh Thị Minh Hải, Phòng Âm ngữ trị liệu, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, thông tin.

Ðồng hành can thiệp sớm trẻ có vấn đề phát triển

Ở nước ngoài, các gia đình có trẻ gặp vấn đề về phát triển rất quan tâm và nhiệt tình tham gia các nhóm hỗ trợ để thay đổi năng lượng của bản thân, muốn được cung cấp năng lượng tích cực cũng như những kiến thức hữu ích nhằm giúp trẻ nhỏ điều trị bệnh, hoà nhập với cộng đồng tốt hơn. Tuy nhiên, với văn hoá Á Ðông như ở Việt Nam nói chung và các tỉnh xa xôi như Cà Mau nói riêng, vấn đề này khá nhạy cảm, khiến các bậc phụ huynh khó thể mở lòng chia sẻ. Nếu cha mẹ không vững vàng thì việc điều trị bệnh cho trẻ cũng gặp nhiều khó khăn. Vì thế, Tổ chức phi lợi nhuận "Sống cùng tự kỷ" đã kết hợp với Tổ chức phi lợi nhuận "Y học cộng đồng" tổ chức nhóm tương trợ phụ huynh, dành cho gia đình của trẻ có vấn đề về phát triển.

Hướng tới phát triển các khoa chuyên sâu ở bệnh viện tuyến tỉnh

Tại hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025, vào chiều 3/1/2025, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân khẳng định, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để phát triển các khoa chuyên sâu ở bệnh viện tuyến tỉnh.

Đảm bảo cung cầu, ổn định thị trường dịp cuối năm

Theo đánh giá chung của ngành chuyên môn, mặc dù bối cảnh tình hình chính trị thế giới có nhiều bất ổn, tuy nhiên, trong năm 2024 kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi và có bước tăng trưởng khả quan. Theo đó, tại tỉnh Cà Mau, tình hình cung, cầu các mặt hàng thiết yếu trong dịp cuối năm 2024 cũng được đảm bảo, nguồn hàng hoá dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không xảy ra tình trạng sốt giá.