ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:22:01
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chào mừng Ðại hội Ðại biểu MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hiển lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029

Ðồng thuận xây dựng quê hương giàu đẹp

Báo Cà Mau Nhiệm kỳ 2019-2024, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên, hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển không ngừng nâng cao về chất lượng và lớn mạnh về số lượng, với 21.968 đoàn viên, hội viên; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng Ðảng, chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam huyện đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội; vị thế, uy tín của MTTQ ngày càng được nâng lên; đa số cán bộ Mặt trận luôn chủ động, sát dân, hiểu dân, dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, góp phần thực hiện cơ bản hoàn thành 7/7 chỉ tiêu Nghị quyết Ðại hội Ðại biểu MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2019-2024”, ông Ngô Tấn Tài, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hiển, chia sẻ.

Phát huy sức mạnh toàn dân

Với phương thức hoạt động ưu tiên hướng về cơ sở, gắn bó thường xuyên, mật thiết với Nhân dân, vì quyền lợi chính đáng của Nhân dân, đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận từ cơ sở, từ đó chất lượng thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận phát động và chủ trì được nâng lên. Tất cả đã hợp thành sức mạnh mang tính toàn dân, toàn diện, thể hiện rõ nét thông qua hiệu quả của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” gắn với phong trào thi đua “Huyện Ngọc Hiển chung sức xây dựng NTM” và các phong trào của địa phương ngày càng đi vào chiều sâu.

Từ phong trào xây dựng NTM đã huy động được nhiều nguồn lực góp vốn, góp công, hiến đất, xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, sản xuất, đời sống... Xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, chung sức xây dựng quê hương. Kết quả đến nay, huyện Ngọc Hiển đạt bình quân 14,6 tiêu chí/xã; đối với NTM nâng cao, đạt 13/19 tiêu chí; đô thị văn minh đạt 4/9 tiêu chí; đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM.

Ðầu năm 2024, huyện Ngọc Hiển tiếp nhận trên 208 tỷ đồng từ nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng huyện NTM. (Trong ảnh: Ðại diện lãnh đạo tỉnh và huyện Ngọc Hiển trao hoa, chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà tài trợ).

Bên cạnh đó, hệ thống MTTQ các cấp trên địa bàn huyện triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hướng dẫn xây dựng mô hình “Khu dân cư tự hào dùng hàng Việt”, đến nay có 10 mô hình với 170 hộ. Các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tổ chức các hoạt động liên kết tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp do nông dân sản xuất. Hiện nay, huyện đã có 17 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao của 5 chủ thể; phối hợp tổ chức hội chợ thương mại, đưa hàng Việt về nông thôn được 9 cuộc với 510 gian hàng, thu hút hơn 78 ngàn lượt khách đến tham quan, mua sắm.

Nhiệm kỳ qua, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống MTTQ các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền toàn dân phòng, chống dịch, đồng thời vận động, tiếp nhận và cấp phát các nguồn hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn do bị ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân đi làm ăn xa về quê, các chốt kiểm soát dịch, với tổng số tiền 7,7 tỷ đồng. Vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đóng góp quỹ ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 được 684 triệu đồng... Qua đó, đã khơi dậy tinh thần tương thân thương ái, tập hợp được sức mạnh khối đại đoàn kết Nhân dân lúc khó khăn.

MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã tham gia thực hiện khá tốt công tác hoà giải ở cơ sở, góp phần giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ ngay từ cơ sở, hạn chế được đơn, thư khiếu nại vượt cấp. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo từng bước đi vào nền nếp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; những vấn đề bức xúc của Nhân dân được Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên quan tâm thực hiện có hiệu quả, xây dựng được lòng tin trong Nhân dân.

Cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên thanh niên xã Tân Ân thắp hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Thiết thực vì dân

Hưởng ứng chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo", hằng năm, cùng với công tác phối hợp thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, của huyện, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đã triển khai, vận động từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân, các tổ chức, mạnh thường quân và Nhân dân trong và ngoài huyện ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng; phân bổ nguồn thu quỹ cho các xã, thị trấn tự chủ hoạt động với tổng số tiền trên 7 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ qua, Mặt trận các cấp trong huyện vận động, tiếp nhận giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn nhân các dịp lễ, Tết được 37.960 suất quà, tổng trị giá trên 15,3 tỷ đồng; xây dựng 213 căn nhà, tổng trị giá 3,672 tỷ đồng; xây dựng 72 cây cầu nông thôn, 1 cây nước sinh hoạt, tổng trị giá 15,665 tỷ đồng.

Mặt trận các cấp trong huyện vận động, tiếp nhận trên 15,3 tỷ đồng: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 213 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở (Ảnh tư liệu MTTQ huyện).

Các hoạt động cứu trợ, nhân đạo được thực hiện tốt; thường xuyên thăm hỏi, động viên và vận động hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh... Ngoài ra, các tổ chức thành viên đã có nhiều chương trình hoạt động, kêu gọi, vận động xã hội chăm lo, giúp đỡ đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin, người khuyết tật, yếu thế trong xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Hiện nay, toàn huyện còn 549 hộ nghèo, chiếm 3,01%; 447 hộ cận nghèo, chiếm 2,45%; có 9 ấp, khóm xoá trắng hộ nghèo.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam các cấp đăng ký 239 mô hình, đến nay còn 125 mô hình được duy trì, thực hiện đúng quy trình hướng dẫn, đa dạng và khá hiệu quả. Hằng năm đều xây dựng kế hoạch đăng ký giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Từ năm 2019 đến nay, đăng ký giúp 442 hộ, thoát được 297 hộ. Tham gia tích cực các nội dung xây dựng huyện NTM; đặc biệt là huy động, kêu gọi, vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng huyện NTM hơn 200 tỷ đồng (trong đó có 1.200 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, tổng trị giá gần 100 tỷ đồng), đến nay đã tiếp nhận và phân phối hơn 50 tỷ đồng, xây dựng hơn 600 căn.

Ông Ngô Tấn Tài cho biết: “Kết quả trên xuất phát từ sự hợp sức, đồng lòng và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của MTTQ và các đoàn thể, đặc biệt là người dân. Với tinh thần “Ðoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Phát triển”, Ðại hội Ðại biểu MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hiển lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029, sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Ðảng và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, mục tiêu xây dựng huyện NTM”./.

 

Loan Phương

 

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Thiết thực từ việc học Bác

Giai đoạn 2021-2023, có 30 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trực thuộc Ðảng uỷ Dân Chính Ðảng được biểu dương, khen thưởng. Mỗi tập thể, cá nhân đều có những cách làm hay, những thành tích ấn tượng đáng học tập và lan toả trong cộng đồng.