ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:52:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðồng bào Khmer tham gia xây dựng nông thôn mới

Báo Cà Mau Những năm qua, với sự quan tâm chăm lo của Ðảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Bình ngày càng được cải thiện. Ðặc biệt, nhiều hộ tự thân vượt khó vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện đóng góp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Toàn huyện có hơn 1.900 hộ dân tộc Khmer, tập trung nhiều ở các xã: Hồ Thị Kỷ, Tân Lộc, Tân Phú và Biển Bạch Ðông. Trước đây, việc đi lại của bà con rất khó khăn, bởi hầu hết các tuyến lộ nông thôn xuống cấp, hư hỏng. Vì vậy, khi huyện có chủ trương vận động người dân hiến đất làm các tuyến lộ, người dân vùng đồng bào dân tộc rất đồng thuận, sẵn sàng tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết: “Toàn xã có hơn 100 hộ dân là đồng bào dân tộc Khmer. Thời gian qua, đồng bào đã thực hiện tốt việc làm hàng rào cây xanh, cột cờ, bảo vệ môi trường..., góp phần đưa xã Tân Phú đạt chuẩn NTM”. 

“Khi địa phương mời họp dân để bàn việc làm lộ nông thôn, chúng tôi rất mừng. Nhiều người tự nguyện chặt bỏ cây bạch đàn, dọn dẹp hành lang lộ để dễ dàng thi công. Con lộ hoàn thành không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, mà còn làm cho bộ mặt xóm, ấp thêm khang trang, bà con đi chùa trong những ngày lễ, Tết cũng thuận lợi hơn”, bà Thạch Thị Hoa, ấp Ðầu Nai, xã Tân Phú, phấn khởi chia sẻ.

Ông Trần Văn Lê, Trưởng phòng Dân tộc huyện, cho biết: “Thời gian qua, huyện phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương. Các vị thể hiện được vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay, góp sức thay đổi bộ mặt vùng nông thôn. Bằng sự tiên phong, gương mẫu và uy tín, họ đã trở thành hạt nhân trong phong trào đoàn kết các tầng lớp cùng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM tại các xã có đông đồng bào dân tộc Khmer. Người có uy tín chính là cầu nối giữa Ðảng và Nhân dân”. 

Ông Hữu Thành Dự, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, người có uy tín trong đồng bào dân tộc ấp Ðường Ðào, xã Hồ Thị Kỷ, gương mẫu trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương, hoà giải thành công nhiều vụ việc tranh chấp trong đồng bào dân tộc; giúp đỡ người dân thoát nghèo, làm hàng rào cây xanh, cột cờ, vệ sinh môi trường nơi ở. Ngoài ra, ông còn phối hợp tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ông Hữu Thành Dự chăm sóc hoa kiểng dọc bờ kè chống sạt lở.

Là giáo viên dạy tiếng Khmer cho con em đồng bào dân tộc ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, ông Hữu Ken luôn phát huy tính gương mẫu, nói đi đôi với làm. Không chỉ thực hiện tốt các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông và gia đình còn tiên phong lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt... Ðặc biệt, ông còn vận động đồng bào thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng NTM, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Nhờ vậy mà an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, ai cũng lo làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.

Diện mạo ở các vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống đã đổi thay, nhất là sự chuyển biến trong ý thức và ý chí tự lực vươn lên của bà con dân tộc, góp phần củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cùng Ðảng bộ huyện hoàn thành chương trình xây dựng huyện NTM./.

 

Huỳnh Măng

 

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.

Lan toả phong trào xây dựng đời sống văn hoá

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn huyện được triển khai rộng khắp. Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, ngày càng thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân trong thực hiện phong trào".

Học Bác để xây dựng quê hương

Với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc” và phương châm “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Hàm Rồng xây dựng kế hoạch, quyết tâm thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM và luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Ðặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu từ xã đến ấp luôn gương mẫu, đăng ký học tập Bác bằng những việc làm cụ thể, từ đó việc thực hiện chương trình có nhiều chuyển biến tích cực.

Những đảng viên nông dân làm kinh tế

Với tinh thần gương mẫu, tiên phong, những năm qua, đảng viên là hội viên nông dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình đã cần cù vượt khó trong lao động sản xuất, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, trở thành tấm gương nông dân sản xuất giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng gia đình văn hoá, nâng cao đời sống

Thời gian qua, xã Ngọc Chánh (huyện Ðầm Dơi) đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hoá, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Tăng tốc xây dựng huyện nông thôn mới

Huyện Thới Bình phấn đấu đến cuối năm nay có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, đạt chuẩn huyện NTM. Bên cạnh đó, các xã được khắc phục, củng cố đạt tiêu chí NTM bị rớt chuẩn, đạt 19/19 tiêu chí/xã. Ðể hoàn thành các mục tiêu quan trọng này, địa phương dự kiến cần nguồn vốn hơn 426 tỷ đồng.

Phập phồng sợ thiếu nước

Những năm qua, công tác cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khoẻ người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước sạch trong dân ngày càng cao, cần nguồn kinh phí đầu tư lớn, góp phần nâng chất lượng cuộc sống người dân vùng nông thôn. Ðây cũng là cơ sở để các địa phương thực hiện đạt chỉ tiêu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch thuộc tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao.

Niềm vui quê hương đổi mới

Trong những ngày tỉnh Cà Mau và cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi có thêm niềm vui, động lực mới khi kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.