ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 17:03:00

Phòng, chống đuối nước cho trẻ: Cần giải pháp đồng bộ

Báo Cà Mau (CMO) Theo ngành chức năng tỉnh, tình trạng trẻ em đuối nước trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ngoài mặt chủ quan thì còn do cơ sở hạ tầng giúp trẻ tiếp cận kỹ năng phòng chống đuối nước còn nhiều hạn chế.

Thời gian qua, công tác triển khai, cụ thể hoá thực hiện Luật Trẻ em năm 2016 và các chính sách, pháp luật liên quan về trẻ em được các cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện mang lại hiệu quả. Trong đó, công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, trọng tâm là phòng chống đuối nước, công tác tuyên truyền giáo dục chính sách, pháp luật về trẻ em được chú trọng. Một số địa phương, đơn vị đã triển khai thực hiện khá tốt nội dung các biện pháp về bảo vệ trẻ em ở 3 cấp độ (phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp), giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ em.

Tuy nhiên, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH), thực tế đã qua cho thấy từng lúc, từng nơi việc phối hợp giữa chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình trong công tác bảo vệ trẻ em chưa tốt. Một số địa phương thực hiện 3 cấp độ bảo vệ trẻ em chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc đầu tư các thiết chế văn hoá, thể thao cho trẻ em còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Công tác truyền thông, giáo dục về kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ trẻ em hiệu quả chưa cao.

Thiếu hụt về cơ sở vật chất, trong đó hồ bơi là chủ yếu, đã làm công tác dạy bơi cho trẻ em chưa đồng bộ, chưa được duy trì thường xuyên.

Vấn đề này dẫn đến hàng năm trên địa bàn tỉnh vẫn ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Theo thống kê, từ năm 2016 đến cuối năm 2022 có 185 trẻ em tử vong do đuối nước. Những tháng đầu năm 2023 toàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp trẻ tử vong do đuối nước.

Theo phân tích của Sở LÐ-TB&XH, ngoài nguyên nhân do đặc điểm địa hình Cà Mau có nhiều kênh, rạch, sông ngòi và ven biển... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn đuối nước ở trẻ em, còn các nguyên nhân thuộc về chủ quan, như các em có cha, mẹ đi làm ăn xa, ở cùng ông bà, người thân lớn tuổi, thiếu sự giám sát trông coi. Hơn nữa, các em trong độ tuổi hiếu động, chưa được trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước, chưa nhận biết hết các nguy cơ dễ dẫn đến tai nạn đuối nước.

Bà Nguyễn Thu Tư, Phó giám đốc Sở LÐ-TB&XH, cho biết: “Một nguyên nhân nữa cần phải nhìn nhận, cũng là hạn chế của địa phương, đó là vấn đề cơ sở vật chất. Việc thiếu hụt cơ sở vật chất, trong đó hồ bơi là chủ yếu, dẫn đến công tác dạy bơi cho trẻ em chưa đồng bộ, chưa được duy trì thường xuyên”.

Về cơ sở vật chất, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 51 hồ bơi, phân bố tại 40/101 xã, phường, thị trấn. Trong đó, hồ bơi do tổ chức doanh nghiệp tư nhân đầu tư là 22 hồ, tại các điểm trường tiểu học và THCS là 29 hồ (tại 29/335 điểm trường). Qua rà soát, đa số hồ bơi hiện có trên địa bàn tỉnh là từ nguồn xã hội hoá. Các con số này cho thấy số lượng hồ bơi rất khiêm tốn được đầu tư trong thời gian qua. Thêm nữa, hiện nay một số hồ tại các điểm trường đang xuống cấp, ngưng sử dụng.

Ðiều này dẫn đến việc trang bị kiến thức kỹ năng an toàn phòng chống rủi ro tai nạn đuối nước cho trẻ em, đặc biệt là trong trường học chưa được thường xuyên. Môi trường văn hoá, chương trình giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước cho học sinh các cấp còn hạn chế, chưa có giải pháp đồng bộ từ nhà trường, gia đình và cộng đồng xã hội. Chưa có cơ chế quy định bắt buộc đưa môn bơi lội vào giảng dạy ngoại khoá và chính khoá trong các trường tiểu học, THCS nên chưa có ràng buộc trách nhiệm gia đình.

"Ðể thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, giảm thiểu trẻ em tử vong do đuối nước, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân; khuyến khích xã hội hoá các hoạt động phục vụ chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em. Do đó, việc cần có cơ chế, chính sách, nguồn lực để thực hiện tốt công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh Cà Mau là thật sự cần thiết trong bối cảnh hiện tại", bà Nguyễn Thu Tư cho biết thêm.

Ðược biết, từ thực tế đặt ra, địa phương đang trong quá trình xây dựng nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí học bơi cho trẻ em và tín dụng ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư bể bơi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2030. Mục tiêu việc ban hành nghị quyết này là nhằm thể hiện sự quan tâm của Ðảng, chính quyền địa phương đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em mang tính chiến lược, thường xuyên và lâu dài. Cùng với đó là xây dựng môi trường sống an toàn, đảm bảo các điều kiện cho trẻ em được phát triển toàn diện. Phấn đấu đến năm 2030 có trên 90% trẻ em trong độ tuổi từ 6-16 biết bơi./.

 

Nghi Ðình

 

Nguyễn Nam Bảo Ngọc - Ða tài, giỏi tiếng Anh

Liên tiếp 11 năm học phổ thông, Nguyễn Nam Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Hơn 4 tỷ đồng tiếp sức học sinh nghèo

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của học sinh thuộc gia đình nghèo trong những ngày đầu năm học mới, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Ðầm Dơi tiếp tục vận động, hỗ trợ tập, sách, học bổng, xe đạp... để tạo thêm điều kiện cho các em đến trường.

“Em yêu biển, đảo quê hương”

Nhằm bồi dưỡng tình yêu biển đảo quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ hôm nay, Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) tổ chức phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho 18 trường THCS trên địa bàn huyện Ðầm Dơi.

Phòng tránh đau mắt đỏ

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng xuất hiện nhiều trong thời gian này. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị khiến bệnh tiến triển nặng và phức tạp hơn, gây ra một số biến chứng nguy hiểm khó lường.

Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2022” đã khép lại từ lâu nhưng dư âm về lần đầu tham gia cuộc thi vẫn còn đọng lại trong lòng cô, trò Trường THPT Tắc Vân (xã Tắc Vân, TP Cà Mau).

Tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong trường học

Sáng ngày 18/9, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma tuý số 4 (trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) phối hợp Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP Cà Mau) tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Luật Phòng, chống ma tuý đến toàn thể thầy cô giáo và học sinh trường.

Khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên

Giúp người dân thoát nghèo bền vững không đơn thuần là cho “cần câu” hay cho “cần câu lẫn con cá”, mà còn phải bám sát, nắm tình hình thực tế từng hộ để tìm giải pháp thiết thực, phù hợp hỗ trợ.

Phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT

Sáng 16/9, Bộ GD&ĐT phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động trực tuyến với các tỉnh, thành trên cả nước về việc học sinh nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), năm học 2023-2024.

Tiết kiệm - Chỗ dựa về già

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động.

Nan giải bài toán thiếu giáo viên

Vấn đề thiếu giáo viên (GV), GV chuyển công tác, nghỉ việc đã diễn ra trong thời gian dài, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục của huyện Năm Căn. Ngành chuyên môn đã quan tâm xây dựng kế hoạch tuyển dụng GV còn thiếu, nhưng kết quả tuyển dụng không cao do số lượng thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu cần tuyển.