ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:22:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðón hè - Liên kết dạy bơi

Báo Cà Mau Nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, cách xử lý tình huống, nhất là giúp các em bảo vệ chính mình khi tiếp xúc hay đến những nơi sông suối, ao hồ, phòng tránh đuối nước; những năm qua, vào dịp hè, các trường trên địa bàn TP Cà Mau đã liên kết tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho các em học sinh.

Năm nay, từ cuối tháng 5, vào thời điểm sắp kết thúc năm học, các trường đã thông báo với phụ huynh học sinh về kế hoạch dạy bơi cho các em. Những trường có hồ bơi thì chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết để tổ chức dạy bơi. Còn đối với những trường chưa có hồ bơi thì các giáo viên dạy bơi liên kết với những trường có hồ bơi hoặc liên hệ với những khu vui chơi, quán cà phê có hồ bơi để tổ chức dạy bơi cho các em học sinh.

Thầy Lâm Văn Tính, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, Phường 6, cho biết: “Hiện trường chưa có hồ bơi. Ðể trang bị kỹ năng bơi lội, phương pháp phòng, chống đuối nước cho học sinh, hằng năm, vào dịp hè, nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên mở các lớp dạy bơi cho các em học sinh có nhu cầu. Về địa điểm dạy bơi, giáo viên chọn những khu vui chơi hoặc quán cà phê có hồ bơi, có vị trí đi lại thuận lợi để phụ huynh đưa rước các em đi bơi”.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Ðình Chiểu, Phường 8, bể bơi được lắp đặt cố định ở góc sân trường, bên trên có mái che di động, không lo nắng mưa. Kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh được dạy theo chương trình học chính khoá. Từ khi bể bơi của trường đi vào hoạt động đã nhận được sự đánh giá tích cực từ phía phụ huynh, học sinh. Ngoài dạy bơi chính khoá, trong 5 năm nay, nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên dạy bơi cộng tác với những giáo viên của các trường không có hồ bơi tổ chức việc dạy bơi cho học sinh vào dịp hè.

Thầy Ðỗ Văn Thiệu hướng dẫn các em khởi động đúng cách trước khi xuống nước.

Thầy Ðỗ Văn Thiệu, giáo viên dạy bơi Trường Tiểu học Nguyễn Ðình Chiểu, cho biết: “Ðể đáp ứng nhu cầu và cũng từ ý nghĩa thiết thực của việc dạy bơi cho học sinh, nhà trường đã tạo điều kiện cho giáo viên mượn địa điểm để tổ chức lớp dạy bơi trong những tháng hè, ngay sau khi kết thúc năm học. Vào cuối tháng 5, tôi nhận dạy bơi cho tất cả các em học sinh có nhu cầu, mỗi ngày lớp dạy 2 ca (từ 7 giờ 30 đến 9 giờ và từ 14 giờ 30 phút đến 16 giờ). Ðối tượng học bơi là các em từ 6 tuổi trở lên. Mỗi khoá học bơi là 2 tháng, với học phí 10 ngàn đồng/em/lần xuống bể bơi. Riêng đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, sẽ được miễn phí hoàn toàn, nhằm giúp các em biết bơi và có sân chơi bình đẳng, hoà nhập cùng bạn bè. Chúng tôi mong muốn, qua những lớp dạy bơi như thế này phần nào rèn luyện kỹ năng bơi lội, phòng, chống đuối nước và tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho học sinh”.

Thầy Ðỗ Văn Thiệu dạy kỹ năng bơi lội cho các em học sinh.

Lớp dạy bơi của thầy Thiệu, ngoài thầy còn có giáo viên dạy bơi của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi hỗ trợ để dạy cho các em học sinh những kỹ năng cơ bản như: kỹ thuật bơi an toàn; tập làm nổi người; đập chân, tay, thở; các kiểu bơi cơ bản; kỹ năng tự phòng vệ, tự cứu mình khi gặp tai nạn sông nước... “Em rất thích khi học bơi ở trường này. Ngoài được các thầy cô dạy bơi, em còn được gặp gỡ bạn bè, rất vui”, em Phạm Như Ngọc, lớp 4B, Trường Tiểu học Phường 8, bày tỏ.

Cô Ðỗ Thị Lan, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Phường 5) cộng tác với thầy Ðỗ Văn Thiệu dạy bơi cho các em tại bể bơi Trường Tiểu học Nguyễn Ðình Chiểu.

