ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 18:05:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Báo Cà Mau Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Nhằm tôn vinh nét đẹp của ẩm thực Việt, nhà thiết kế Nguyễn Minh Công đã cho ra đời 20 mẫu thiết kế thời trang làm từ bánh dân gian, và anh cũng chính là người Việt Nam đầu tiên nhận được bằng xác lập kỷ lục nhờ bộ sưu tập có 1 không 2 này.

Là người con của vùng đất Vĩnh Long, anh Nguyễn Minh Công luôn hoài niệm, trân quý những giá trị truyền thống. Chính những ký ức thân thương của tuổi thơ đã mang đến cho nhà thiết kế trẻ ý tưởng để sáng tạo nên bộ sưu tập độc đáo này.

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công cùng mẹ ruột trình diễn quy trình làm ra mẫu váy từ bánh dân gian trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2024, tổ chức tại TP Cần Thơ.

Anh chia sẻ, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, anh cùng mẹ chế biến các loại bánh xèo, bánh khoai mì, bánh da lợn để thưởng thức tại nhà. Chính màu sắc đa dạng, bắt mắt của các loại bánh chân quê ấy đã thôi thúc sự sáng tạo và anh đã cho ra đời bộ sưu tập dựa trên 20 loại bánh dân gian của miền Tây, biến tấu thành những mẫu váy dạ hội có kiểu dáng hiện đại. Sự kết hợp hài hoà giữa màu sắc, sáng tạo trong kiểu dáng, độc, lạ về chất liệu, bộ sưu tập ngay từ lúc ra mắt đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhận được sự yêu thích và lượt tương tác lớn trên mạng xã hội trong thời điểm đó.

Ít ai có thể tưởng tượng được, bánh xèo, bánh khọt có thể phối cùng nhiều loại rau ăn kèm, phù phép thành váy đầm. Phần phông nền được làm bằng lá chuối, ma-nơ-canh được cắt từ giấy và những mảng miếng bánh dân gian tạo nên phom dáng chính của các loại váy. 20 mẫu thiết kế trong bộ sưu tập này sẽ cho giới mộ điệu thời trang thấy được sự kiêu sa lộng lẫy của sương sa hạt lựu, sự lả lướt của bánh bò, bánh bèo hay sự mềm mại rực rỡ của bánh xèo, bánh đúc, tất cả được tái hiện sống động.

Thông qua các mẫu thiết kế, Nguyễn Minh Công mong muốn gửi gắm tình yêu của mình đối với những chiếc bánh dân gian Nam Bộ và lan toả tình yêu ấy đến các bạn trẻ.

Mẫu váy độc đáo từ bánh xèo được phối với các loại rau sống đi kèm món ăn này.

Mẫu thiết kế thời trang làm từ xôi bắp, món ăn gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân Nam Bộ.

Ðây không phải là lần đầu tiên Nguyễn Minh Công đưa các chất liệu dân gian vào tác phẩm của mình. Giới mộ điệu thời trang còn biết đến anh chính là tác giả của những mẫu thiết kế trang phục dân tộc để các người đẹp Việt chinh chiến tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Những bộ sưu tập của anh còn xuất hiện trên những sàn diễn thời trang uy tín trong nước. Những sáng tạo của Nguyễn Minh Công luôn thổi hồn dân tộc vào từng bộ trang phục, bằng tình yêu và mong muốn lan toả hồn quê đến các bạn trẻ cùng thế hệ.

Chính hiệu ứng lan toả của bộ sưu tập thiết kế thời trang làm từ bánh dân gian, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục “Người đầu tiên tại Việt Nam tạo nên bộ sưu tập thời trang mini với chất liệu từ các món ăn của ẩm thực miền Tây Nam Bộ” cho Nguyễn Minh Công.

Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây, bộ sưu tập này cũng được trình làng trước công chúng và tác giả bộ sưu tập cũng được chọn là đại sứ truyền cảm hứng của lễ hội. Anh cho biết, thời gian tới các mẫu thiết kế này sẽ được hiện thực hoá thành trang phục thật và được mang lên sàn diễn.

 

Hữu Nghĩa

 

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.