Trong những ngày hè, thay vì ngồi xem ti vi hay điện thoại, các em khi đến lớp học bơi sẽ vừa được học, vừa được chơi. Là phụ huynh có con học bơi tại Trường Tiểu học Nguyễn Ðình Chiểu, anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Ðây là sân chơi rất bổ ích cho con em chúng tôi. Việc học bơi hè vừa giúp các cháu có thêm kỹ năng bơi, rèn luyện sức khoẻ, vừa có sân chơi lành mạnh. Qua đây còn góp phần phòng chống, hạn chế thấp nhất tình trạng trẻ em bị đuối nước”.

Việc tổ chức dạy bơi là hoạt động thiết thực, không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng bơi lội, nâng cao sức khoẻ, đặc biệt là biết cách xử lý tình huống, hạn chế rủi ro khi gặp tình huống nguy hiểm dưới nước, mà còn giúp các em bồi dưỡng kỹ năng sống và có mùa hè vui tươi, bổ ích./.

 

Quỳnh Anh

 

Ngôi trường của niềm tin và khát vọng

“Năm học 2023-2024, Trường THPT Cà Mau đạt 42 giải trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh lớp 10, 11 (chỉ sau Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Ðầm Dơi và THPT Cái Nước); tại Hội khoẻ Phù Ðổng, nhà trường đoạt giải Nhất toàn đoàn khối THPT với 40 huy chương; đạt 3 giải trong kỳ thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh”, thầy Võ Thanh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin đầy phấn khởi, bởi đây chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò trong suốt hơn 33 năm qua.

Giảm áp lực thi cử cho học sinh lớp 12

Còn chưa đến 1 tháng nữa là học sinh khối 12 cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đây là giai đoạn nước rút để các em ôn luyện, nắm vững kiến thức và cũng là lúc các em đối diện với nhiều áp lực, nên cần phải biết cân bằng giữa việc học tập và thư giãn.

Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai thu nhiều khoản không đúng chủ trương

Vừa qua, Báo Cà Mau nhận thông tin phản ánh liên quan đến một số hoạt động diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (Phường 9, TP Cà Mau). Trong nhiều nội dung phản ánh có vấn đề thu, chi tiền vận động, công khai tài chính tại đơn vị. Trong quá trình xác minh, phóng viên Báo Cà Mau ghi nhận nhiều thông tin trái chiều.

Đơn vị huyện U Minh đoạt giải Nhất Hội thi tin học trẻ năm 2024

Sau 1 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng, Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh lần thứ XXVII, năm 2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều 29/5.

Tài không đợi tuổi

Tài không đợi tuổi, niềm đam mê mãnh liệt với những con số, em Quách Phước An (Lớp 5D, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã đạt thành tích tốt qua thử sức ở những kỳ thi. Ðặc biệt, Phước An có niềm đam mê sáng tạo, thiết kế ra các mô hình giúp ích rất nhiều trong việc dạy và học của nhà trường.

Khai mạc đợt phát hành sách và các hoạt động phục vụ hè 2024

Ngày 28/5, Công ty Fahasa khai trương Nhà sách Fahasa Cà Mau tại địa điểm mới và khai mạc đợt phát hành sách, các hoạt động phục vụ hè 2024.

Bảo vệ môi trường từ học đường

Bên cạnh giảng dạy theo chương trình học, các điểm trường còn chú trọng rèn luyện đạo đức, giáo dục ý thức cho học sinh, nhất là bảo vệ môi trường (BVMT), bằng những việc làm thiết thực.

Trao tặng 50 suất học bổng Đinh Thiện Lý cho học sinh THPT

Chiều 22/5, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau trao tặng 50 suất học bổng cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tại 5 điểm trường: THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Phổ thông Hermann Gmeiner, THPT Khánh Hưng, THPT Tân Đức, THPT Quách Văn Phẩm.

Kết quả thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024: tỷ lệ đỗ 96,01%

Theo báo cáo kết quả kỳ thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024 từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, tổng số thí sinh dự thi 9.761/9.791 số thí sinh đăng ký (vắng 30). Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chung cả tỉnh là 96,01%, giảm 0,47% so với năm 2023. Có 1 đơn vị đạt 100% là Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau).

Tích cực ôn luyện cho học sinh lớp 12

Còn hơn 1 tháng nữa là chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024. Những ngày này, các trường THPT trên địa bàn huyện U Minh đang tích cực ôn tập, ổn định tâm lý cho học sinh, nhằm giúp học sinh vượt qua kỳ thi với kết quả cao nhất.